Máy Khuấy Từ - Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Thiết Bị Này

Máy Khuấy Từ – Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Thiết Bị Này

author
16 minutes, 14 seconds Read

Máy Khuấy Từ – Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Thiết Bị Này-natutool

Máy khuấy từ từ lâu natutool đã được biết đến là thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, nhà máy, xí nghiệp,… bởi công dụng của chúng mang lại là rất tuyệt vời. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cấu tạo, ưu – nhược điểm, công dụng,… của chúng một cách chính xác nhất. Hiểu được điều đó, METROTECH xin cung cấp đến các bạn bài viết phân tích rõ về máy khuấy từ để giúp các bạn có cái nhìn chính xác nhất.

MÁY KHUẤY TỪ LÀ GÌ ?

Máy khuấy từ là dòng thiết bị chuyên dụng để trộn các chất lỏng lại với nhau, đây được xem là loại thiết bị không thể thiếu trong phòng thí nghiệm. Máy khuấy từ sử dụng lực từ trường để khuấy các dung dịch, cụ thể là để xoay tròn một thanh nam châm gọi là cá từ. Bạn có thể hình dung như sau: Khi tiến hành khuấy, thanh nam châm này sẽ được đặt trong lòng của dung dịch cần khuấy, khi xoay vòng thanh nam châm thì sẽ ra sinh lực khuấy đảo dung dịch. Lực từ để xoay cá từ sinh ra do xoay một nam châm điện nằm phía dưới bề mặt đặt chai hoặc lọ chứa dung dịch.

VẬY CÁ TỪ LÀ GÌ?

Cá từ thường được bọc trong chất dẻo như teflon, đôi khi bọc trong thủy tinh khi cần chúng được dùng để khuấy các kim loại kiềm dạng lỏng (trừ nước kiềm – lye – có khả năng ăn mòn thủy tinh) hoặc dung dịch kiềm trong ammonia. Cá từ có hình dạng thanh dài, mặt cắt hình bát giác hoặc tròn, đa phần chúng có một vòng lồi ra nằm ở đoạn giữa đóng vai trò là tâm xoay.

Đối với vỏ bọc thì phải có tính trơ và không bị dính bẩn hay bị ăn mòn bởi dung dịch cần khuấy, đây là điểm đặc biệt cần lưu ý. Kích thước của vỏ bọc có thể từ vài mm đến vài cm. Để lấy cá từ ra khỏi dung dịch, bạn có thể dùng một nam châm khác để hút chúng ra ngoài.

CẤU TẠO CỦA MÁY KHUẤY TỪ

Máy khuấy từ có cấu tạo bởi 2 bộ phận chính, gồm:

Phần cơ chuyển động:

Bộ phận này giúp tạo ra các từ trường góp phần vận hành của máy khuấy từ được trơn tru hơn. Với một motor điện được gắn Puly và kèm thêm một nam châm vĩnh cửu, một cảm biến đo vận tốc quay để bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình.

Bộ phận mạch điện tử:

Bộ phận này bao gồm nhiều vi mạch nhỏ để hỗ trợ cho việc xử lý, tiếp nhận thông tin và điều khiển cũng như thiết lập, nhận các lệnh từ người sử dụng.

PHÂN LOẠI LOẠI MÁY KHUẤY TỪ

Máy khuấy từ có hai (02) loại là: Máy khuấy từ không gia nhiệt và máy khuấy từ gia nhiệt. Đối với máy khuấy có kèm thêm bộ phận gia nhiệt có tác dụng để làm nóng dung dịch cần khuấy. Bạn có thể hình dung máy khuấy từ gia nhiệt thì ngoài chức năng khuấy các dung dịch, trộn chất lỏng thì loại máy này còn kèm theo thiết kế cấu tạo kèm thêm một bộ phận gia nhiệt. Còn đối với với máy khuấy từ không gia nhiệt thì không có bộ phận trên.

Ngoài ra nếu xét về cấu tạo cũng như đặc điểm của máy khuấy từ thì người ta còn phân thành các loại như sau: cỡ nhỏ, cỡ lớn, loại có cài đặt giờ, dùng pin và tuốc pin chạy bằng khí.

ƯU ĐIỂM – NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY KHUẤY TỪ

Ưu điểm

 • Máy khuấy từ có kích thước khá nhỏ gọn nên rất dễ lau chùi và vệ sinh, đồng thời giúp tiết kiệm được không gian ở nơi làm việc;
 • Vì lý do chỉ có bộ phận là cá từ tiếp xúc trực tiếp với dung dịch nên các bộ phận khác của máy khuấy đảm bảo không bị nhiễm bẩn hay hư hại;
 • Một trong những tính năng vượt trội của máy khuấy từ đó chính là hiệu suất hoạt động nhanh và đồng đều, giúp tiết kiệm được thời gian đáng kể;
 • Thuận lợi trong trường hợp cần phải khuấy liên tục trong thời gian rất dài mà không cần dầu bôi trơn, không tạo ra nhiều âm thanh ồn ào, điều này đảm bảo bạn sẽ không bị khó chịu trong suốt thời gian hoạt động của chúng;
 • Máy thiết kế thông minh với bộ phận khuấy và bộ phận điều khiển tách biệt, điều này đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi máy đang hoạt động.
 • Máy khuấy từ hoạt động ổn định, có độ bền cao và đặc biệt ứng dụng khá đa dạng;

Nhược điểm

 • Máy khuấy từ chỉ thực sự hiệu quả với các mẫu có kích thước vừa phải.
 • Đối với những dung dịch có độ nhớt cao hoặc huyền phù dày thì hiệu quả hoạt động của máy khuấy từ bị hạn chế hơn.

NHỮNG ỨNG DỤNG THIẾT THỰC CỦA MÁY KHUẤY TỪ

Trong các lĩnh vực nghiên cứu, lĩnh vực y tế ắt hẳn sẽ có nhiều chất độc hại hay có những đặc tính riêng biệt, do đó máy khuấy từ là thiết bị tối ưu được dùng để thay thế con người trong phòng hóa, thí nghiệm, dùng để thực hiện trong các thao tác khuấy dung dịch, đặc biệt là với các dung dịch có tính độc hại cao hay dễ gây nguy hiểm đến con người như các axit đậm đặc, các chất quá dễ bay hơi hay các dung dịch cần phải được cách ly với môi trường xung quanh.

Trong ngành công nghiệp, nông nghiệp thì máy khuấy từ dùng để khuấy, trộn và hâm nóng các dung dịch với lưu lượng nhỏ lại với nhau, nhất là các loại dung dịch có độ nhớt cao, đặc, sệt… nhằm đảm bảo đạt được sự đồng nhất về nồng độ, nhiệt độ của dung dịch.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG MÁY KHUẤY TỪ MÀ BẠN CẦN NẮM

Chọn loại máy phù hợp với mục đích sử dụng

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng, đối với mỗi model máy khuấy từ gia nhiệt khác nhau sẽ có những khác biệt nhất định về thiết kế, cấu tạo cũng như các tính năng. Do đó trước khi sử dụng, bạn cần tìm hiểu về chiếc máy của mình thật kỹ để sử dụng chúng đúng mục đích và hiệu quả tối ưu.

Đảm bảo điều kiện hoạt động của máy khuấy từ

Để thực hiện tốt điều này, bạn cần kiểm tra máy thường xuyên, đảm bảo thiết bị của mình đang ở tình trạng tốt nhất, không bị  ẩm ướt, hỏng mốc hay hư hại gì. Bề mặt máy phải sạch sẽ, không bám dính bụi bẩn hay các mẫu vật lạ.

Khi hoạt động trong một số trường hợp máy sẽ rung lắc, do đó bạn cần đặt máy ở vị trí cân bằng, chắc chắn, không được gồ ghề và tránh xa các thiết bị khác để đảm bảo an toàn, sự cố.

Kiểm tra kết nối dây nguồn với máy, kết nối máy với nguồn điện để sẵn sàng vận hành. Bạn cũng cần chắc chắn rằng điện áp của nguồn điện cung cấp phù hợp với điện áp hoạt động yêu cầu của máy.

Thao tác nối đất ổ cắm của máy chính xác để đảm bảo an toàn, tránh bị giật khi chạm, thao tác với máy khuấy từ.

Lựa chọn cá từ phù hợp

Trước khi thao tác, bạn cần đảm bảo thanh cá từ có kích thước phù hợp với kích thước mẫu cần khuấy và còn phải phù hợp với máy để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thao tác khuấy

Bạn không nên quá nóng vội mà phải cẩn trọng trong việc chọn tốc độ khuấy phù hợp với dung dịch cần khuấy, có tính đến độ nhớt, độ đặc sệt của dung dịch mẫu.

Để cho kết quả như mong muốn, bạn nên sử dụng tính năng hẹn giờ để đảm bảo sự chính xác về mặt thời gian khuấy, điều này còn tránh tình trạng bạn bị quên gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Vệ sinh máy

Bất kỳ một thiết bị nào cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để duy trì chất lượng, tuổi thọ, đảm bảo hiệu quả và khả năng hoạt động, đối với máy khuấy từ cũng vậy. Do đó ngay sau khi sử dụng, bạn nên dùng khăn mềm để lau sạch, loại bỏ bụi bẩn, mẫu khuấy bị rơi, rớt ra ngoài.

Cần lưu ý vì các máy khuấy từ gia nhiệt sẽ sinh nhiệt trong quá trình khuấy, vì vậy sau khi sử dụng bạn nên chờ máy nguội bớt rồi mới lau để đảm bảo an toàn.

NHỮNG MẪU MÁY KHUẤY TỪ ĐANG HOT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Máy khuấy từ gia nhiệt C-MAG HS 10

Loại máy này có đĩa gia nhiệt làm bằng gốm nên có khả năng chịu được hóa chất rất tuyệt vời. Máy có động cơ mạnh mẽ cho dung tích khuấy lên đến 15 lít (H2O) nên khá thoải mái trong việc lựa chọn mẫu khuấy. Máy có tính năng Chỉ thị Hot Top giúp cảnh báo độ nóng bề mặt đĩa gia nhiệt, phòng ngừa bỏng cho người sử dụng.

Cấu tạo máy có cổng kết nối chuẩn DIN 12878 để kết nối với nhiệt kế như ETS-D5, điều này cho phép kết quả điều khiển nhiệt độ chính xác cao. Đồng thời phần bảng điều khiển được nâng cao giúp bảo vệ không cho chất lỏng tràn xuống trong lúc khuấy.

Máy khuấy từ không gia nhiệt MS-PA – 8030104200 – DLAB

 • Thương hiệu: DLAB – Mỹ
 • Sản xuất: Trung Quốc
 • Điều khiển tốc độ kỹ thuật số trong phạm vi 100-1500 vòng / phút
 • Tối đa. khuấy lượng H2O ở 3L
 • Màn hình LED hiển thị tốc độ
 • Vỏ nylon + GF cung cấp hiệu suất kháng hóa chất tốt

Máy khuấy từ Hanna HI200M

Đây là loại máy khuấy từ thông minh, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn của người dùng hiện nay. Ưu điểm có thể kể đến như máy có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, bền bỉ với lớp vỏ bên ngoài làm từ thép không gỉ là AISI 316 nên giúp máy được hoạt động tốt, đảm bảo độ bền cao. Đặc biệt máy có dung tích khuấy tối đa đạt 1 lít và chế độ vận hành an toàn giúp bảo vệ người dùng cũng như đảm bảo tuổi thọ của máy.

METROTECH – ĐƠN VỊ CUNG CẤP VÀ PHÂN PHỐI MÁY KHUẤY TỪ CHẤT LƯỢNG, UY TÍN NHẤT HIỆN NAY

Trên thị trường hiện nay có quá nhiều mẫu mã, lời chào hàng khác nhau khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ. Tuy nhiên đối với những khách hàng đã tin tưởng lựa chọn METROTECH thì chắc chắn sẽ không phải thất vọng. Đến với METROTECH bạn sẽ được cảm nhận những điểm tốt nhất sau đây:

Chúng tôi cung cấp sản phẩm đa dạng về mẫu mã, kích thước, phù với với các nhu cầu sử dụng trên thị trường hiện nay. METROTECH cung cấp các sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới Như IKA, Karrtell, Velp, Joanlab, …

Giá cả hợp lý nhất: Sản phẩm của METROTECH được nhập khẩu trực tiếp từ hãng sản xuất, nên quý khách có thể yên tâm với giá cả mà chúng tôi đưa ra. Ngoài ra, còn cam kết có giá tốt trên thị trường.

Chế độ mua hàng, giao hàng, bảo hành, bảo trì và đổi trả sản phẩm phẩm hàng hóa rõ ràng, không hạn chế đối với những đơn hàng nhỏ lẻ, sẵn sàng tư vấn miễn phí bất bất cứ lúc nào để khách hàng có giải pháp tốt nhất.

Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào.

METROTECH xin chân thành cảm ơn và mong muốn sẽ được phục vụ bạn trong tương lai gần nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *