Làm thế nào để sửa lỗi DNS server isn’t responding

author
7 minutes, 53 seconds Read

Làm thế nào để sửa lỗi DNS server isn’t responding– natutool 

Lỗi DNS server natutool isn’t responding thường xảy ra trên hệ điều hành Windows 7/8 và Windows 10. Nó khiến cho máy tính của bạn không thể kết nối được Internet.

Lỗi này liên quan tới Domain Name Server (DNS). Bạn có thể hiểu đơn giản, DNS là máy chủ kết nối máy tính của bạn với các trang web. Xảy ra lỗi DNS server isn’t responding có thể do một trong nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân có thể máy chủ DNS bị lỗi, cũng có thể do bộ định tuyến của bạn.

Vì có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi nên có nhiều cách có thể giải quyết vấn đề này. Dưới đây là tất cả các cách khắc phục lỗi DNS server isn’t responding mà mình biết.

Thử sử dụng trình duyệt khác

Có thể trình duyệt của bạn đã bị lỗi. Nếu bạn đang dùng Google Chrome hãy thử sử dụng Firefox hoặc Cốc Cốc để truy cập Internet.

Nếu trình duyệt thay thế có thể vào được mạng bình thường, bạn hãy đặt lại cài đặt trình duyệt đang sử dụng. Hoặc Uninstall nó đi và cài đặt lại.

Làm thế nào để sửa lỗi DNS server isn't responding (1)
Thử sử dụng trình duyệt khác

Kết nối máy tính qua Ethernet

Nếu bạn đang dùng laptop sử dụng wifi, hãy thử kết nối qua Ethernet. Bạn đã dùng Ethernet rồi thì hãy thử rút ra và cắm lại. Chờ trong khoảng 30s sau đó thử lại kết nối Internet.

Nếu máy tính kết nối được Internet sau khi chuyển qua Ethernet, chứng tỏ thiết bị phát wifi của bạn gặp vấn đề. Bạn hãy khởi động lại wifi hoặc cài đặt lại. Nếu vấn đề chưa được khắc phục, bạn hãy theo dõi các cách tiếp theo.

Làm thế nào để sửa lỗi DNS server isn't responding (2)
Kết nối PC qua Ethernet

Kết nối bằng một thiết bị khác

Bạn hãy thử dùng điện thoại kết nối vào mạng wifi đó. Nếu điện thoại cũng không truy cập được Internet, bạn hãy thử khởi động lại các thiết bị mạng. Cũng có thể bạn sẽ cần đổi DNS của router.

Nếu điện thoại vào được Internet bình thường thì nguyên nhân có thể do máy chủ DNS của máy tính bị lỗi. Khi đó bạn hãy làm theo một trong các cách sau đây.

Kiểm tra các chương trình diệt Virus

Thông thường chúng ta thường cài đặt chương trình Antivirus để ngăn chặn các chương trình độc hại. Các chương trình Antivirus cũng có thể chặn kết nối Internet của các phần mềm tự động kết nối. Có nhiều phần mềm tự động cập nhật ở chế độ nền để không ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng. Người sử dụng không thể biết được điều này, nhưng các trình diệt Virus có thể chặn các phần mềm này.

Ví dụ như Bách Khoa Antivirus (BKAV) sẽ chặn tất cả các phần mềm tự động kết nối Internet. Và chỉ cho phép khi có sự đồng ý của bạn. Đôi khi trình diệt Virus có thể xảy ra lỗi và bất ngờ chặn kết nối. Bạn hãy tạm thời thử tắt chương trình diệt Virus trong máy đi và kết nối lại. Có thể vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

Làm thế nào để sửa lỗi DNS server isn't responding (1)
Có thể kết nối Internet bị phần mềm diệt virus chặn

Sửa lỗi DNS server isn’t responding bằng cách đổi DNS

Bạn có thể xem Cách đổi DNS server trên Windows 7/8 và Windows 10. Nếu bạn đang dùng DNS của một máy chủ khác, hãy thử để DNS về mặc định hoặc đổi sang DNS của Google là “8.8.8.8” và “8.8.4.4” Nếu bạn đã biết cách đổi DNS, bạn có thể tham khảo các máy chủ DNS nhanh và an toàn nhất.

Xóa DNS cache

Bước 1: Mở Command Prompt với quyền admin. Bạn nhấn phím cửa sổ  hoặc click chuột vào Start, gõ cmd. Nhấp chuột phải vào Command Prompt, chọn Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, bạn nhập dòng sau rồi nhấn Enter.

ipconfig /flushdns

Lệnh này sẽ xóa địa chỉ DNS đã lưu. Khi bạn tải lại trang web, DNS mới sẽ được tạo.

Bước 3: Tải lại trang web của bạn.

Làm thế nào để sửa lỗi DNS server isn't responding (3)
Xóa DNS cache

Chỉ sử dụng một kiểu kết nối

Bạn hãy truy cập vào Networks Connection, kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng bao nhiêu kiểu kết nối.

Vào Networks Connection theo các bước sau:

Start > Control Panel > Network and Internet > Network and Sharing Center > Change adapter settings

Xem minh họa các bước bằng hình ảnh qua bài Đổi DNS trên Windows 7/8/10.

Nếu bạn thấy có nhiều kết nối cùng sang, xác định kết nối chính của bạn. Click chuột phải vào các kết nối còn lại, chọn Disable.

Làm thế nào để sửa lỗi DNS server isn't responding (4)
Disable các kết nối không sử dụng

Reset router

Nếu các cách trên đều không có hiệu quả, bạn hãy thử tắt thiết bị định tuyến trong vài phút sau đó bật lại. Sau đó hãy thử kết nối lại.

Nếu vấn đề vẫn chưa được khắc phục, bạn hãy reset lại bộ định tuyến. Nút reset thường nằm phía sau router, bên cạnh nút nguồn và thụt vào trong vỏ router. Bạn hãy dùng 1 cái tăm hoặc ghim nhấn giữ khoảng 20 giây, cho tới khi tất cả đèn router nháy sang rồi tắt.

Bạn truy cập vào cài đặt router theo địa chỉ in phía mặt dưới của router wifi. Nhập tên tài khoản và mật khẩu cũng được in ở đó. Sau đó thực hiện cài đặt lại router theo các hướng dẫn.

Làm thế nào để sửa lỗi DNS server isn't responding (5)
Reset lại Router

Sau khi cài đặt lại router mà vẫn chưa thể kết nối được Internet, bạn hãy liên hệ với nhà mạng để nhận được sự trợ giúp.

Kết luận

Ở trên là tất cả các cách để sửa lỗi DNS server isn’t responding. Lỗi DNS thông thường sẽ được khắc phục bở một trong các cách trên. Nếu lỗi của bạn vẫn chưa được giải quyết, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ qua mạng xã hội phía cuối trang để nhận được sự trợ giúp của mình.

Bài viết được tham khảo một phần từ www.wikihow.com.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *