3G là gì? Sim 3G, Dcom 3G là gì? Sự phát triển 3G ở Việt Nam

author
6 minutes, 26 seconds Read

3G là gì? Sim 3G, Dcom 3G là gì? Sự phát triển 3G ở Việt Nam-natutool

3G là gì? Sim 3G, Dcom 3G là gì? Sự phát triển 3G ở Việt Nam natutool Ở Việt Nam, chủ yếu người dân sử dụng thiết bị di động để kết nối internet. Mặc dù hiện nay sóng wifi đã được phủ ở nhiều nơi, mạng 4G đã được nhiều nhà mạng cung cấp, nhưng mạng 3G vẫn được sử dụng phổ biến nhất. Hãy cùng topthuthuat.vn tìm hiểu 3G là gì?

3G là gì?

3G (third generation technology) là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ ba. Cho phép các thiết bị di động thực hiện các cuộc gọi, tin nhắn và truy cập internet. Công nghệ 3G có tốc độ tương đối cao (200 Kbit/s trở lên), cao gấp nhiều lần so với công nghệ 2G (tối đa 50 Kbit/s). Tần số hoạt động của mạng 3G từ 400 MHz với 3 GHz.

Hiện nay, các thiết bị di động đều sử dụng công nghệ 3G để truy cập internet không dây ở bất cứ nơi đâu. Tuy đã có nhiều thiết bị sử dụng công nghệ 4G tuy nhiên 3 G vẫn là chủ đạo. Các nhà mạng di động hiện nay đều cung cấp dịch vụ 3 G phục vụ khách hàng.

Ảnh được lấy từ vi.wikipedia.org

Tốc độ của mạng 3G đáp ứng tiêu chuẩn IMT-2000 (được đưa ra bởi ITU*). Tốc độ thấp nhất khi sử dụng là 200 Kbit/s. Công nghệ 3G thiết kế cho truyền thông đa phương tiện có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Ở Việt Nam năm 2016 đã có trên 30 triệu thuê bao di động đăng ký sử dụng 3 G.

Công nghệ 3G đã giúp thay đổi khá nhiều về trải nghiệm người dùng. Người sử dụng điện thoại thông minh ngoài việc có thể thực hiện cuộc gọi, còn có thể chạy các ứng dụng, truy cập internet. Với 3G tốc độ cao, điện thoại có thể chạy các ứng dụng cực kỳ phức tạp mà trước đây chỉ có thể sử dụng trên máy vi tính. Nếu không có công nghệ này, SAMSUNG và Apple đã không thể phát triển được như ngày nay.

Hiện nay, các nhà mạng tung ra những chiếc sim 3 G với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Với mục tiêu là những người thường xuyên sử dụng internet trên các thiết sự di động.

Sim 3G là gì?

Sim 3G là loại sim chuyên sử dụng để vào mạng 3 G. Về hình thức, những chiếc sim 3G này giống hệt những chiếc sim để nghe gọi thông thường. Tuy nhiên, nhà mạng đã cài đặt sẵn vào đó những dịch vụ chuyên để sử dụng 3G. Với rất nhiều ưu đãi về giá cước, tốc độ 3 G, dung lượng băng thông, sim 3 G luôn nhận được sự quan tâm của những người có nhu cầu sử dụng interet cao. Nhất là trong thời buổi smartphone phổ biến như hiện nay.

Sim 3G Vinaphone

Những chiếc sim 3G thường không có số đẹp, vì người mua chủ yếu sử dụng để vào mạng. Trong thời gian trước năm  2017, sim 3G được các nhà mạng chào bán rất nhiều. Bất cứ ai cũng có thể mua được 1 chiếc sim 3 G với giá thành rẻ. Sim 3 G được coi như một chiếc sim rác khuyến mãi như thời kỳ trước. Người mua dùng hết 1 năm hoặc 6 tháng khuyến mãi thường sẽ vứt sim đi và mua sim mới. Kể từ năm 2017, theo thông tư mới của bộ TT & TT, các nhà mạng không còn chào bán sim 3 G với giá rẻ như trước nữa.

Bốn nhà mạng lớn nhất cung cấp dịch vụ 3 G ở Việt Nam: Vietnam mobile, Vinaphone,  Mobifone, Viettel.

Dcom 3G

Dcom 3G là thiết bị giống như một chiếc USB, sử dụng sim 3G để kết nối internet cho các thiết bị PC. Mỗi nhà mạng đều có những loại Dcom riêng đi kèm với sim 3G có khuyến mãi của nhà mạng đó. Nếu bạn sử dụng sim 3G và Dcom khác mạng, bạn cần phải cấu hình lại mới có thể vào mạng. Khi đó sim 3G của bạn có thể không được hưởng khuyến mãi như khi sử dụng Dcom của cùng nhà mạng.

Dcom 3G

Sự phát triển của 3G tại Việt Nam

  • Nhật Bản là quốc gia đầu tiên sử dụng mạng 3G trên thế giới vào năm 2001. Rất lâu sau đó, vào tháng 10 năm 2009, mạng di dộng Vinaphone mới cung cấp dịch vụ 3G đầu tiên tại Việt Nam.
  • Trong năm 2009, tại Việt Nam đã có khoảng 6 triệu thuê bao 3 G. Tới năm 2015, con số này đã tăng lên khoảng 35 triệu và mạng 3G đã phủ sóng cả nước.
  • Tốc độ 3G ở Việt Nam luôn ở mức chậm nhất thế giới. Theo khảo sát năm 2016, tốc độ 3 G trung bình tại Việt Nam là 3.81Mbps. Đứng thứ 82/95 nước được khảo sát.
  • Hiện nay, khi mạng 4G bắt đầu được sử dụng ở Việt Nam thì trên thế giới ở nhiều nước đã chuyển hoàn toàn sang sử dụng mạng 4G.
Nguồn hình ảnh tinnhanhchungkhoan.vn

Chú thích: ITU là viết tắt của International Telecommunication Union – liên minh Viễn thông quốc tế.

Lưu ý: 8Mbps = 1MB/s. Nếu bạn tải 1 bài hát 5MB với internet tốc độ 5Mbps thì sẽ cần 8 giây.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *