Malware la gi

Malware là gì? Tác hại của Malware và làm thế nào để loại bỏ chúng

author
5 minutes, 10 seconds Read

Malware là gì? Tác hại của Malware và làm thế nào để loại bỏ chúng-natutool

Malware là viết tắt của malicious software, dịch ra là phần mềm ác ý hay phần mềm độc hại. Đây là thuật ngữ để chỉ bất kỳ phần mềm nào được tạo ra với mục đích xấu. Malware thường được tạo ra với mục đích để khai thác lỗ hổng trên máy tính của bạn. Để truy cập trái phép và đánh cắp các thông tin cá nhân. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại malware khác nhau và không phải tất cả đều đánh cắp thông tin của bạn. Những phần mềm tự hoạt động mà không có sự cho phép của bạn đều có thể coi là malware.

1. Tác hại của Malware

Malware có thể gây ra một số hậu quả khác nhau tùy thuộc vào từng loại:

  • Virus: Xâm nhập các tệp chương trình và tệp cá nhân.
  • Spyware – Phần mềm gián điệp : Thu thập thông tin cá nhân.
  • Worm: Sâu máy tính làm hư hại các file tài liệu và tự nhân bản trên internet.
  • Trojan horse: Một phần mềm độc hại núp bóng các chương trình an toàn để đánh cắp mật khẩu, thông tin của bạn.
  • Browser hijacker : Phần mềm sửa đổi trình duyệt web của bạn. Nó có thể cài thêm quảng cáo, chuyển hướng trang đích khi bạn duyệt web.
  • Rootkit : Phần mềm giành quyền quản trị vì mục đích độc hại.

Những chương trình độc hại kể trên là phổ biến nhất trong số  rất nhiều loại malware khác nhau. Ta khó có thể kể tên được tất cả chúng.

2. Máy tính bị nhiễm Malware như thế nào?

Malware la gi (2)

Máy tính có thể bị nhiễm malware theo rất nhiều cách. Nguyên nhân phổ biến biến nhất là malware được tải xuống kèm với một phần mềm vô hại. Khi phần mềm vô hại kia được cài đặt cũng là lúc malware được phát tán trên máy tính.

Một số phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào máy tính của bạn bằng cách chui qua các lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành. Nhiều loại malware giả danh các plugin hay extension trên các trình duyệt web cũ. Luôn cập nhật trình duyệt bản mới nhất để giữ máy tính an toàn trước các malware loại này.

Một số malware ban đầu chỉ giống như  tệp hình ảnh, video hoặc âm thanh với tiêu đề hấp dẫn như lời mời gọi bạn tải xuống. Nhưng thực chất chúng lại là những file thực thi làm hại máy tính của bạn. Một số loại malware được

Hầu như tất cả phần mềm độc hại đều được cài đặt bởi chính bạn. Khi bạn tải những phần mềm, tệp tin không rõ nguồn gốc. Bạn cũng đã vô tình cài đặt malware vào máy tính của mình. Nếu bạn có đang sử dụng một phần mềm crack bản quyền Windows hay Office thì việc máy tính bị nhiễm malware cũng là điều dễ hiểu.

3. Làm thế nào để loại bỏ Malware

Malware la gi (3)

Máy tính bị nhiễm malware thường có một số biểu hiện như chậm, lag, mất tệp, tự thay đổi một số cài đặt mà không có sự cho phép của bạn.

Một số loại malware có thể dễ dàng xóa bằng cách gỡ cài đặt chúng. Một số khác rất khó để xóa, chúng thường giả mạo là các phần mềm vô hại nên bạn khó có thể nhận biết được.

Cách tốt nhất để loại bỏ malware là sử dụng công cụ quét mã độc để loại bỏ chúng một cách tự động và triệt để. Tham khảo bài viết 10 phần mềm diệt virus miễn phí . Hãy chọn và sử dụng một trong số 10 phần mềm đó.

Đặc biệt, công cụ Malwarebytes chuyên loại bỏ một số loại malware chuyển hướng trình duyệt và làm chậm máy tính. Tìm hiểu cách tải và sử dụng Malwarebytes.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *