Tui Học IT

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10

author
22 minutes, 15 seconds Read

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10- natutool

Windows 10 thật tuyệt vời, nhưng nó vẫn có lỗi của nó, tự khởi động lại không thể biết trước đến Cortana. Dưới đây là cách khắc phục một số vấn đề khó chịu hơn với hệ điều hành mới nhất của Microsoft.

Windows 10 có lẽ là phiên bản tốt nhất của hệ điều hành đến từ Microsoft. Nhưng họ chưa bao giờ tạo ra một hệ điều hành hoàn hảo. Chúng tôi thích Windows 10, và chúng tôi thực sự thích nó rất nhiều. Nó có vấn đề. Rất may, nhiều người dễ dàng sửa chữa. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để khắc phục chúng để hệ điều hành không đưa bạn lên hình nền Windows.

Dừng cập nhật khởi động lại

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10 13

Các bản cập nhật Windows 10 là thường xuyên và dường như không bao giờ kết thúc, và nằm ngoài tầm kiểm soát của người dùng (trừ khi bạn tắt hoàn toàn các bản cập nhật, đó là một ý tưởng tồi). Điều tồi tệ hơn: nếu bạn không khởi động lại PC sau khi cập nhật, Windows 10 cuối cùng sẽ tự nó khởi động lại cho bạn. Đó là một cách tốt để mất dữ liệu trong các ứng dụng mở.

Kể từ Bản cập nhật tháng 5 năm 2019 (phiên bản 1903), Microsoft sẽ không ép buộc các bản cập nhật này với bạn mạnh mẽ như trước đây. Thay vì tự động cài đặt các bản cập nhật tính năng lớn, bạn sẽ thấy một tùy chọn trong cài đặt Windows Update để tải xuống và cài đặt bản cập nhật một cách thoải mái. Điều đó nói rằng, bạn nên kiểm soát tình hình với Giờ hoạt động , cho phép bạn sắp xếp thời gian để khởi động lại. Bạn cũng có thể tạm dừng mọi cập nhật xảy ra trong tối đa bảy ngày, nhưng bạn không thể tiếp tục làm điều đó mãi mãi; bạn sẽ cần cập nhật ít nhất một lần giữa các lần tạm dừng.

Sticky Keys

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10 14

Nếu bạn nhấn phím Shift năm lần liên tiếp trong Windows, bạn kích hoạt Sticky Keys, một tính năng của Windows cho phép các phím tắt trong đó bạn nhấn một phím cùng một lúc thay vì đồng thời (vì vậy nó hoạt động với bất kỳ kết hợp nào có Shift, Ctrl, Alt hoặc Windows  phím).

Nếu bạn kích hoạt nó mà không biết thì bạn sẽ phải nhấn “có” trong hộp thoại mà không cần suy nghĩ, nhưng điều đó xảy ra, nó có thể gây khó chịu nghiêm trọng. Ngăn chặn điều đó xảy ra bằng cách nhanh chóng nhấn Shift năm lần để hiển thị hộp thoại đó. Nhấp vào “Tắt phím tắt bàn phím này trong Cài đặt bàn phím dễ truy cập” và bỏ chọn hộp bên cạnh “Bật Sticky Keys khi nhấn phím Shift năm lần.”

Tắt UAC

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10 15

Kể từ Windows Vista, Kiểm soát tài khoản người dùng (UAC) đã có mặt để bảo vệ người dùng để họ có thể nhanh chóng cấp quyền quản trị cho các chương trình phần mềm cần đặc biệt khi cài đặt hoặc gỡ cài đặt phần mềm . Vào thời xưa, khi bạn đi cài đặt, màn hình sẽ đột nhiên mờ đi và mọi thứ dường như dừng lại, gây ra một số cơn đau tim (giai thoại, có thể là hư cấu) giữa dân chúng. UAC vẫn còn trong Windows và vẫn sẽ làm mờ màn hình nền, nhưng bạn có tùy chọn tắt nó đi, hoặc ít nhất là ngăn màn hình bị mờ.

Nhập UAC vào hộp tìm kiếm Windows 10 để truy cập Cài đặt thay đổi kiểm soát tài khoản người dùng. Màn hình trình bày một thanh trượt với bốn cấp độ bảo mật, từ không bao giờ thông báo (xấu) đến luôn luôn thông báo (làm phiền một cách khó chịu, nó sẽ cảnh báo bạn khi bạn thực hiện các thay đổi của riêng mình). Chọn một trong các tùy chọn ở giữa; thứ hai từ dưới lên thông báo cho bạn mà không có chiến thuật sợ hãi mờ. Bạn vẫn sẽ nhận được xác nhận hộp thoại với tùy chọn có / không khi bạn cài đặt mọi thứ và đó là tất cả những gì bạn cần.

Xóa các ứng dụng không sử dụng

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10 16

Bạn có biết bạn có một chương trình trong Windows 10 có tên Groove Music ? Có lẽ là không, bởi vì thế giới sử dụng các dịch vụ khác . Rất may, một vài ứng dụng Windows được cài đặt sẵn cuối cùng có thể bị xóa.

Điều hướng đến Settings > Apps > Apps & Features , nơi bạn có thể bỏ qua Thư và Lịch, Groove Music, Thời tiết và Bản đồ.

Nếu tùy chọn gỡ cài đặt của bạn chuyển sang màu xám, bạn có thể đi theo lộ trình DOS, nhưng nó hơi phức tạp và bạn nên chắc chắn 100% về những gì bạn đang làm.

  • Nhập PowerShell trong hộp tìm kiếm Windows, khi bạn nhìn thấy nó, nhấp chuột phải và khởi chạy nó thông qua Run as Administrator.
  • Nhập vào “Get-AppxPackage hè AllUsers” mà không có dấu ngoặc kép. Một danh sách khổng lồ tất cả những thứ bạn đã cài đặt đến từ Cửa hàng của Microsoft, cộng với một số nội dung khác, sẽ xuất hiện.
  • Thật khó để tìm thấy những ứng dụng đó trong đó, nhưng ứng dụng cuối cùng có thể sẽ đọc rõ Microsoft.ZuneMusic, đó thực sự là Groove Music. Sao chép mọi thứ nó nói trên dòng bên cạnh GóiFullName.
  • Sau đó, bạn sẽ gõ một lệnh và dán dòng đó, để nó đọc một cái gì đó như “remove-AppxPackage Microsoft.ZuneMusic_10.16122.10271.0_x64__8wekyb3d8bbwe” (ký tự của bạn sẽ khác sau ký tự gạch dưới đầu tiên).
  • Thực hiện nó bằng một cú bấm phím trả về và nếu bạn không gặp phải bất kỳ lỗi nào, ứng dụng Groove Music sẽ biến mất. Hãy cẩn thận khi sử dụng ứng dụng này trên các ứng dụng khác. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng.

Sử dụng tài khoản cục bộ

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10 17

Microsoft thực sự muốn bạn đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản Microsoft của bạn, một tài khoản được đính kèm với tất cả mọi thứ của Microsoft, có thể là tài khoản Xbox, Office 365 hoặc OneDrive của bạn , mua ứng dụng hoặc nhạc hoặc video trong Windows Store, thậm chí nói chuyện trên Skype , chỉ cần một vài tên. Khi bạn thiết lập Windows, Microsoft đặc biệt yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản đó.

Nhưng bạn không cần phải làm vậy. Trong quá trình thiết lập, chỉ cần nhấp Bỏ qua bước này . Nếu bạn đã đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, hãy đi tới Settings > Accounts > Your info. Bấm vào Sign in with a local account instead . Nhập tên tài khoản cục bộ và mật khẩu mới (với một gợi ý khi bạn quên nó).

Nhược điểm là khi bạn kết thúc dịch vụ hoặc trang web yêu cầu thông tin đăng nhập của Microsoft, bạn sẽ phải nhập thông tin đăng nhập Microsoft mỗi lần; nó sẽ không tự động đăng nhập cho bạn nếu bạn đăng nhập vào Windows bằng tài khoản Microsoft.

Sử dụng mã PIN, không phải mật khẩu

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10 18

Nếu bạn ổn khi sử dụng tài khoản Microsoft, nhưng ghét mất bao lâu để nhập mật khẩu siêu an toàn của bạn, hãy đặt lại nó thành một số nhận dạng cá nhân ngắn (PIN) chỉ được sử dụng trên PC. Bạn có thể chỉ sử dụng các số hoặc chọn để bao gồm các chữ cái và ký hiệu. Nó có thể không an toàn lắm. Nhưng mã PIN bạn tạo là dành riêng cho thiết bị, chỉ hoạt động với PC đó. Vì bạn có thể là người dùng duy nhất, nó không ảnh hưởng đến bảo mật tài khoản Microsoft của bạn ở bất kỳ nơi nào khác. Thêm vào đó, mã PIN có thể có nhiều chữ số như bạn mong muốn.

Chuyển đến Settings > Accounts > Sign-in options và nhấp vào nút Thêm trong Windows Hello PIN. Nhập mã PIN bạn muốn và khởi động lại để thử. Nếu bạn đã có mã PIN, bạn sẽ thấy các tùy chọn để thay đổi mã PIN, xóa nó hoặc nhấp vào “Tôi quên mã PIN” để khôi phục mã PIN.

Bỏ qua mật khẩu Đăng nhập

Tốt hơn nữa, hãy sử dụng tùy chọn Windows Hello Face , trong đó camera trên PC của bạn sử dụng chức năng tái tạo khuôn mặt để đăng nhập bạn. Hoặc Windows Hello Fingerprint. Tùy chọn này sẽ yêu cầu thiết bị tương thích như webcam hoặc máy quét dấu vân tay để hoạt động.

Bạn có phải là người duy nhất đã từng sử dụng và ý tôi là bao giờ sử dụng PC của bạn? Sau đó, bạn có thể bỏ qua màn hình đăng nhập mật khẩu xuất hiện sau mỗi lần khởi động lại hoặc đôi khi ngay cả khi bạn quay lại từ trình bảo vệ màn hình.

Chuyển đến bảng điều khiển Tài khoản người dùng bằng cách nhập “netplwiz” vào thanh tìm kiếm. Chọn tài khoản, bỏ chọn hộp bên cạnh “Người dùng phải nhập tên người dùng và mật khẩu để sử dụng máy tính này.” Bạn sẽ nhận được một hộp xác nhận yêu cầu bạn nhập chính mật khẩu đó hai lần. Nhấp vào được. Khởi động lại PC và nó sẽ cuộn trơn tru vào máy tính để bàn mà không yêu cầu mật khẩu. Đừng làm điều này nếu nó dùng chung PC. Hãy nhớ rằng, bạn vẫn sẽ cần biết mật khẩu nếu bạn đăng nhập vào PC từ xa. (Hoặc, bạn có thể sử dụng TeamViewer .)

Làm mới thay vì đặt lại

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10 20

Windows 10 có một tính năng tuyệt vời cho phép bạn cơ bản cài đặt lại Windows 10 trên máy tính của mình , như mới, với tùy chọn không xóa bất kỳ dữ liệu nào của bạn (mặc dù bạn sẽ phải cài đặt lại phần mềm và trình điều khiển). Khi PC của bạn không thể sửa chữa, hãy truy cập nó tại Settings > Update & Security > Recovery. Nhấp vào Bắt đầu bên dưới Đặt lại PC này , chọn cài đặt như “Giữ tệp của tôi” hoặc “Xóa mọi thứ” và để cho nó tách ra. Bạn không cần bất kỳ phương tiện riêng biệt nào, như bản sao Windows 10 trên đĩa hoặc ổ flash USB .

Tuy nhiên, đó có thể là quá mức cần thiết. Đôi khi, Windows chỉ cần thiết lập lại mà không xóa phần mềm và trình điều khiển của bạn. Điều này cũng dễ thực hiện, nhưng nó yêu cầu một bản sao Windows 10 trên các phương tiện riêng biệt. Đừng có truyền thông? Lấy nó ở đây Chạy nó và cài đặt tệp ISO đi kèm vào ổ USB 4GB hoặc lớn hơn để sử dụng trong thiết lập lại ngay bây giờ và trong tương lai. Hoặc bạn chỉ có thể gắn nó dưới dạng ổ đĩa ảo trong Windows 10.

Nhấp đúp vào thiết lập trên tùy chọn Cài đặt của phương tiện / ổ đĩa đó, yêu cầu tải xuống các bản cập nhật và kiểm tra “Giữ các tệp và ứng dụng cá nhân” khi nó xuất hiện. Sau một vài lời nhắc và chờ đợi, hệ thống Windows 10 của bạn sẽ nhận được sự làm mới mà nó cần.

Ẩn hoặc Tắt Cortana

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10 21

Đầu tiên, có tùy chọn ẩn Cortana : chỉ cần nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ và bỏ chọn Hiển thị nút Cortana . Hộp tìm kiếm biến mất. Cô ấy vẫn hoạt động và dễ dàng truy cập, tuy nhiên: chạm vào Windows phím trên bàn phím của bạn và bắt đầu nhập để truy cập cô ấy ngay lập tức.

Nếu bạn muốn thực sự đưa cô ấy ra ngoài, vì vậy tất cả các tìm kiếm là cục bộ, bạn sẽ phải chỉnh sửa sổ đăng ký. Đừng làm điều này nếu bạn không cảm thấy như một chuyên gia Windows. Tạo một điểm khôi phục hệ thống trước khi bạn làm điều đó, chỉ trong trường hợp.

Mở Registry Editor: Gõ Windows  + R, sau đó nhập regedit và nhấn Enter. Trong Windows 10 Home, điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Chính sách Microsoft Windows Windows Search. Nếu nó không có ở đó, tạo ra nó. Nhấp chuột phải vào nó để tạo giá trị DWORD và gọi nó là AllowCortana . Đặt giá trị đó thành 0 (không). Khi bạn đăng xuất và quay lại, hộp tìm kiếm sẽ đọc “Tìm kiếm Windows”. Bạn có thể đặt lại Cortana bằng cách thực hiện lại tất cả điều này và đặt giá trị thành 1 (một).

Truy cập các biểu tượng đặc biệt nhanh

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10 22

Chỉ cần sử dụng 26 chữ cái và 10 chữ số và một vài dấu chấm câu, đó là trường học cũ. Chúng ta đang sống trong thế giới biểu tượng cảm xúc bây giờ. Vậy làm thế nào để bạn đặt những biểu tượng nhỏ thú vị đó vào văn bản của bạn khi gõ vào Windows 10? Bạn không thể, trừ khi bạn ghi nhớ một loạt mã … hoặc bạn có thể thử bàn phím bật lên. Nó thường có nghĩa là để sử dụng khi Windows ở chế độ máy tính bảng, nhưng nó dễ dàng truy cập ngay cả khi bạn đang sử dụng nó với bàn phím thông thường.

Nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ trong vùng trống và chọn Hiển thị nút bàn phím cảm ứng . Một biểu tượng mới của một bàn phím nhỏ sẽ xuất hiện bên cạnh đồng hồ trên thanh tác vụ. Chạm vào nó bất cứ lúc nào bằng con trỏ chuột để hiển thị bàn phím trên màn hình; sử dụng bàn phím IRL của bạn để loại bỏ nó khỏi màn hình. Nhấp vào biểu tượng bàn phím phụ ở phía trên bên trái để truy cập các tùy chọn bố cục khác nhau, bao gồm bàn phím tách và bút stylus.

Bây giờ bạn có quyền truy cập không chỉ vào biểu tượng cảm xúc mà cả các ký tự đặc biệt như biểu tượng em dash hoặc độ (°). Nếu bạn không thể tìm thấy chúng, đó là vì trước tiên, bạn phải nhấn phím & 123 để chuyển sang biểu tượng, sau đó, như trên điện thoại thông minh, hãy giữ con trỏ trên phím chính để lấy một số biểu tượng đặc biệt Giữ phím gạch ngang để có được em dash và en dash; giữ phím bằng (=) để lấy các giá trị không bằng (≠), v.v. Tương tự như vậy đối với các chữ cái để có các biến thể, chẳng hạn như các ký hiệu dấu trên các chữ cái. Võngà!

Bàn phím trên màn hình này cũng cung cấp quyền truy cập nhanh vào bảng tạm Windows 10 được cải tiến , chứa nhiều mục bạn đã cắt hoặc sao chép (nhấp vào biểu tượng bảng tạm) và nhập từ giọng nói thành văn bản (nhấp vào biểu tượng micrô).

Không có thêm thông báo

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10 23

Bạn có thể yêu thông báo hoặc ghét sự phân tâm. Tiếng ồn, cửa sổ bật lên, quá nhiều khi điện thoại của bạn có khả năng hiển thị hầu hết các thông tin tương tự. Đi vào Settings > System > Notifications & Actions . Bạn có thể tắt tất cả các thông báo chỉ bằng một cú nhấp chuột trên nút chuyển đổi trên cùng hoặc cuộn xuống để tắt tất cả các công tắc bật tắt cho các ứng dụng riêng lẻ mà bạn thấy khó chịu nhất. Nhấp vào tên Ứng dụng trong danh sách để kiểm soát chi tiết hơn nữa, nhận thông báo từ một ứng dụng trên màn hình khóa, chẳng hạn, nhưng không ở đâu khác. Hoặc tắt âm thanh cho tất cả trừ một. Chơi với các cài đặt để có được nó vừa phải.

Cá nhân hóa hành động nhanh

Cách khắc phục những điều gây phiền nhất trong Windows 10 24

Settings > System > Notifications & Actions cũng là nơi bạn có thể cá nhân hóa các nút Hành động nhanh xuất hiện ở dưới cùng của Trung tâm hành động Windows (ngăn chứa thông báo xuất hiện trên màn hình).Nhấp vào “Chỉnh sửa hành động nhanh của bạn” để có cùng một ô, nhưng với các biểu tượng ghim trên Tác vụ nhanh bạn có trong khi chơi. Nhấp vào + Thêm ở dưới cùng để thêm nhiều hơn nữa. Điều này cho phép truy cập nhanh vào các cài đặt như chế độ Máy bay, điều chỉnh độ sáng trên máy tính xách tay, tắt Bluetooth hoặc Wi-Fi hoặc VPN , kích hoạt điểm phát sóng di động hoặc chụp ảnh màn hình. Ví dụ: bạn không cần có chế độ máy tính bảng nếu thiết bị Windows của bạn không bao giờ biến thành máy tính bảng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *