may-bien-ap

Máy biến áp (Máy biến thế) là gì? Mua máy biến áp ở đâu

author
9 minutes, 58 seconds Read

Máy biến áp (Máy biến thế) là gì? Mua máy biến áp ở đâu-natutool


Máy biến áp natutool hay tên khác là máy biến thế là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực dân dụng cũng như công nghiệp. Chúng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, điều đó làm chúng được chia làm nhiều loại khác nhau. Vậy máy biến áp hay máy biến thế là gì? Chúng có tác dụng như nào? Có bao nhiêu loại máy biến thế? Mua máy biến áp chất lượng tốt giá rẻ ở đâu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Blog Kiến Thức để biết nhé!

Máy biến áp (Máy biến thế) là gì?

Theo sách vật lý lớp 12 thì máy biến áp là những thiết bị có khả năng biến đổi điện áp xoay chiều. nhưng không làm thay đổi tần số của nó.

Còn theo wiki thì máy biến áp hay máy biến thế, tên ngắn gọn là biến áp, là thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Cấu tạo của Máy biến áp

Cấu tạo chung của mọi máy biến áp gồm 3 thành phần chính : Lõi thép, dây quấn và vỏ.

Lõi thép của máy biến áp

Lõi thép của máy biến thế được chế tạo từ nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau và thường được chế tạo bằng các vật liệu dẫn từ tốt.

Lõi thép trong máy biến thế gồm có Trụ và Gông. Trụ là phần để đặt dây quấn còn Gông là phần nối liền giữa các trụ để tạo thành một mạch từ kín.

Dây quấn (Cuộn dây) của máy biến thế

Phần dây quấn của máy biến thế thường được chế tạo bằng đồng hoặc nhôm bên ngoài bọc cách điện. Nó có nhiệm vụ nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra.

Phần có nhiệm vụ nhận năng lượng vào (nối với mạch điện xoay chiều N1) được gọi là cuộn dây sơ cấp, còn phần có nhiệm vụ truyền năng lượng ra (nối với tải tiêu thụ N2) được gọi là cuộn dây thứ cấp.

Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà có thể N1 > N2 hoặc ngược lại.

Vỏ của máy biến áp

Phần vỏ này tùy theo từng loại máy biến thế mà thường được làm từ nhựa, gỗ, thép, gang hoặc tôn mỏng, có công dụng để bảo vệ các bộ phận ở bên trong nó của máy biến thế, bao gồm: nắp thùng và thùng.

Nắp thùng: dùng để đậy trên thùng. Bên trên có các bộ phận như : Sứ ra của dây quấn cao áp và dây quấn hạ áp, Bình dãn dầu (bình dầu phụ) và ống bảo hiểm.

Nguyên tắc hoạt động của máy biến thế

Máy biến thế hoạt động tuân theo 2 hiện tượng vật lý:

 • Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường
 • Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây tạo ra 1 hiệu điện thế cảm ứng (cảm ứng điện)

Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt.

Ví dụ, 1 máy biến thế có công suất 400 W, tỉ lệ biến thế 80:5

 • Phía sơ cấp 80 V, 5 A, 160 vòng
 • Phía thứ cấp 5 V, 80 A, 10 vòng

Phân loại máy biến áp

Máy biến áp (MBA) có thể phân làm nhiều loại khác nhau dựa vào:

 • Cấu tạo: MBA một pha và MBA ba pha
 • Chức năng: MBA hạ thế và MBA tăng thế
 • Cách thức cách điện: MBA lõi dầu, lõi không khí…
 • Nhiệm vụ: MBA Điện lực, MBA dân dụng, MBA hàn, MBA xung…
 • Công suất hay hiệu điện thế

Lĩnh vực sử dụng của máy biến thế

Máy biến thế có thể chuyển đổi hiệu điện thế (điện áp) đúng với giá trị mong muốn, ví dụ từ đường dây trung thế 10 kV sang mức hạ thế 220 V hay 400 V dùng trong sinh hoạt dân cư. Tại các nhà máy phát điện, máy biến thế thường được dùng để chuyển hiệu điện thế mức trung thế từ máy phát điện (10 kV đến 50 kV) sang mức cao thế (110 kV đến 500 kV hay cao hơn) trước khi truyền tải lên đường dây điện cao thế. Trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít.

Ngoài ra còn có các máy biến thế có công suất nhỏ hơn, máy biến áp (ổn áp) dùng để ổn định điện áp trong nhà, hay các cục biến thế, cục sạc,… dùng cho các thiết bị điện với hiệu điện thế nhỏ (230 V sang 24 V, 12 V, 3 V,…).

Tại sao cần sử dụng Máy biến thế?

Bởi vì với cùng một công suất điện ban đầu, hiệu điện thế cao thì dòng điện truyền tải trên dây dẫn sẽ thấp. Dòng điện truyền tải thấp sẽ làm giảm công suất lãng phí trong quá trình truyền. Để dễ hiểu:

 • R là điện trở của dây dẫn (không thay đổi)
 • U là hiệu điện thế giữa 2 đầu dây
 • I là dòng điện truyền trên dây
 • Công suất P tính bằng: U*I → P không đổi nên U càng cao thì I sẽ càng thấp
 • Công suất tiêu hao khi truyền tải tính bằng: I2*R → I càng thấp thì công suất tổn hao sẽ càng nhỏ.

Điện áp cao trong quá trình truyền tải có thể dễ dàng biến đổi lại thành điện áp sử dụng thông thường để phù hợp với các thiết bị điện gia đình hay công sở (ví dụ: điều hòa, máy giặt, ti-vi, tủ lạnh …). Việc biến đổi điện áp này cần sử dụng thiết bị máy biến thế (MBT).

Mua máy biến áp ở đâu?

Bạn đang mong muốn có được mẫu sản phẩm máy biến thế chất lượng cao và giá cả phù hợp nhất. Nếu bạn chưa tìm được cho mình đơn vị uy tín, đảm bảo hãy đến với công ty CP SẢN XUẤT MÁY BIẾN THẾ VÀ THIẾT BỊ ĐIỆN ĐÔNG ANH. Bởi chúng tôi với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chuyên sản xuất, cung cấp, phân phối các thiết bị máy biến thế với các hãng thiết bị điện khác nhau. Đã từ lâu tạo dựng được niềm tin và sự ủng hộ của quý khách hàng.

Lợi ích khi bạn đến với công ty máy biến áp Đông Anh:

 • Đảm bảo 100% máy biến áp chất lượng hàng chính hãng.
 • Giá cả cạnh tranh nhất thị trường hiện nay
 • Đối với những khách hàng mua với số lượng lớn sẽ được ưu đãi đặc biệt
 • Hỗ trợ và giải đáp tư vấn cho quý khách hàng 24/7 qua đường dây nóng 0789.327.392.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã mách bạn địa chỉ mua máy biến áp giá rẻ nhất và chất lượng nhất hiện nay. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ hãy liên hệ với công ty CP SẢN XUẤT MÁY BIẾN THẾ VÀ THIẾT BỊ ĐIỆN ĐÔNG ANH qua hotline 0789.327.392. Chắc chắn bạn sẽ có sự hài lòng cao nhất về chất lượng dịch vụ!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *