cac-cach-dinh-gia-co-phieu-pho-bien-hien-nay

Các cách định giá cổ phiếu phổ biến hiện nay

author
6 minutes, 27 seconds Read

Các cách định giá cổ phiếu phổ biến hiện nay-natutool


Để đầu tư vào cổ phiếu thì điều vô cùng quan trọng là biết cách định giá cổ phiếu natutool. Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau để định giá các loại cổ phiếu. Tuỳ thuộc vào từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh và nhà đầu tư cảm thấy phương pháp nào chính xác nhất. Mời quý vị tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Tại sao cần định giá cổ phiếu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều người chọn đầu tư cổ phiếu thông qua các sàn giao dịch lớn và uy tín như fbs forex.

Bất kỳ sự đầu tư nào nếu không tìm hiểu kỹ nhà đầu tư sẽ phải trả một cái giá đắt. Tất nhiên vẫn có yếu tố may rủi trong ván bài đầu tư này. Nhưng yếu tố may mắn chiếm một phần rất nhỏ, thậm chí hoàn toàn không có. Các nhà đầu tư hiện nay đều vô cùng thông minh và nhanh nhạy. Nhất là trong đầu tư tài chính, cụ thể là đầu tư vào cổ phiếu.

Mỗi nhà đầu tư sẽ áp dụng một cách định giá cổ phiếu riêng. Hoặc kỹ càng hơn là áp dụng các phương pháp định giá khác nhau, miễn nó hiệu quả và phù hợp. Định giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư xác định mức giá trị hợp lý của các loại chứng khoán.

Mức giá cổ phiếu này chính là mức giá mà người mua chi trả cho người bán. Nếu định giá chính xác nhà đầu tư sẽ biết mức giá cổ phiếu dự định mua có quá cao không. Lúc này bạn không lo sẽ bị mua hớ và quyết định đầu tư vào đó hay không.

Sơ lược các cách định giá cổ phiếu đơn giản

Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số cách để định giá cổ phiếu. Đây là những cách định giá đơn giản và dễ áp dụng nhất hiện nay.

Phương pháp P/E

Tỷ giá PE được xác định bằng cách lấy giá của thị trường để chia cho lợi nhuận sau thuế của mỗi cổ phiếu doanh nghiệp. Nếu tỷ lệ PE càng thấp càng nên đầu tư. Bởi bạn có thể thu lợi nhuận càng cao và thời gian thu hồi vốn doanh nghiệp cũng nhanh hơn.

Để chọn được tỷ lệ PE hợp lý chúng ta có thể so sánh với tỷ lệ PE của doanh nghiệp trước đây. Hoặc so sánh tỷ lệ PE của các doanh nghiệp cùng nhóm ngành. Lưu ý là các cổ phiếu của doanh nghiệp này có quy mô, chất lượng và rủi ro tương đương với cổ phiếu đang định giá.

Phương pháp PB

Phương pháp này cũng là cách định giá cổ phiếu khá đơn giản. Chỉ cần định giá tỷ lệ PB bằng cách lấy giá thị trường chia cho giá trị sổ sách.  Cách xác định tỷ lệ PB đó là so sánh cổ phiếu với mức bình quân của ngành. Hoặc có thể so sánh bằng phân tích Peer Analysis (lĩnh vực kinh doanh, cơ cấu vốn, quy mô) với các doanh nghiệp tương đồng.

Phương pháp chiết khấu dòng cổ tức

Phương pháp này nhằm thẩm định giá trị vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp.  Bằng cách thông qua ước tính tổng giá trị chiết khấu của dòng cổ tức trong doanh nghiệp. Giá trị trên thị trường của doanh nghiệp là giá trị vốn cộng với giá trị các khoản nợ của chủ doanh nghiệp.

Phương pháp này phức tạp hơn vì nhà đầu tư cần thông qua nhiều bước khác nhau như: Dự báo dòng cổ tức, ước tính mức chi phí sử dụng vốn, ước tính mức giá trị vốn cuối kỳ của chủ sở hữu. Trong mỗi bước sẽ có những công thức nhỏ khác nhau.

Các bước cần thiết trong cách định giá cổ phiếu

Nguyên tắc mà các nhà đầu tư đưa ra tối thiểu nhất là không để mất tiền. Và để làm được nguyên tắc này cần đi theo một trình tự nhất định. Bạn có thể tham khảo các bước này ngay dưới đây.

  • Hiểu rõ về lĩnh vực và ngành nghề doanh nghiệp đang kinh doanh cũng như doanh nghiệp đó. Trong đó cần nhất là tìm hiểu về đối thủ, lợi thế của doanh nghiệp và hiệu quả kinh doanh trước đây ra sao.
  • Ước tính về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
  • Áp dụng phương pháp định giá cổ phiếu thích hợp.
  • Đưa ra những kịch bản khác nhau cho việc đầu tư bằng cách xác định các yếu tố đầu vào. Đó có thể là thị phần hay mức sản lượng tăng trưởng dài hạn.
  • Phân tích và diễn giải kết quả từ kịch bản đã đưa ra.

Nhìn chung mỗi nhà đầu tư chứng khoán sẽ có những nguyên tắc và cách định giá cổ phiếu khác nhau. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới nên học hỏi và tiếp thu những kiến thức này. Chúc các bạn thành công!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *