Tui Học IT

Cách dùng hàm Average trong Excel mới nhất-Test 100%

author
8 minutes, 29 seconds Read

Cách dùng hàm Average trong Excel mới nhất-Test 100%– natutool 

Đối với nhân viên văn phòng nói riêng và hầu hết mọi doanh nghiệp trên thị trường hiện nay nói chung, việc sử dụng phần mềm Excel để phục vụ cho công việc tính toán ngày càng phổ biến. Một trong những hàm tính toán được nhiều người dùng nhất trong phần mềm này là hàm Average.

Nếu bạn vừa bắt đầu tập làm quen với phần mềm này thì chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ đối với hàm tính toán này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết ngày hôm nay để hiểu thêm về cách dùng và cách khắc phục nếu dùng sai công thức của hàm này nhé!

Hàm Average là gì?

Excel hiện nay đã trở thành phần mềm mặc định cơ bản đối với mọi máy tính dù là máy tính để bàn hay là máy tính xách tay, chính vì vậy những hàm tính cơ bản của phần mềm này cũng được rất nhiều người dùng sử dụng phổ biến. Những hàm tiêu biểu nhất thường được sử dụng có thể kể đến như: Hàm SUM, hàm IF và hàm Average, … Trong đó sự phổ biến của hàm Average được nhiều người quan tâm nhất.

Về cơ bản đây là hàm dùng để tính trung bình cộng của nhiều giá trị tại những ô giá trị được chọn. Nhờ có hàm này mà việc tính toán các dãy số có nhiều số và số lượng lớn được nhanh chóng và hiệu quả chính xác nhất. Mang lại hiệu quả cao mà cách thực hiện hàm cũng đơn giản chính là điểm cộng nhận được nhiều lời khen nhất của những người dùng hiện nay.

 

Hàm Average được sử dụng nhiều trong tất cả những lĩnh vực cần sự tính toán, đôi khi chỉ là những phép tính cơ bản để một kế toán tổng kết doanh thu và phần chia số liệu, hay đơn thuần hơn là một người nội trợ dùng các hàm tính cơ bản để giải ngân và viết lại sổ chi tiêu gia đình. Một sự thân thuộc và tính ứng dụng rất cao đúng không nào?

Vậy cách sử dụng hàm này như thế nào? Câu hỏi này tưởng đơn giản nhưng thực chất lại khiến nhiều người vô cùng quan tâm và thực tế hiện nay không có quá nhiều người thực sự hiểu được cách dùng của hàm này. Nếu bạn cũng đang chưa hiểu về cách ứng dụng hàm tính cơ bản này, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Cách dùng hàm Average trong Excel mới nhất

Hàm Average được đánh giá là loại hàm có nhiều thành phần nhất nhưng lại là hàm có ít loại thành phần nhất và là loại hàm tính toán đơn giản, dễ hiểu bậc nhất hiện nay.

Công thức tính hàm Average là =AVERAGE(number1,[number2],…)

Giải thích chi tiết rằng:

AVERAGE: là tên của hàm, dùng để máy tính và phần mềm có thể xác định được hàm bạn yêu cầu và tên gọi công thức, thuật toán bạn đang muốn thực hiện.

number1: Là giá trị đầu tiên trong tổng những giá trị bạn muốn tính trung bình. Đây là thành phần bắt buộc để có thể hoàn thành phép tính.

number2: Tương tự như number 1 đây cũng là một giá trị số hoặc tham chiếu ô nằm trong những số liệu bạn muốn tính trung bình cộng. Đây cũng là thành phần bắt buộc trong phép tính bởi chẳng ai tính trung bình của một giá trị cả, mà cần ít nhất hai giá trị để có thể hoàn thành phép tính trung bình.

Tuy nhiên, con số các number cũng được giới hạn để đảm bảo phép tính được chính xác nhất. Đó là lý do tối đa number xuất hiện trong hàm Average là 256 giá trị. Và đối với những ô chứa văn bản và những giá trị logic khác nhau thì hàm sẽ tự động loại bỏ khỏi phép tính và cho qua những ô đó. Nhưng với giá trị 0 thì phép tính vẫn được sử dụng.

Ta có thể sử dụng hàm Average với các bước như sau:

Ví dụ bạn cần tính trung bình của các giá trị tương ứng như sau:

Ô C3 mang giá trị số 8

Ô G3 mang giá trị số 4

Ô E3 mang giá trị số 1

Bước 1: Tại ô cần hiển thị kết quả tính trung bình chúng ta nhập công thức:
=AVERAGE(C3,D3,E3) rồi nhấn Enter.

Bước 2: Sau vài tích tắc nhận phép tính, máy sẽ cho ra kết quả ngay tại ô vừa nhập hàm.

Nếu bạn cần tính trung bình cộng cho nhiều ô tương ứng trong cùng cột, bạn chỉ cần trỏ chuột vào ô kết quả đầu tiên và kéo giữ chuột từ trên xuống cho để vị trí ô kết thúc. Lúc này các phép tính phía sau cũng sẽ theo thứ tự như phép tính trung bình đầu tiên và tự động cho ra kết quả.

Sửa lỗi #VALUE dùng hàm Average

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng hàm, không quá khó khăn để mọi người có thể nhanh chóng sử dụng thành thạo hàm tính toán này, nhưng đôi khi sẽ có những trường hợp sau khi bạn nhập xong công thức thì kết quả trả về là chữ #VALUE. Đây là thông báo rằng trong quá trình nhập công thức bạn đã mắc lỗi hoặc những giá trị các ô chứa bạn chọn có lỗi. Lúc này bạn cần làm gì để khắc phục? Đầu tiên đừng vội luống cuống hãy đi tìm cội nguồn vấn đề trước.

Nguyên nhân thường xuyên gặp nhất khi máy báo lỗi này đó chính là bạn thường dùng sai dấu , hoặc ; Hãy sẽ kỹ về công thức gốc máy tính khuyến cáo với bạn sử dụng dấu nào và hãy là theo. Bởi do sự khác nhua về hệ điều hành và các dòng máy tính cũng như các phiên bản win khác nhau và mỗi máy có một nhất quán về dấu trong hàm. Bạn nên cân nhắc điều này để sử dụng hàm tốt nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản để người dùng có thể sử dụng thành thạo hàm Average, mong rằng từ những thông tin này bạn sẽ có thể hiểu thêm và hàm tính này và sử dụng thành công! Chúc bạn may mắn!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *