Tìm hiểu Lube bàn phím cơ là gì

Hướng dẫn chi tiết các bước bôi Lube bàn phím cơ hiệu quả

author
11 minutes, 47 seconds Read

Hướng dẫn chi tiết các bước bôi Lube bàn phím cơ hiệu quả– natutool 

Đã là dân chơi bàn phím cơ vậy thì không thể không biết đến Lube bàn phím cơ. Đây được xem là một trong những việc làm vô cùng quan trọng và đã trở thành tiêu chuẩn không thể nào thiếu. Vậy lube bàn phím cơ là gì? Làm thế nào để có thể sử dụng Lube Switch bàn phím cơ đúng chuẩn? Ngay bây giờ Viptoolaz sẽ hướng dẫn bạn chi tiết nhất.

Lube bàn phím cơ là gì?

Lube bàn phím cơ thực tế được hiểu là bôi trơn Switch bàn phím cơ. Nói một cách dễ hiểu hơn và bôi trơn Switch của bàn phím cơ. Đây là việc làm vô cùng quan trọng vì có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng bàn phím. Bỏi lẽ việc bôi trơn sẽ:

Tìm hiểu Lube bàn phím cơ là gì
 • Giúp bạn phím được mượt mà, nhẹ tay hơn khi thực hiện đánh phím.
 • Lube bàn phím còn tối ưu tuổi thọ bàn phím
 • Hạn chế tình trạng mỏi tay khi đánh máy và làm việc nhiều giờ với máy tính
 • Đảm bảo các chuyển động linh hoạt hơn.
 • Giảm tiếng ồn của Switch khi nhấn phím hiệu quả, nhất là với các clicky switches
 • Hạn chế tối đa sự rung lắc và tăng sự ổn định cho bàn phím sau thời gian dài sử dụng

Hướng dẫn chi tiết cách lube bàn phím cơ

Một khi Lube bàn phím cơ thực tế không phải điều đơn giản đối với những ai mới lần đầu thực hiện. Thế nhưng chỉ cần tìm hiểu kỹ càng, tỉ mỉ và cẩn thận là bạn có thể nhanh chóng thực hiện thành công. Trong đó để bạn có cái nhin rõ ràng hơn ngay sau đây là hướng dẫn cách lube bàn phím cơ.

Chuẩn bị dụng cụ thiết yếu

Để bắt đầu quá trình Lube bàn phím cơ việc đầu tiên bạn cần làm đó là chuẩn bị các dụng cụ thiết yếu. Về cơ bản sẽ có 6 dụng cụ cần và đủ để việc thực hiện đảm bảo hiệu quả nhất. Bao gồm:

Dầu lube

Dầu Lube hay mỡ Lube bạn có thể hiểu đơn giản là một chất bôi trơn. Tùy vào mỗi loại Switch bạn đang dùng mà việc chọn dầu lube bàn phím cơ cũng có sự khác nhau. Do đó bạn cần hỏi han tư vấn cẩn thận trước khi mua. Trong đó với 3 loại Switch cơ bản là Linear, Tactile và Clicky tương thích với các loại dầu Lube như sau:

Dầu Lube Switch
Dầu Lube Switch
 • Tactile Switch nên sử dụng loại dầu ít nhờn, mỏng hơn như Krytox 105. Còn nếu bạn muốn phần Bump mượt hơn thì có thể dùng Krytox 205G.
 • Linear Switch nên chọn có độ dầu và nhờn cao. Bạn có thể sử dụng Krytox 205G cũng được.
 • Clicky thực tế không nên dùng Lube dầu vì có thể tác động đến Clicky. Đôi khi việc bôi dầu ocnf làm cho tiếng Clicky của phím không đều nhau. Vậy nên với bàn phím Clicky Switch bạn không nên bôi dầu.

Switch Opener

Bạn nên sử dụng Switch Opener vì có thể giảm mỏi tay và giảm nguy cơ làm hỏng Switch. Dụng cụ Switch Opener bằng kim loại đặc biệt bạn nên chọn vì nó tốt hơn loại bằng nhựa hoặc in 3D.

Switch Opener
Switch Opener

Bút gắp

Đối với dụng cụ này bạn nên chọn loại stem 4 chân. Đây là công cụ quan trọng sử dụng để giữ thân của Switch. Với loại stem 4 chân sẽ giúp tránh không cho dầu dính vào tay và bạn co thể dễ dàng bôi trơn chính xác, giảm làm rơi.

Bút gắp
Bút gắp

Cọ

Khi Lube bàn phím cơ bạn cần chuẩn bị thêm cho mình một cây cọ nhỏ. Công cụ này giúp quét dầu lên các bộ phần của Switch hiệu quả. Tốt nhất bạn nên sử dụng loại cọ nhọn tầm 2mm đến 5mm.

Cọ
Cọ

Nhíp

Nhíp đóng vai trò giúp bạn không bị dính mỡ vào ngón tay khi kẹp lò xo. Hơn nữa nhíp cũng có thể chỉnh xung quanh Switch ống dẫn, hỗ trợ lắp ráp linh kiện nhỏ hiệu quả.

Nhíp
Nhíp

Switch puller

Và cuối cùng là Switch puller hỗ trợ bạn tháo phần phím nhựa trên mặt bàn phím và phần Switch dưới bàn phím nhựa. Như vậy bạn có thể dễ dàng tháo gỡ và vệ sinh hiệu quả.

Switch puller
Switch puller

Các bước thực hiện bôi dầu Lube bàn phím cơ

Một khi đã có được các dụng cụ thiết yếu cho mình bây giờ bạn hãy tìm đến một vị trí bằng phẳng, gọn gàng sạch sẽ để bắt đầu thực hiện bôi dầu Lube Switch cho bàn phím. Cách thức thực hiện bạn có thể áp dụng theo các bước sau đây:

Bước 1: Tháo gỡ Switch

Đầu tiên bạn hãy tháo Keycaps ra rồi tiếp tục tách bàn phím ra. Một khi hoàn chỉnh bạn khử hàn các công tắc ra khỏi PCB. Nếu bạn sử dụng a hot Swappable keyboard thì chỉ cần tháo các chốt phím và các Switch bằng Switch Puller là được.

Tháo gỡ Switch
Tháo gỡ Switch

Bước 2: Kéo công tắc ra

Để kéo công tắc cách đơn giản là bạn sử dụng tua nơ vít đầu dẹt nhỏ nới lỏng 4 kẹp giữ vỏ phía trên và phía dưới. Bạn nhớ đảm bảo Switch không gắn lại với nhau khi bạn đã nói lỏng một trong các kẹp. Tốt nhất bạn nên sử dụng móng tay kẹp giữa phần trên và dưới sau khi bạn nới lỏng kẹp. Trong đó:

 • Đối với Gateron hoặc Cherry MX bạn hãy tháo 4 chân của Upper Housing ra khỏi Lower Housing.
 • Đối với Outemu, Kailh Box hoặc là Akko thì bạn tháo 2 khớp ở 2 bên.
Kéo công tắc ra
Kéo công tắc ra

Mới đầu bạn thấy việc này khá khó nhưng chỉ cần làm tâm 10 con thì bạn sẽ thấy cũng khá nhanh. Bí quyết tháo khớp là đừng để khớp đã tháo dính vô lại khi tháo một khớp khác.

Bước 3:  Lube phần Lower Housing

Môt khi bôi dầu Lube bàn phím cơ bạn cần cẩn trọng khi Lube phần Housing. Tuyệt đối không được để dầu dính lên phần lá đồng vì có thể làm hư Switch của bạn. Phần lower Housing bạn nên Lube 2 cái rãnh để cố định trục dọc stem, phần trong và ngoài cái ô tròn để gắn lò xo.

Lube phần Lower Housing
Lube phần Lower Housing

Bước 4: Lube lò xo

Để bôi dầu cho lò xo bạn có 2 cách để thực hiện. Cách 1 là bạn dùng cọ để quét dầu lên toàn bộ lò xo nhưng khá tốn thời gian. Cách 2 là sử dụng dầu Lube có độ nhờn thấp cho vào túi nilon nhỏ rồi cho toàn bộ lò xo vào lắc đều nó lên. Sau khi bôi dầu xong cho lò xo bạn bỏ lên phần Lower Housing để chắc chắn các thành phần đầy đủ.

Lube lò xo
Lube lò xo

Bước 5: Bôi dầu chân stem

Khi Lube stem bạn vuốt theo chiều thẳng nhưng cần cẩn trọng ở phần chân stem. Bạn chỉ nên Lube phần chân stem đối với Switch Linear thôi. Phần stem bạn nên Lube vào các vị trí mà nó tương tác trùng khớp với phần Lower Housing. Nếu bạn muốn có thể Lube toàn bộ vị trí ngoài Stem nhưng cũng không khác biệt mấy.

Bôi dầu chân stem
Bôi dầu chân stem

Bước 6: Lube Housing trên

Đối với Upper Housing bạn chỉ cần bôi dầu vào các phần rãnh cố định trục dọc của stem là được. Phần này được xem là dễ nhất trong các công đoạn Lube nhất.

Lube Housing trên
Lube Housing trên

Bước 7: Gắn các bộ phận

Bây giờ bạn hãy lắp các bộ phận lại với nhau sau khi Lube bàn phím cơ xong xuôi. Bạn nhớ cẩn thận với phần đồng của Lowe Housing. Tốt nhất bạn nên đặt các bộ phận thẳng hàng nhau theo chiều dọc sau đó nhấn lực thẳng 90 độ từ trên xuống để phần stem và lò xo không bị lắc. Sau khi ráp xong bạn bấm thủ để kiểm tra nếu cảm thấy không đúng bạn tháo ra và làm lại.

Gắn các bộ phận
Gắn các bộ phận

Bước 8: Gắn Switch vào keyboard

Một khi ráp xong các bộ phần Switch với nhau bạn gắn các Switch vào lại PCB. Cũng tương tự bước 1 nếu bạn sử dụng PCB có Hotswap thì bước này khá đơn giản. Còn nếu bạn dùng PCB thường thì phải bàn chúng lại.

Gắn Switch vào keyboard
Gắn Switch vào keyboard

Bước 9: Gắn bàn phím và test thử

Cuối cùng sau khi hoàn thành lắp Switch vào PCB bạn cắm phích vào test thử xem có hoạt động hoàn hảo không? Nếu đã đảm bảo bạn hãy lắp lại thành bàn phím hoàn chỉnh. Vậy là xong.

Gắn bàn phím và test thử
Gắn bàn phím và test thử

Kết luận

Vậy cơ bản cách bôi Lube bàn phím cơ đã được hướng dẫn chi tiết như trên. Chỉ cần bạn áp dụng theo đúng các bước và cẩn thận một chút trong quá trình thực hiện thì không khó thành công.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *