Tui Học IT

Không nâng cấp lên Windows 10 sẽ xảy ra điều gì

author
10 minutes, 33 seconds Read

Không nâng cấp lên Windows 10 sẽ xảy ra điều gì– natutool 

Microsoft muốn mọi người cập nhật Windows 10 để tận hưởng chu kỳ cập nhật hệ điều hành thường xuyên này. Nhưng đối với những người đang sử dụng phiên bản Windows cũ hơn, điều gì xảy ra nếu họ không nâng cấp lên Windows 10?

Hệ điều hành hiện tại của bạn sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng một số vấn đề có thể xảy ra trong tương lai. Hãy xem xét các vấn đề này để xem xét nâng cấp hệ thống lên máy tính của bạn.

Nếu bạn đã update hoặc cài Windows 10

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, xin chúc mừng, bạn đã chạy hệ điều hành mới nhất của Microsoft.

Không giống như các phiên bản trước, Windows 10 nhận được các bản cập nhật tính năng chính hai lần một năm, thường là khoảng 5 tháng và tháng 11. Điều này có nghĩa là hệ điều hành không ngừng cải tiến, mặc dù nó vẫn được biết đến với cái tên Windows 10.

Cho dù bạn có sử dụng Windows 10 hay không, hãy đảm bảo bạn đang chạy phiên bản mới nhất. Microsoft hỗ trợ mỗi bản cập nhật lớn của Windows 10 trong 18 tháng, vì vậy bạn không nên sử dụng bất kỳ phiên bản nào quá lâu.

Chuyển đến Settings > System > About và kiểm tra phần phiên bản trong thông số kỹ thuật của Windows để xem phiên bản Windows 10 nào bạn đang sử dụng. Số phiên bản tương ứng với năm và tháng khi bắt đầu cập nhật. Hiện tại, phiên bản mới nhất là 2004, ra mắt chính thức vào ngày 10 tháng 5 năm 2020.

Nếu phiên bản Windows 10 của bạn đã hết hạn hơn một năm, vui lòng truy cập Settings > Update & Security > Windows Update để cài đặt phiên bản mới nhất. Bạn cũng có thể truy cập trang tải xuống Windows 10 để cập nhật.

Có cần nâng cấp Windows 8.1 lên Windows 10 không

Kể từ năm 2020, ngoài Windows 10, Windows 8.1 là phiên bản Windows duy nhất của Microsoft vẫn được hỗ trợ. Nó sẽ không còn được hỗ trợ chính thức vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, nhưng Windows 8.1 sẽ nhận được hỗ trợ mở rộng cho đến ngày 1 tháng 10 năm 2023. Windows 8.1 có thể không phổ biến như Windows 7, và nó vẫn sẽ phù hợp trong vài năm tới.

Nếu bạn sử dụng Windows 8.1, bạn cần nâng cấp trước khi bước vào cuối vòng đời và trở thành một hệ điều hành kém an toàn hơn. Tùy thuộc vào độ tuổi của máy tính gia đình, bạn có thể nâng cấp trực tiếp lên Windows 10 hay không.

Các nhà sản xuất không còn bán máy tính được cài đặt sẵn Windows 8.1. Do đó, nếu bạn muốn mua một máy tính mới cho Windows 8.1 vì một số lý do, bạn không có nhiều lựa chọn ngoài việc mua máy tính bạn đang sử dụng hoặc tự cài đặt hệ điều hành.

Nâng cấp Windows 8.1 lên Windows 10 ngay thôi

Nếu bạn vẫn đang chạy Windows 8, bạn sử dụng hệ điều hành không được hỗ trợ và cần nâng cấp lên Windows 8.1 càng sớm càng tốt để đảm bảo an ninh. Microsoft đã ngừng hỗ trợ Windows 8 vào ngày 1 tháng 7 năm 2016, điều đó có nghĩa là nó không còn nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nào nữa.

Ngay cả khi bạn không muốn nâng cấp lên Windows 10, việc cập nhật từ Windows 8 lên 8.1 vẫn hoàn toàn miễn phí. Chạy Windows Update để cài đặt bản vá mới nhất, sau đó mở ứng dụng cửa hàng và tìm hộp Windows Update. Sử dụng nó để bắt đầu tải xuống Windows 8.1.

Bạn có thể sử dụng Windows 8.1 thoải mái cho đến ngày 1 tháng 5 năm 2023, nhưng trước đó, bạn nên có kế hoạch tiếp tục nâng cấp lên Windows 10.

Giống như bất kỳ bản cập nhật nào khác, bạn cần sao lưu dữ liệu trước khi cài đặt nó trong trường hợp có sự cố.

Chuyện gì xảy ra nếu dùng Windows 7 mà không nâng cấp lên Windows 10

Windows 7 đã bị ngừng vào tháng 1 năm 2020. Điều này có nghĩa là bất cứ ai sử dụng Windows 7 sẽ không nhận được các bản cập nhật bảo mật từ Microsoft.

Cho đến nay, tình hình không phải là khủng khiếp. Nhưng dần dần, phần mềm phổ biến sẽ ngừng hỗ trợ Windows 7 (giống như hầu hết các ứng dụng không còn chạy trên Windows XP). Ngoài ra, nếu ai đó tìm thấy lỗ hổng bảo mật lớn trên Windows, Microsoft sẽ không khắc phục.

Nếu bạn đang chạy Windows 7, bạn nên nâng cấp càng sớm càng tốt. Khi sử dụng một hệ điều hành không được hỗ trợ, người dùng gia đình sẽ ít gặp sự cố hơn, nhưng bạn không nên đặt mình trước những rủi ro như vậy.

Vẫn cố tình sử dụng Windows XP hay Vista

Phiên bản Windows của bạn thực sự quá cũ. Windows Vista đã ngừng hoạt động vào tháng 4 năm 2017 và Windows XP không còn được hỗ trợ kể từ năm 2014. Nếu bạn đang chạy Vista hoặc XP, bạn sẽ không thể nâng cấp trực tiếp lên Windows 10.

Nếu máy tính của bạn quá cũ, nó có thể là một thay đổi mới. Bạn nên xem xét việc mua một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn mới, hoặc nếu có thể, hãy cố gắng tự lắp ráp một máy tính.

Cách nâng cấp lên Windows 10

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, 8 hoặc 8.1 với key bản quyền, bạn có thể nâng cấp lên Windows 10 mà không gặp khó khăn gì. Mặc dù Microsoft tuyên bố rằng việc nâng cấp miễn phí Windows 10 đã kết thúc vào năm 2016, phương pháp này sẽ có hiệu lực vào năm 2020.

Để cập nhật máy tính của bạn lên Windows 10, hãy truy cập trang tải xuống Microsoft Windows 10 và nhấp vào Download tool now để tải xuống Media Creation Tool. Mở nó và chọn Upgrade this PC now để bắt đầu quá trình cài đặt Windows 10.

Nếu bạn muốn nâng cấp nhiều hệ điều hành lên Windows 10, vui lòng chọn Create installation media để tìm hiểu cách tạo Windows 10 từ USB để bắt đầu cài đặt.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, Windows sẽ không yêu cầu bản quyền sau khi cài đặt. Sau khi mọi thứ hoàn tất, vui lòng vào Settings > Update & Security > Activation, bạn sẽ thấy hệ thống đã được kích hoạt.

Bạn không cần khóa bản quyền của bản cài đặt Windows hiện tại. Tuy nhiên, nếu có, và quá trình cài đặt có vấn đề vì một số lý do, bạn có thể nhập khóa để kích hoạt Windows 10.

Kích hoạt bản quyền Windows 10

Nếu bạn không có key bản quyền trên máy tính hiện tại, bạn vẫn có thể sử dụng công cụ download nói trên để cài đặt Windows 10 trên thiết bị đó. Windows 10 hoạt động bình thường mà không cần kích hoạt, trừ việc bạn bị hạn chế một vài tuỳ chọn cá nhân hoá, và ở góc màn hình sẽ hiện một watermark nhỏ.

Để kích hoạt bản quyền miễn phí, hãy vào đây tải script kích hoạt bản quyền kỹ thuật số Win 10 – sau khi kích hoạt xong thì nó sẽ active vĩnh viễn theo máy luôn, sau này cài lại chắc chắn nó sẽ tự có bản quyền.

Nếu bạn mua một máy tính mới với Windows 10 được cài sẵn, nó sẽ mặc định được kích hoạt rồi.

Không nâng cấp lên Windows 10 sẽ xảy ra điều gì

Từ từ, mỗi phiên bản Windows sẽ ngừng hỗ trợ và trở nên lỗi thời. Nếu bạn sử dụng phiên bản Windows cũ, bạn có thể sử dụng phương pháp trên để nâng cấp, nhưng nếu máy tính hiện tại quá đểu, bạn có thể cần phải mua máy tính mới xịn hơn.

Sau khi nâng cấp lên Windows 10, bạn sẽ tận hưởng một hệ điều hành hiện đại với các tính năng và cập nhật bảo mật thường xuyên.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *