DNS là gì? Cách thay đổi DNS trên Window 7, Windows 8.1/10

author
7 minutes, 8 seconds Read

DNS là gì? Cách thay đổi DNS trên Window 7, Windows 8.1/10-natutool

DNS là gì? Cách thay đổi DNS trên Window 7, Windows 8.1/10 natutool Khi bạn kết nối Internet, nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp cho bạn các cài đặt cần thiết để kết nối. Địa chỉ DNS là một trong những thứ đó. Địa chỉ DNS giúp bạn kết nối nhanh hơn với các website, dịch vụ trực tuyến. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các máy chủ DNS bạn sử dụng kết nối chậm hơn tới các dịch vụ. Trong trường hợp này bạn nên thay đổi DNS mặc định để cải thiện tốc độ truy cập Internet.

Khái niệm về DNS đã có nhiều Website giải thích. Trên Wikipedia.org cũng có một bài viết rất chi tiết về khái niệm này. Trong khuôn khổ bài viết, topthuthuat.vn xin trình bày với bạn đọc một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất

DNS là gì?

DNS là viết tắt của Domain Name System – Hệ thống tên miền. Dịch vụ máy chủ DNS hay DNS server giúp cho bạn dễ dàng truy cập một website thông qua tên miền.

Khi kết nối vào Internet, mỗi máy tính được cung cấp một địa chỉ IP khác nhau. Website cũng vậy, mỗi website có một địa chỉ IP riêng. Nhưng địa chỉ này rất khó nhớ và thông thường ta sẽ truy cập website thông quan tên miền thay vì IP. DNS cung cấp cách dịch tên miền sang địa chỉ IP giúp máy tính của bạn hiểu được và kết nối với website đó.

Khi truy cập một website, bạn sẽ nhập tên miền của nó vào thanh địa chỉ. Nhưng trình duyệt của bạn cần địa chỉ IP để kết nối với website bạn cần truy cập. Khi bạn nhập một tên miền vào thanh địa chỉ, trình duyệt của bạn sẽ gửi yêu cầu tới máy chủ DNS để tìm kiếm địa chỉ IP tương ứng với tên miền bạn nhập. Nếu IP được tìm thấy, máy chủ sẽ phản hồi lại trình duyệt và kết nối với website đó.

Thông thường, quá trình này diễn ra rất nhanh. Nhưng trong một số trường hợp nó diễn ra rất chậm. Ví dụ như cáp quang AAG của Việt Nam bị đứt, kết nối từ Việt Nam tới các website quốc tế sẽ rất chậm. Đây chính là lúc bạn cần đổi máy chủ DNS, để giảm phần nào thời gian phản hồi của máy chủ DNS.

Dưới đây topthuthuat.vn sẽ hướng dẫn các bạn đổi DNS theo 2 cách.

Thay đổi cài đặt DNS trên Windows 7/8.1/10 qua Control Panel

Mở Control Panel bằng cách gõ Control Panel vào Start và nhấn Enter.

Mở control Panel

Click vào Network and Internet.

Vào Netword and Internet

Click tiếp vào Network and Sharing Center.

Vào Network and Sharing Center

Bạn có thể thay tất cả các bước trên bằng cách click chuột phải vào biểu tượng Network. Chọn Open Network and Sharing Center.

Nhấp chọn Ethernet. Hoặc bạn cũng có thể chọn Change adapter setting. Sau đó nhấp chuột phải vào Network đang được sử dụng, chọn Properties.

Truy cập tiếp vào Network Connection

Tại cửa sổ Ethernet Status, click vào Details… bạn sẽ thấy các thuộc tính và giá trị. Trong đó có cả DNS hiện tại.

Xem địa chỉ DNS hiện tại

Tại màn hình Enthernet Status, bạn nhấp chọn Properties.

Tiếp tục, click đúp vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4).

Các cài đặt thuộc tính Ethernet

Tích vào tùy chọn Use following DNS server addresses:

Sau đó bạn nhập giá trị DNS tương ứng với máy chủ mới của bạn. Xem danh sách các máy chủ DNS an toàn nhất và tăng tốc độ duyệt web.

Nhập địa chỉ DNS mới vào đây

Click OK để DNS mới được sử dụng và thoát khỏi cài đặt DNS.

Trong trường hợp bạn cần sử dụng nhiều hơn 2 DNS, bạn click vào: Advanced… > Tab DNS > Add… > Nhập DNS mới vào ô DNS server.

Nhập tất cả DNS bạn muốn sử dụng vào đây

Thay đổi DNS trên Windows 7/8.1/10 qua Command Prompt

Trong trường hợp bạn không thể truy cập được Control Panel. Bạn có thể thay đổi DNS qua Command Prompt. Bạn thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây.

1. Gõ Command Prompt vào thanh tìm kiếm. Click chuột phải chọn Run as administrator.

2. Gõ dòng lệnh sau vào Command Prompt và nhấn Enter để hiển thị tên của họ công nghệ mạng đang sử dụng.

wmic nic get NetConnectionID

3. Nhập tiếp lệnh sau để thay đổi cấu hình mạng.

Netsh

4. Gõ tiếp lệnh thay đổi thiết lập DNS.

interface ip set dns name=”Ethernet” source=”static” address=”X.X.X.X”

Trong đó, thay Ethernet bằng tên adapter mạng hiển thị trong bước 3. Thay X.X.X.X bằng địa chỉ máy chủ DNS bạn muốn đổi.

5. Gõ tiếp dòng lệnh sau để thêm DNS thay thế

interface ip add dns name=”Ethernet” addr=”Y.Y.Y.Y” index=2

Thay Ethernet bằng tên adapter như ở trên, Y.Y.Y.Y thay bằng DNS phụ.

Thay đổi DNS bằng Command Prompt

Sau khi thực hiện các bước trên, DNS mới của bạn đã được cập nhật. Nếu bạn muốn thêm nhiều hơn 2 DNS thì chỉ cần tăng index lên. Ví dụ:

interface ip add dns name=”Ethernet0″ addr=”8.8.4.4″ index=3

Kết luận

Ngoài 2 cách thay đổi DNS cho Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 như nêu trên, bạn còn có thể đổi DNS bằng cách cài đặt phần mềm hỗ trợ. Hai cách nêu ở trên phù hợp nhất khi bạn sử dụng máy tính cá nhân tại nhà. Nếu bạn muốn đổi DNS máy tính tại công, bạn hãy liên hệ với quản trị hệ thống mạng tại công ty. Để họ có thể thay đổi DNS từ các thiết bị mạng: modem, router.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *