banh-sinh-nhat-la-gi-kien-thuc-can-biet-ve-banh-sinh-nhat

Bánh sinh nhật là gì? Kiến thức cần biết về bánh sinh nhật

author
9 minutes, 54 seconds Read

Bánh sinh nhật là gì? Kiến thức cần biết về bánh sinh nhật-natutool


Bánh sinh nhật là gì? Kiến thức cần biết về bánh sinh nhật natutool Hiện nay, hầu như tất cả các bữa tiệc sinh nhật đều luôn có sự hiện diện của một chiếc bánh sinh nhật. Có hàng ngàn kiểu bánh kem khác nhau được sử dụng cho ngày sinh nhật, từ bánh kem truyền thống, đến bánh kem phủ ngập chocolate, hay bánh kem được trang trí với fondant cực kỳ bắt mắt.

Tất cả đều là món quà ngọt ngào cho ngày sinh nhật của bất kì ai. Thế nhưng, chính sự phổ biến đến mức quen thuộc ấy cũng đã khiến nhiều người không hề để ý đến nguồn gốc, ý nghĩa của những chiếc bánh kem này là gì. Cùng Banhngot.vn khám phá thêm những điều có thể bạn chưa biết về loại bánh này.

Bánh sinh nhật là gì?

Bánh sinh nhật hay còn được gọi là bánh kem, bánh gato là một món ăn có những ý nghĩa quan trọng và đặc biệt trong những dịp lễ kỉ niệm sinh nhật, cưới, hỏi hay những dịp lễ quan trọng trong năm.

Tuy nhiên bánh sinh nhật ngày nay trở nên thông dụng hơn trong cuộc sống của chúng ta, bánh sinh nhật là một món ăn ngọt có dạng cốt như một chiếc bánh bông lan xốp được dùng kem dày phủ lên để tăng hương vị và dùng để thực hiện trang trí cho chiếc bánh thêm hấp dẫn, bắt mắt. Đây là chiếc bánh ngọt được trang trí công phu, tỉ mỉ và tinh tế nhất trên thế giới.

Lịch sử ra đời của bánh sinh nhật

Nguồn gốc của chiếc bánh sinh nhật được bắt nguồn từ thời cổ đại, người ta cho rằng chiếc bánh đã xuất hiện từ thế kỉ XIII, từ “kaka” trong tiếng Na Uy cổ được xem là nguồn gốc xuất phát từ “cake” sau này. Tuy nhiên vào thời điểm đó, chiếc bánh sinh nhật có hình dáng rất khác so với hình ảnh chiếc bánh sinh nhật thời nay.

Vào thời Hy Lạp cổ đại người ta làm chiếc bánh ngọt hoặc bánh mì tròn để đưa đến đền thờ vị thần Mặt Trăng – Artemis, cũng chính từ đó mà phong tục làm bánh sinh nhật ra đời. Tuy nhiên vẫn có nhiều người tin rằng truyền thống này bắt nguồn từ nước Đức ở thời Trung Cổ, những những nhà nghiên cứu ẩm thực lại cho rằng những người Hy Lạp mới là người tạo nên những kỹ thuật làm bánh.

Bánh sinh nhật du nhập vào Việt Nam như thế nào?

Người Việt Nam thời xưa không có truyền thống ghi nhớ hay kỉ niệm ngày sinh mà chỉ nhớ đến ngày giỗ (ngày qua đời của người quá cố) theo ngày âm lịch. Tuy nhiên sau thời kỳ chiến tranh và những nét văn hóa phương Tây vào thế kỉ XIX đã làm cho trào lưu văn hóa được phát triển hơn, nơi phát triển nhất là ở Sài Gòn.

Ngày nay bánh sinh nhật và tiệm bánh sinh nhật Đà Nằng đã trở nên thông dụng với cuộc sống của chúng ta, những chiếc bánh sinh nhật không còn quá đắt đỏ cũng như những dịp lễ, ngày kỉ niệm có xuất hiện chiếc bánh này cũng trở nên nhiều hơn. Có thể rất dễ dàng tìm được những cửa hàng ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S.

Những ý nghĩa của chiếc bánh sinh nhật?

Vào thời xa xưa khi chiếc bánh sinh nhật thường chỉ dành cho những tầng lớp thượng lưu hay những người giàu có, chiếc bánh được xem là loại bánh đặc biệt của sự phát triển nền văn hóa ẩm thực. Bánh sinh nhật được phổ biến hơn, chúng mang ý nghĩa thể hiện niềm vui, sự quan tâm và những cử chỉ thể hiện tình yêu thương.

Bánh sinh nhật còn đại diện cho những lời chúc tốt đẹp nhất đến chủ nhân bữa tiệc. Ở mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa đặc trưng trong bữa tiệc sinh nhật, chẳng hạn như ở Trung Quốc họ sẽ dùng bánh bao có hình dạng và màu sắc như một trái đào, loại bánh này có từ thời rất xa xưa để mừng sinh nhật.

Tại sao bánh sinh nhật có hình tròn?

Chúng ta có thể thật dễ dàng nhìn thấy đa số những chiếc bánh sinh nhật đều mang dáng vẻ hình tròn, điều này mang ý nghĩa gì? Giống như nguồn gốc của chiếc bánh có từ thời Hy Lạp cổ đại khi họ làm chiếc bánh ngọt hoặc bánh mì tròn để đưa đến đền thờ Artemis – vị thần Mặt trăng.

Các học giả tin rằng là do tín ngưỡng tôn giáo do những kĩ thuật làm bánh có những hình dạng tương tự như vậy, họ còn dùng nến thắp trên mặt bánh để tỏa sáng lung linh như Mặt trăng. Chiếc bánh sinh nhật vào thời đó chỉ giống như một chiếc bánh mì, có mật ong và hạt, quả khô trang trí.

Tuy nhiên cũng có thể hiểu rằng những chiếc bánh thời xưa đều được làm bằng tay, chúng được nặn theo hình trái bóng tròn và nướng bằng lò nên hình dạng chiếc bánh thông thường sẽ là hình tròn. Theo thời gian, những kĩ thuật làm bánh phát triển hơn nên những chiếc bánh có dạng hình tròn và được phủ một lớp kem nhờ những công nghệ chế biến thực phẩm qua khuôn, lò…

Lớp kem phủ đầu tiên phủ trên bánh được làm từ những hỗn hợp của đường, lòng trắng trứng, hương vị đun sôi, sau đó đổ lên bánh  và đặt vào lò nướng. Sau khi lấy ra lớp kem trên mặt bánh cứng và bóng loáng. Chúng trở thành món ăn ưa chuộng từ lúc đó, thời Victoria.

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng mua được những chiếc bánh với nhiều hình dạng khác nhau được trang trí vô cùng tinh tế, tỉ mỉ và bắt mắt.

Thắp nến trên bánh sinh nhật có ý nghĩa gì?

Những người Hy Lạp cổ cắm nến trên bánh sinh nhật với ý nghĩa tôn thờ Nữ thần Mặt Trăng ở đền thờ Artermis. Họ cắm nến màu vàng nhạt ở xung quanh chiếc bánh để khi thắp nến ánh sáng màu vàng sẽ phủ trên chiếc bánh giống như hình ảnh mặt trăng tròn cùng với những lễ nghi tôn thờ của họ.

Đối với người Đức, việc thắp nến sinh nhật trên bánh để truyền “ánh sáng của sự sống”. Chính vì vậy mà người Đức cắm một cây nến lớn ở giữa chiếc bánh để hi vọng ánh sáng này sẽ tỏa ra rực rỡ. Tuy nhiên những nhà nghiên cứu cho rằng đây là những cử chỉ bắt nguồn từ nghi lễ tôn giáo của người Công Giáo trong ngày lễ nến Phục Sinh.

Ở một số nơi nhiều người còn cho rằng vào ngày sinh nhật sẽ thắp đủ số nến lên mặt bánh sinh nhậy, nếu như chủ nhân chiếc bánh thổi một lần tắt hết nến thì sẽ được may mắn suốt năm, nếu như không tắt hết thì có nghĩa là lời cầu nguyện của họ không trở thành hiện thực. Một vài nơi người ta còn quệt lên tên của người chủ tiệc trên bánh trước khi cắt để hi vọng có thêm may mắn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *