lcd-ips-oled-amoled-super-amoled-retina

Màn hình LCD, IPS, OLED, AMOLED, Super AMOLED, Retina… là gì?

author
12 minutes, 12 seconds Read

Màn hình LCD, IPS, OLED, AMOLED, Super AMOLED, Retina… là gì?-natutool


Màn hình LCD, IPS, OLED, AMOLED, Super AMOLED, Retina… là gì? natutool Để lựa chọn một chiếc điện thoại smartphone hay máy tính bảng tablet thì yếu tố về chất lượng, độ phân giải của màn hình là một yếu tố rất quan trọng và đáng quan tâm. Hiện nay có rất nhiều loại công nghệ khác nhau tạo nên chất lượng của các màn hình như LCD, IPS, OLED, AMOLED, Super AMOLED, Retina...

Khái niệm về những loại màn hình đó là gì? Chúng có những ưu và nhược điểm gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Blog Kiến Thức nhé, từ đó giúp bạn có được sự lựa chọn tối ưu nhất khi muốn mua một chiếc điện thoại smartphone hay máy tính bảng tablet phù hợp với nhu cầu của mình.

Màn hình LCD

LCD (là từ viết tắt của Liquid Crystal Display – màn hình tinh thể lỏng) là một công nghệ màn hình thường được sử dụng trên nhiều thiết bị. Màn hình LCD không tự tạo ánh sáng mà phải nhờ đến đèn nền để phát sáng.Mật độ của màn hình LCD rất thấp vì vậy trong ánh sáng mặt trời màu sắc xuất hiện rất kém. Chất lượng của màn hình LCD thay đổi tùy theo quá trình sản xuất và sử dụng, hầu hết các màn hình trên điện thoại giá rẻ hiện nay điều được làm từ màn hình LCD cung cấp màu sắc và góc nhìn rất hẹp.

Màn hình TFT – LCD

Màn hình TFT (Thin Film Transistor – bóng bán dẫn dạng phim mỏng) bắt đầu được đưa vào smartphone vào năm 2005, có khả năng tái tạo màu tốt hơn và độ phân giải hình ảnh cao hơn so với các màn hình LCD thế hệ trước đó. Do chi phí sản xuất màn hình TFT đã giảm đáng kể từ sau 2005, công nghệ màn hình này đã xuất hiện phổ biến trên điện thoại cơ bản và smartphone giá thấp.

Tuy nhiên, yếu điểm của màn hình TFT-LCD là góc nhìn không rộng. Điều này nghĩa là bạn phải nhìn thẳng vào màn hình mới thấy được hình ảnh rõ nét. Bên cạnh đó, tiêu hao pin của màn hình TFT-LCD khá cao khi so sánh với những công nghệ màn hình mới gần đây.

Màn hình Super LCD

Super LCD là phiên bản nâng cấp đặc biệt của TFT-LCD được biết đến như là đối thủ của màn hình AMOLED, Super LCD có độ tượng phản tốt hơn, màu sắc sinh động hơn và hiển thị dưới ánh sáng mặt trời dễ nhìn hơn so với màn hình AMOLED. Tuy nhiên, màn hình này hao pin hơn so với màn hình AMOLED và có độ sáng thấp hơn.

Màn hình IPS LCD

Màn hình IPS bao gồm những thành phần đặc trưng của LCD, tuy nhiên điểm khác biệt của màn hình này là các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo hàng ngang (đây là nguồn gốc của cụm từ “In Plane”) song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc. Sự thay đổi này làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt.

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị, ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.

Màn hình LED-backlit IPS LCD

LED-backlit IPS LCD ra đời dựa trên sự kết hợp giữa LCD, LED-Backlit và công nghệ tấm nền IPS. Nói đơn giản thì nó là công nghệ dùng nhiều pixel nén trên màn hình LED-Blacklit có góc nhìn lớn hơn nhờ tấm nền IPS (In-Plane Switching). Các đại diện nổi tiếng sử dụng công nghệ này có thể kể đến như iPad mini 1,2,3, iPhone 6, iPhone 6 Plus

IPS Quantum (Màn hình IPS lượng tử)

IPS Quantum được LG sử dụng trên G4, đây thực sự là công nghệ hiển thị mà các hãng phim đang sử dụng, được gọi là DCI (Digital Cinema Initiatives). Với mong muốn về tiêu chuẩn kỹ thuật, những tên tuổi lớn như Disney, Paramount, Sony và 20th Century Fox đã cùng nhau thành lập một tiêu chuẩn DCI. Công nghệ này tập trung vào việc hiển thị màu sắc mà mắt người dễ tiếp cận nhất là màu đỏ và màu xanh, tạo ra tỷ lệ hiển thị tốt nhất.

Một màn hình DCI tiêu chuẩn có giá 6.000 USD, trong khi màn hình của G4 cao hơn 98% so với tiêu chuẩn DCI, với độ chính xác 98% thực sự.

Họ đã sử dụng một vật liệu mới gọi là LC âm trong quá trình sản xuất màn hình LCD để tăng độ sáng lên 25%, để thay đổi màu sắc của phốt pho thành màu đỏ và xanh lá cây. Tóm lại, ánh sáng màu xanh đã được thay đổi trong quá trình tạo điểm ảnh của ba màu cơ bản. Kết quả là độ chính xác màu nâng cao và màn hình LCD LG IPS có khả năng hiển thị màu đen như một màn hình AMOLED.

Màn hình OLED

OLED (Diode phát sáng hữu cơ) là một diode phát sáng (LED), trong đó lớp phát sáng được tạo thành từ các hợp chất hữu cơ. Màn hình OLED không yêu cầu đèn nền, do đó, nó giảm mức tiêu thụ điện cũng như hiển thị màu đen tốt hơn và không giống màn hình LCD. Một trong những ưu điểm của màn hình OLED là màu sắc rực rỡ, góc nhìn rộng hơn, độ sáng tốt hơn và hiệu suất năng lượng tốt hơn.

Màn hình AMOLED

AMOLED là viết tắt của “Active Matrix Organic Light Emitting Diode”, được dịch gần như là “các diode phát ra ma trận động.” Công nghệ này là một trong những công nghệ màn hình mới có nhiều ưu điểm và được dự kiến ​​sẽ thay thế màn hình TFT. Màn hình AMOLED sáng hơn màn hình TFT và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

So với màn hình TFT, màn hình AMOLED có khả năng tái tạo sắc nét, màu sắc sống động, độ nét cao hơn, đen tối hơn (độ tương phản cao hơn) và góc nhìn rộng hơn. Ngoài ra, AMOLED cũng nhẹ hơn màn hình TFT, giúp giảm trọng lượng của điện thoại. Nhưng màn hình này cũng có điểm yếu hiển thị hình ảnh khá xấu trong ánh sáng mặt trời. AMOLED hiển thị điện thoại thông minh cao cấp từ Samsung, HTC và Nokia.

Super AMOLED

Đây là một phiên bản khác của màn hình AMOLED của Samsung. Bằng cách kết hợp các bảng điều khiển cảm ứng và kính hàng đầu, Samsung đã tạo ra một màn hình màu nổi bật hơn so với màn hình AMOLED thông thường và hiển thị rõ hơn trong ánh sáng mặt trời. . Công nghệ hiển thị này đã được tích hợp vào điện thoại thông minh cao cấp của Samsung là Galaxy S.

Super AMOLED Plus

Công nghệ này lần đầu tiên được sử dụng trên Galaxy S II của Samsung. Sự khác biệt lớn nhất của công nghệ này là tái cấu trúc các pixel phụ, làm cho nó gần giống với màn hình LCD, có nghĩa là hình ảnh rõ ràng và sắc nét hơn.

Super AMOLED HD

Đây là thuật ngữ do Samsung tạo ra, chỉ đơn giản là màn hình có độ phân giải cao (720 x 1.280 pixel trở lên) của màn hình Super AMOLED. Hiện tại, Samsung đã bỏ màn hình Super AMOLED Plus và quay trở lại công nghệ Super AMOLED và nâng cấp lên HD. Loại màn hình này được sử dụng trên Galaxy Note và Galaxy S III của công ty.

Màn hình hiển thị võng mạc

Retina là thuật ngữ tiếp thị của Apple cho IPS-LCD, có mật độ điểm ảnh cao đến nỗi mọi người không thể phân biệt các pixel riêng lẻ với góc nhìn bình thường.

Mật độ điểm ảnh Retina cũng được chia thành nhiều “tiêu chuẩn” khác nhau tùy theo thiết bị và tầm nhìn chung của người dùng. Ví dụ, với kích thước nhỏ của iPhone 4S, tầm nhìn của người dùng gần hơn, vì vậy mật độ điểm ảnh của nó lên đến 326 ppi, trong khi trên iPad mới, mật độ chỉ là 264 ppi.

Mobile BRAVIA Engine

BRAVIA là một công nghệ nổi tiếng, sử dụng một thời gian dài trên dòng Sony TV. Mobile BRAVIA Engine được cho là được thiết kế đặc biệt để cải thiện chất lượng hình ảnh và video, tăng độ tương phản và mang lại màu sắc tự nhiên nhất có thể.

NOVA

Đây cũng là một biến thể của màn hình LCD mà LG sử dụng trên dòng Optimus Black của nó. Nó có khả năng sáng cực cao nhưng tiết kiệm năng lượng

DVGA

Công nghệ màn hình của Apple dựa trên công nghệ VGA, nhưng độ phân giải màn hình cao hơn nhiều so với VGA, đạt 640 x 1136 pixel. được sử dụng trên các sản phẩm iPhone 5, Apple iPhone 5s.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *