dfc-tu-van-thu-tuc-sang-ten-so-do-cho-tang-moi-nhat

DFC tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng mới nhất

author
10 minutes, 3 seconds Read

DFC tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng mới nhất-natutool


Sau khi nhận quyền của người sử dụng đất thông qua giao dịch dân sự về đất đai như cho, tặng hoặc thừa kế quyền sử dụng đất, nhà ở gắn liền với đất và tài sản khác gắn liền với đất thì người nhận chuyển nhượng phải thực hiện thủ tục sang sổ đỏ, mà phố biến nhất là các thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng natutool và thủ sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất.

Vì vậy chúng tôi – Đội ngũ Tư vấn pháp luật của Công ty Tư vấn Luật DFC xin tư vấn 1 cách cụ thể nhất cho bạn đọc 1 số tình huồng thường xảy ra trong cuộc sống.

DFC tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng

1. Tình huống số 01: Thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng

Anh Dương Ngọc L (27 tuổi) thông qua Tổng đài Tư vấn Pháp luật 1900.6512 câu hỏi tình huống như sau: “Anh trai ruột của em có một mảnh đất đứng tên anh ấy trong sổ đỏ có diện tích là 108,2 m2 có địa chỉ tại thôn X, xã N, huyện B, tình L. Trước khi anh trai của em kết hôn, vào năm 2015, mảnh đất này đã được anh trai của em tặng cho em thông qua giấy viết tay cho, tặng quyền sử dụng mảnh đất này có dấu công chứng xác nhận của bộ phận tư pháp Ủy ban Nhân dân xã N và trao cho em Sổ đỏ đứng tên anh.

Tuy nhiên, em chưa thực hiện việc sang tên sổ đỏ trong thời gian này và cũng chưa xây dựng công trình trên đất. Năm 2017, anh trai của em kết hôn và sau khi anh trai của em kết hôn được 02 năm thì anh trai tôi mất vì bệnh hiểm nghèo. Hiện nay, chị dâu sau khi anh trai của em mất thì có muốn đòi lại tôi mảnh đất mà anh đã cho em năm 2015. Vậy Luật sư cho em hỏi, trong trường hợp này thì mảnh đất này thuộc về ai và nếu là thuộc quyền sử dụng của em thì em cần thực hiện những bước nào để sang tên sổ đỏ? Em xin chân thành cảm ơn.”

Trả lời:

Chúng tôi – Đội ngũ Chuyên viên tư vấn pháp luật của DFC chuyên về lĩnh vực đất đai xin cảm ơn Quý khách hàng đã gửi vấn đề cần giải đáp đến DFC. Sau đây đội luật sư của DFC xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trước hết, mảnh đất trong tình huống này thuộc quyền sử dụng của em vì: 

  • Theo tình huống trên, mảnh đất đứng tên anh trai bạn trên sổ đỏ cho bạn được tạo lập trước khi anh trai bạn kết hôn. Do đó, đây được coi là tài sản riêng của anh trai bạn, không thuộc trường hợp tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình (Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).
  • Tiếp đó, dù bạn chưa thực hiện việc sang tên sổ đỏ nhưng thông qua một giao dịch dân sự đất đai hợp pháp – đó là quyền cho tặng của anh trai bạn cho bạn. Đồng thời, giấy viết tay cho tặng này cũng được công có dấu công chứng xác nhận của bộ phận tư pháp Ủy ban Nhân dân xã N và trao cho em Sổ đỏ đứng tên anh trai bạn. (Điều 167 Luật Đất đai năm 2013).

Tiếp đó, mảnh đât này đã thuộc quyền sử dụng của em, do đó bạn có thể thực hiện thù tục sang tên sổ đỏ cho tặng thông qua trình tự như sau: 

  • Bạn cần chuẩn bị 01 hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ có những giấy tờ sau: Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của anh trai bạn; hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bạn và anh trai bạn có dấu công chứng của Ủy ban Nhân dân xã; Mẫu giấy Đăng ký biến động đất đai theo mẫu số 09/ĐK kèm theo Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT.
  • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho bạn đó là Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện. Thời hạn giải quyết của cơ quan này là 30 ngày kể từ ngày Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ của bạn.

2. Tình huống số 02: Tình huống thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất

Anh Hà Huy T (34 tuổi) thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 đã gửi đến một câu hỏi tình huống như sau: “Bố mẹ tôi lúc sinh thời có tạo lập được một mảnh đất cùng một ngôi nhà trên đất đứng tên hai ông bà trên sổ đỏ có diện tích là 276,m2 có địa chỉ tại Đường H, phường G, Quận H, Thành phố H. Bố mẹ tôi có 02 người con, gồm tôi – Hà Huy T (34 tuổi) và em trai của tôi – Hà Huy G (30 tuổi). Trước khi mất vào năm 2018, bố mẹ tôi không để lại di chúc chỉ định ai có quyền thừa kế đối với mảnh đất này. Vậy trong trường hợp này, Luật sư cho tôi được hỏi quyền sử dụng đất sau khi cha mẹ tôi mất thuộc về ai và thù tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ tôi mất sẽ được thực hiện như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Trả lời:

Trước tiên, vì quyền sử dụng đất sau khi cha mẹ của anh mất thuộc về những người thừa kế, trong đó có anh theo quy định của pháp luật:

  • Bố và mẹ anh mất có tài sản chung là mảnh đất 02 ông bà đứng tên trên sổ đỏ. Đây sẽ là tài sản chung của hai người. Mặt khác, hai ông bà không để lại di chúc trước khi mất. Do đó, tài sản này sẽ được chia theo pháp luật và chia cho các hàng thừa kế. Hay nói cách khác, sau khi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế có dấu xác nhận của Ủy ban Nhân dân xã thì anh cùng với em trai của anh sẽ được chia theo pháp luật về tài sản thừa kế này và mỗi người nhận một phần diện tích bằng 138,1m2 (Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015);

Tiếp đó, anh và em trai của anh cần thực hiện thủ tục tách thửa và sang tên sổ đỏ cùng một thời điểm: 

  • Thủ tục tách thừa: cần chuản bị 01 bộ hồ sơ bao gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp trước đó; giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản với người được hưởng di sản (giấy khai sinh, sổ hộ khẩu…); giáy chứng tử của người để lại di sản; CMND hoặc CCCD của người được hưởng di sản; biên bản khai nhận di sản thừa kế có dấu xác nhận của Ủy ban Nhân dân xã.
  • Thủ tục sang tên sổ đỏ: văn bản đồng ý tách thửa đất ở của Phòng Tài nguyện và Môi trường; biên bản khai nhận di sản thừa kế; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước đó. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận là Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên Môi trường cấp huyện. Thời hạn giải quyết là 30 ngày.

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng và thủ tục của công  ty tư vấn luật DFC, nếu có vấn đề nào thắc mắc hoặc cần giải đáp, Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được câu trả lời đầy đủ nhất. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Trân trọng!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ Hà Nội: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Địa Chỉ TPHCM: Số 16, đường số 1, KDC Cityland, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM

Điện thoại: 1900 6512

Website: http://luatsudfc.vn

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *