Realtek HD Audio Manager

Cách download Realtek HD Audio Manager Win 10 dễ thực hiện nhất

author
8 minutes, 20 seconds Read

Cách download Realtek HD Audio Manager Win 10 dễ thực hiện nhất– natutool 

Realtek HD Audio Manager natutool là phần mềm quản lý âm thanh HD trên Windows. Cách download và cài đặt Realtek HD Audio Manager win 10 như thế nào?

Realtek HD Audio Manager là một trong những phần mềm phổ biến và hữu ích không thể thiếu đối với người dùng Windows bởi vì không có nó, máy tính của bạn không thể phát được âm thanh. Vậy khi bị mất âm thanh làm thế nào để tìm thấy Realtek HD Audio Manager, cũng như cách tải và cài đặt phần mềm này? Hãy xem bài viết sau đây của Viptoolaz để có câu trả lời cho những vấn đề này.

I. Realtek HD Audio Manager là phần mềm gì?

Realtek HD Audio Manager là phần mềm khá phổ biến trên Windows giúp máy tính điều khiển các thiết bị âm thanh như tai nghe, loa, tinh chỉnh được hiệu ứng âm thanh giả lập như DTS, Dolby, Surround Sound và nhiều tính năng khác. Người dùng có thể dễ dàng thay đổi và kiểm soát mức âm lượng tùy thích.

Có 2 lý do mà người dùng phải tải và cài đặt lại Realtek HD Audio Manager:

II. Kiểm tra Realtek HD Audio Manager trên máy tính 

Để kiểm tra chương trình Realtek HD Audio Manager có trong hệ thống máy tính của bạn, điều hướng đến thư mục sau: C:Program FilesRealtekAudioHDA.

Ứng dụng có tên là RtkNGUI64 hoặc có thể thay đổi tùy theo cấu hình hệ thống của bạn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn đúp chuột vào ứng dụng để mở chương trình.

Nếu không tìm thấy thư mục đó thì Realtek HD Audio Manager đã bị thiếu. Trong trường hợp này, bạn cài đặt Reimage và chạy quét hệ thống để kiểm tra có thể khắc phục sự cố nào trước khi thực hiện các giải pháp thủ công khác. Tuy nhiên ứng dụng này không thể khắc phục sự cố của chương trình thứ 3 mà chỉ chạm vào sự cố liên quan đến hệ điều hành Windows.

III. Cách download và cài đặt Realtek HD Audio Manager đơn giản, nhanh chóng 

Trước khi cài đặt Realtek HD Audio Manager, bạn nên gỡ cài đặt tất cả driver liên quan đến âm thanh để tránh mâu thuẫn giữa các phần mềm với nhau, bằng cách dưới đây:

– Bước 1: Vào khung Search gõ Device Manager rồi nhấn Enter => trong Device Manager chọn mục Sound, video and game controllers => chọn Realtek High Definition Audio => kích chuột phải tại đó và chọn Uninstall device.

– Bước 2: Tick vào ô Delete the driver software for this device => Uninstall.

Tick vào ô Delete the driver software for this device => Uninstall.

– Bước 3: Quay lại cửa sổ Device Manager => chọn View => chọn Show hidden devices.

chọn Show hidden devices

Tìm kiếm driver âm thanh trùng lặp (nếu có), nhấp chuột phải vào nó rồi nhấn chọn Uninstall.

Sau khi xóa hết những driver liên quan đến âm thanh, bạn khởi động lại máy tính rồi bắt đầu tải và cài đặt Realtek HD Audio Manager theo cách dưới đây:

– Bước 1: Tải phần mềm Realtek HD Audio Manager từ trang web chính thức Realtek.

Link tải: Realtek HD Audio Manager

Tải phần mềm Realtek HD Audio Manager từ trang web chính thức Realtek

– Bước 2: Tải xuống và chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành và máy tính của bạn rồi click để Download.

click để Download

File tải về, kick chuột phải rồi nhấn vài lần Next và đợi quá trình cài đặt hoàn tất, nhấn Finish là xong.

nhấn vài lần Next

Trường hợp sau khi cài đặt xong Realtek HD Audio mà vẫn gặp lỗi khác thì hãy tham khảo một số cách dưới đây để khắc phục.

IV. Khắc phục các sự cố Realtek HD Audio Manager

1. Vô hiệu hóa phần mềm “Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio”

UAA Bus Driver for High Definition Audio là phần mềm điều khiển âm thanh được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Microsoft. Đây có thể là nguyên nhân gây ra sự cố Realtek HD Audio Manager, cách khắc phục:

Gõ Device Manager tại khung Search cạnh nút Start rồi nhấn Enter => tại mục System Devices của cửa sổ Device Manager tìm Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio => nhấn chuột phải và chọn Disable.

Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio

2. Khởi động trong Task Manager

Nhập Task Manager tại khung Search rồi nhấn Enter => tìm Realtek HD Audio Manager tại Tab Startup => Nếu đang là trạng thái Disabled, nhấn chuột phải và chọn Enable.

chọn Enable

Khởi động lại hệ thống.

3. Cập nhật phiên bản Realtek HD Audio Manager mới nhất

– Bước 1: Vào khung Search gõ Device Manager rồi nhấn Enter => nhấn chuột phải tại Realtek High Definition Audio => chọn Update driver => chọn mục Sound, video and game controllers => nhấn chuột phải Realtek High Definition Audio và chọn Update driver.

Cập nhật phiên bản Realtek HD Audio Manager mới nhất

– Bước 2: Chọn “Search automatically for updated driver software” để tìm kiếm và cập nhật tự động. Nếu bản cập nhật mới nhất đã có sẵn thì chọn “Browse my computer for driver software”.

Search automatically for updated driver software

– Bước 3: Chọn “Let me pick from a list of available drivers on my computer” và chọn địa chỉ dẫn đến bản cập nhật mới nhất.

Let me pick from a list of available drivers on my computer

4. Bổ sung thêm phần cứng kế thừa

– Bước 1: Mở cửa sổ Device Manager tại nút Start, rồi nhấn Enter => nhấn chuột phải chọn Realtek High Definition Audio => chọn Update driver => chọn mục  Sound, video and game controllers.

chọn mục  Sound, video and game controllers

– Bước 2: Trên thanh công cụ tại cửa sổ Device Manager chọn Action => chọn Add legacy hardware.

chọn Add legacy hardware

– Bước 3: Nhấn Next và tick vào dòng Search for and install the hardware automatically (Recommended) => tiếp tục nhấn Next để chương trình tự chạy.

Nhấn Next và tick vào dòng Search for and install the hardware automatically

V. Một số câu hỏi về download và cài đặt Realtek HD Audio Manager

1. Có nên dùng phần mềm Realtek HD Audio Manager?

Có. Vì đây là phần mềm do Microsoft cài đặt sẵn để hỗ trợ quản lý âm thanh trong các phiên bản Windows và bạn nên tin dùng nó.

2. Tại sao âm thanh của máy tính bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng?

Vì một số nguyên nhân sau:

3. Gợi ý phần mềm hỗ trợ cải thiện âm thanh tốt nhất cho Win 10i

Có nhiều phần mềm hỗ trợ âm thanh tốt cho PC, laptop sử dụng Win 10i như FxSound, Desk dFX Audio Enhancer Software, Sound Booster, Equalizer APO, Dolby Home Theater,…

4. Có nên sử dụng phần mềm FxSound full crack hay không?

Sử dụng FxSound hay không tùy vào nhu cầu của bạn. FxSound có phiên bản miễn phí giúp hỗ trợ khuếch tán PC/laptop ổn định khi sử dụng. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng FxSound Pro miễn phí thì crack cũng là một cách nhưng thiết bị của bạn có thể bị nhiễm virus.

Trên đây là toàn bộ thông tin cách tải và cài đặt Realtek HD Audio Manager cùng một số cách khắc phục khi gặp sự cố với phần mềm này. Hy vọng những thông tin này của Viptool AZ sẽ hữu ích đối với bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *