lưu trữ đám mây là gì

Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích lưu trữ đám mây mang lại

author
9 minutes, 17 seconds Read

Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích lưu trữ đám mây mang lại- natutool

Các sản phẩm trong kỷ nguyên công nghệ số luôn được nhiều người kỳ vọng. Một trong số đó là công nghệ Cloud hay công nghệ lưu trữ đám mây. Vậy lưu trữ đám mây là gì? Công nghệ này sở hữu những tính năng đặc biệt nào và lợi ích mà nó mang lại? Cùng Viptoolaz tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Lưu trữ đám mây là gì?

Cloud, Cloud Computing hay Cloud Srorage là những thuật ngữ phổ biến dùng để gọi chung về lưu trữ đám mây. Vậy lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là thuật ngữ chỉ tổng thể những công nghệ sắp xếp, lưu trữ, chia sẻ, quản lý và sao lưu dữ liệu của cá nhân sở hữu nó. Công nghệ này vận hành thông qua một hệ thống lưu trữ ngoài ổ cứng và được duy trì bởi một đơn vị cung cấp thứ ba.

Lưu trữ đám mây giúp chúng ta dễ dàng truy cập được dữ liệu từ xa, ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Điều này có nghĩa là chúng giúp bạn lữu trữ dữ liệu vào một hệ cơ sở dữ liệu từ xa thay vì lưu vào ổ cứng hoặc lưu vào các thiết bị ngoại vi khác.

Thiết bị người dùng sẽ được kết nối với hệ cơ sở dữ liệu thông qua mạng internet và việc truy xuất dữ liệu cùng cần đến internet và các ứng dụng của máy tính hoặc website.

Các tính năng nổi bật của lưu trữ đám mây

Tính năng của dịch vụ lưu trữ đám mây là gì?

– Phục hồi dữ liệu: Lưu trữ đám mây là nơi bảo vệ dữ liệu của người dùng. Và kể cả khi những dữ liệu quan trọng có nguy cơ bị mất thì người dùng vẫn luôn tìm lại được ở hệ thống đám mây của mình.

– Sao lưu tự động: Tính năng này giúp tiết kiệm thời gian trong việc sao lưu dữ liệu. Với lưu trữ đám mây, mọi thông tin cá nhân luôn được sao lưu tự động bất cứ lúc nào trên các tài khoản trực tuyến. Sao lưu tự động cũng có thể tiếp tục diễn ra ngay khi sự cố gián đoạn phục hồi trở lại.

– Chia sẻ và di chuyển dữ liệu: Những dịch vụ lưu trữ đám mây an toàn, có băng thông cao giúp việc di chuyển và chia sẻ các dữ liệu lên đám mây hiệu quả hơn mà không lo chúng quá tải, hay gặp phải vấn đề về an ninh.

– Kiểm tra, thử nghiệm và chạy phần mềm: Hiệu suất cao và tính linh hoạt của lưu trữ đám mây sẽ tạo nên những môi trường độc lập. Trong khi đó, vẫn đảm bảo được sự tương đồng để tiến hành thử nghiệm, kiểm tra hoặc chạy các ứng dụng và phần mềm.

Các tính năng nổi bật của lưu trữ đám mây

Lợi ích của lưu trữ đám mây

Ngay khi tìm hiểu lưu trữ đám mây là gì, bạn sẽ nhận ra được những lợi ích mà nó mang lại cho cả người dùng và doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Lưu trữ đám mây đối với người dùng

– Sử dụng dịch vụ này giúp việc sao lưu, chia sẻ và truy xuất dữ liệu trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chúng góp phần giảm thiểu các thao tác thủ công, mất thời gian và cồng kềnh.

– Người dùng cũng có thể truy cập và làm việc với dữ liệu trên đám mây của nó dễ dàng ngay khi bạn ở đâu, vào bất kỳ lúc nào chỉ cần có kết nối mạng.

– Dịch vụ lưu trữ đám mây giúp tiết kiệm phần lớn thời gian của tất cả mọi người.

– Giúp tối ưu ngân sách và tiết kiệm chi phí: Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây thay vì đầu tư một khoản tiền không nhỏ để mua các ổ cứng và thiết bị lưu trữ như USB.

  • Lưu trữ đám mây đối với doanh nghiệp

– Giúp tối ưu về không gian và cả thời gian: Lưu trữ đám mây thúc đẩy quá trình chuyển giao dữ liệu mà không mất nhiều không gian cho việc lưu trữ.

– Lưu trữ đám mây cho phép doanh nghiệp triển khai các công việc và giao tiếp với nhau một cách nhanh chóng, liền mạch. Từ đó, thúc đẩy hiệu suất làm việc của tất cả nhân viên.

– Bảo mật cao: Việc sao lưu tự động và thường xuyên sẽ giảm thiểu tối đa sự cố mất dữ liệu không mong muốn.

– Tiết kiệm ngân sách: Ngân sách luôn là vấn đề quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Những gì mà dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp sẽ tối ưu chi phí và giảm thiểu ngân sách chi tiêu vào những thiết bị lưu trữ phần cứng.

Một số dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến, tốt nhất hiện nay

Hiện nay, rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây có băng thông lớn, tính bảo mật và an toàn cao để cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến nhất:

– OneDrive

Đây là dịch vụ lưu trữ đám mây của nhà phát hành Microsoft. Ưu điểm là chúng được tích hợp sẵn vào hệ điều hành Windows 10. OneDrive cung cấp các tính năng như khôi phục dữ liệu, tương thích với nhiều nền tảng và thiết bị như iOS, Macbook, Android…

OneDrive

– Dropbox

Ban đầu, bạn có thể sử dụng Dropbox với dung lượng 2GB, sau đó mở rộng lên nhiều nhất là 18GB. Người dùng có thể dễ dàng quan sát và tải lên dữ liệu của mình từ thiết bị (máy tính, di động) và chia sẻ với nhiều người dùng khác ngay cả khi họ không có tài khoản của Dropbox. Dropbox có thể đồng bộ dữ liệu trên hầu hết thiết bị có cài đặt ứng dụng của nó.

Dropbox

– Google Drive

Google Drive lưu trữ đám mây là gì? Đây là dịch vụ đám mây độc quyền của Google. Bạn sẽ sử dụng được tổng dung lượng 15GB hoàn toàn miễn phí. Ưu điểm của Google Drive là tốc độ tải dữ liệu rất nhanh. Dịch vụ này cung cấp rất nhiều tiện ích dù là lưu trữ công việc hay cá nhân.

Google Drive

– iCloud

Một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây đã quá quen thuộc là iCloud. Với những “fan nhà Táo”, iCloud như một thế giới tuyệt vời – nơi có thể dễ dàng đồng bộ toàn bộ dữ liệu của tài khoản người dùng trên các thiết bị iOS nói chung (từ hình ảnh, video, văn bản…).

iCloud

Một số dịch vụ lưu trữ đám mây chất lượng khác như: Mediafire, Mega, Fsshare…

Kết Luận

Chúng ta đang sống và làm việc trong kỷ nguyên số – nơi mà công nghệ có mặt ở khắp ngõ ngách cuộc sống. Việc sử dụng và làm quen với dịch vụ lưu trữ đám mây như một bước phát triển tất yếu. Hy vọng chia sẻ của Chúng tôi đã giúp bạn hiểu chính xác về lưu trữ đám mây là gì? Chúc bạn thành công!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *