22 mẹo giúp bạn tăng tốc độ sử dụng Google Chrome

author
15 minutes, 27 seconds Read

22 mẹo giúp bạn tăng tốc độ sử dụng Google Chrome-natutool

Google Chrome natutool có rất nhiều chức năng mà chắc hẳn nhiều người không biết tới. Sau mấy năm trời đại học ăn nằm cùng với cái máy tính và suốt ngày xem phim nghe nhạc mình đã biết được một số mẹo nhỏ giúp thuận tiện hơn trong việc sử dụng trình duyệt này. Mình đã tổng hợp ra đây 22 mẹo mà mình biết. Các bạn chỉ cần bỏ ra vài phút đọc để biết và áp dụng, giúp tiết kiệm thời gian làm việc của bạn.

22 mẹo và thủ thuật tận dụng tối ưu sức mạnh của Google Chrome

Lưu ý: Tất cả những mẹo và thủ thuật dưới đây, mình thực hiện trên Google Chome phiên bản dành cho Windows. Bạn nào dùng máy Mac có thể thay phím Ctrl bằng phím Cmd.

1. Chuyển đổi giữa các tab

Bạn có thể chuyển đổi nhanh giữa các tab của Chrome bằng cách nhấp Ctrl và một số bất kỳ từ 1 tới 9. Bạn chỉ có thể chọn các tab từ 1 tới 8, Ctrl + 9 sẽ luôn chuyển tới tab cuối cùng cho dù bạn đang mở bao nhiêu tab. Tương tự, trên máy Mac bạn thay phím Ctrl bằng Cmd.

2. Lưu tất cả cửa sổ hiện tại vào thanh dấu trang

Bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+Shift+D, bạn đã có thể đánh dấu tất cả các trang hiện tại vào một thư mục mới. Bạn có thể đặt tên và chọn vị trí lưu cho thư mục này. Khi muốn mở lại những trang đó cùng lúc, bạn click chuột vào thư mục chọn Mở tất cả. Tương tự, trên máy Mac bạn nhấn tổ hợp phím Cmd+Shift+D.

Lưu tất cả cửa sổ đang mở vào thanh dấu trang

3. Tìm kiếm Google bằng giọng nói

Google đã hỗ trợ bạn tìm kiếm thông qua giọng từ rất lâu rồi. Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị một cái mic và tải extension Google Voice Search Hotword. Đây là extension do chính Google phát hành và đã có hơn 4 triệu lượt cài đặt nên bạn hãy yên tâm về độ an toàn. Việc sử dụng extention này rất đơn giản, bạn hãy tải nó về và tự mình trải nghiệm.

4. Di chuyển nhanh với Space và Shift+Space

Chắc hẳn ai cũng biết việc di chuyển nhanh xuống dưới một màn hình hiện tại bằng cách nhấn phím Space. Nhưng ít ai biết rằng bạn có thể di chuyển lên cũng bằng cách tương tự với tổ hợp phím Shift+Space.

5. Tạo phím tắt cho extension

Google Chrome cho phép bạn tạo phím tắt cho các tiện ích mở rộng. Bạn vào chrome://extensions/, kéo xuống dưới cùng. Click vào Keyboard Shortcut, sau đó thêm phím tắt cho bất kỳ tiện ích nào bạn muốn. Việc này giúp bạn sử dụng nhanh các extension mà không cần click vào Shortcut của chúng. Thậm chí cả khi Shortcut không hiển thị trên Chrome menu, bạn vẫn có thể sử dụng được, miễn là ứng dụng đó được bật.

Tạo phím tắt cho extension

6. Đóng nhanh 1 tab đang mở

Thông thường bạn sẽ đóng 1 tab đang mở bằng cách click và dấu trên tab đó. Hoặc bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào tab đó, sau đó chọn Close tab. Tuy nhiên có 1 cách đơn giản hơn, bạn di chuột tới tab đó và click con lăn (Chuột giữa). Ngoài ra bạn có thể đóng tab hiện tại đang xem với tổ hợp phím Ctrl+W.

7. Mở liên kết trong tab mới

Cũng với con lăn chuột (chuột giữa) bạn cũng có thể mở nhanh một liên kết trong tab mới. Thông thường, khi bạn nhấn chuột trái vào 1 liên kết trong trang web, nó sẽ mở liên kết này trong tab hiện tại, hoặc mở trong tab mới và chuyển màn hình của bạn trong tab mới đó. Nhưng khi bạn nhấn con lăn vào tab đó, liên kết sẽ được mở trong tab mới và giữ nguyên màn hình ở tab bạn đang xem.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở liên kết sang tab mới và chuyển màn hình sang tab đó bằng tổ hợp Ctrl+Chuột trái. Nếu muốn mở liên kết trong cửa sổ mới hãy nhấn Shift+Chuột trái.

8. Hiển thị kết quả tìm kiếm trong tab mới

Một mẹo nhỏ với kết quả tìm kiếm, khi bạn gõ cụm từ mình cần tìm kiếm lên thanh địa chỉ, sau đó nhấn tổ hợp phím Alt+Enter. Kết quả tìm kiếm sẽ được mở tra trong tab mới và giữ nguyên nội dung của tab trước.

9. Tùy biến cho trang tab mới

Trang tab mới của bạn có thể trở lên bớt nhàm chán bằng theme hoặc extention. Bạn có thể sử dụng bất cứ hình nào mình thích để làm nền cho trang Tab mới. Bạn xem hướng dẫn ở bài viết Thay đổi background trang Google tìm kiếm và trang tab mới.

Thay đổi giao diện của Chrome với extension

10. Thao tác với nhiều tab cùng một lúc

Bạn có thể chọn nhiều tab khác nhau bằng cách giữ phím Ctrlclick chuột trái vào từng tab bạn muốn chọn. Nếu để ý bạn có thể thấy các tab không được chọn sẽ bị mờ đi. Sau đó bạn có thể đóng đồng thời những tab đó với tổ hợp phím Ctrl+W, hoặc kéo chúng sang một cửa sổ Chrome mới. Hoặc thao tác gì nữa thì tùy bạn.

Bạn có thể chọn thao tác nhiều tab cùng lúc

11. Mở lại tab vừa đóng

Nếu lỡ tay đóng nhầm 1 tab, bạn có thể mở lại bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+T. Các tab bạn đã đóng sẽ được mở lại theo đúng thứ tự chúng được đóng lại. Mẹo nhỏ, Ctrl+T bằng mở nhanh một tab mới.

12. Xem và mở lại các trang trước

Bạn có thể xem các trang trước trong tab đang duyệt bằng cách vào Lịch sử và mở lại chúng. Tuy nhiên bạn có thể mở lại trang trước bằng cách giữ Ctrl+Chuột trái để mở trang đó trong tab mới, hoặc Shift+Chuột trái để mở trong cửa sổ trình duyệt mới.

13. Tìm kiếm nhanh một đoạn văn bản

Trong văn bản bạn đang duyệt có một đoạn bạn chưa rõ nghĩa và muốn tìm hiểu thêm về nó. Bạn có thể bôi đen đoạn văn bản mình cần. Sau đó click chuột phải, chọn Tìm kiếm Google cho “…”. Đây là cách tìm kiếm nhanh một nội dung nào đó, giúp bạn bớt thao tác copy và dán.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kéo đoạn văn bản đó lên thanh địa chỉ hoặc nút tab mới để tìm kiếm nhanh đoạn văn bản đó. Kéo lên thanh địa chỉ, Chrome sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm trong tab hiện tại. Kéo qua nút thêm tab mới, Chrome sẽ mở kết quả tìm kiếm trong tab mới.

14. Tìm kiếm nhanh bài viết trong một website

Để sử dụng nhanh chức năng tìm kiếm trên một website, bạn hãy viết tên website đó lên thanh địa chỉ, sau đó nhấn Tab. Thanh địa chỉ sẽ tự động chuyển sang chế độ tìm kiếm trong website đó. Sau đó bạn có thể nhập cụm từ mình cần tìm kiếm.

Với một số website không hỗ trợ công cụ tìm kiếm kiểu này, bạn có thể thêm nó. Nhấp chuột phải vào thanh địa chỉ > Chỉnh sửa công cụ tìm kiếm… (Edit search engine…). Trong cửa sổ vừa mở ra, bạn thêm website vào phần Công cụ tìm kiếm khác.

Mẹo tìm kiếm nhanh bài viết trong website

Ví dụ, bạn muốn cấu hình tìm kiếm với topthuthuat.vn. Bạn hãy nhập vào Search engine: topthuthuatvn, Keyword: topthuthuat.vn, Query: URL http://topthuthuat.vn/?s=%s&submit=. Nhấn ADD để hoàn tất. Sau đó, bạn chỉ cần gõ topthuthuat.vn lên thanh địa chỉ rồi nhấn phím Tab. Trình duyệt sẽ tự động chuyển máy tìm kiếm về topthuthuat.vn

15. Ẩn hiện nhanh thanh đánh dấu trang (Bookmark)

Bạn có thể ẩn hiện nhanh thanh dấu trang trên trình duyệt với tổ hợp phím Ctrl+Shift+B. Thanh dấu trang sẽ hiển thị dưới thanh địa chỉ, với các trang web mà bạn đã đánh dấu.

16. Phóng to, thu nhỏ trang web

Bạn có thể phóng to trang web để nhìn cho rõ, hoặc thu nhỏ để tăng tầm nhìn trên trang web. Mẹo là bạn có thể nhấn giữ Ctrl + Con lăn, di chuyển con lăn để điều chỉnh zoom trang web. Bạn cũng có thể nhấn giữ  Ctrl cùng với “+” để phóng to, Ctrl với “” để thu nhỏ, Ctrl+0 để trở về mặc định 100%.

17. Khởi động nhanh lại Google Chrome

Bạn có thể khởi động lại Google Chrome bằng cách gõ chrome://restart vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Hãy cẩn thận nếu bạn đặt trình duyệt tự động khôi phục tab đã đóng. Nó có thể khiến bạn vướng vào một vòng lặp vô tận restart > restart > restart…

18. Bỏ định dạng cho đoạn văn bản

Ai cũng biết là Ctrl+C là copy, Ctrl+V là dán đoạn văn bản bạn vừa copy. Nhưng chắc chắn rất ít người biết trên Chrome, Ctrl+Shift+V là dán đoạn văn bản bạn vừa copy đồng thời bỏ hết tất cả định dạng của đoạn văn bản đó ví dụ như: in đậm, in nghiêng, đường link, màu sắc, hình ảnh… Tất tần tật những gì thuộc về code html sẽ bị bỏ đi.

So sánh khi dùng Ctrl+V và Ctrl+Shift+V

Lưu ý là chỉ dùng trên Google Chrome thôi nhé, bạn nào thử trên MS Word không được là không liên quan tới mình. Bạn có thể sử dụng chức năng này để lưu các đoạn văn bản thuần text vào Google tài liệu, viết bài trên forums…

19. Cài đặt thông báo, vị trí, flash, popups… của trang web

Ở phía bên phải của thanh địa chỉ có một biểu tượng dùng để cài đặt dữ liệu các trang web mà bạn đang mở. Biểu tượng thường là chữ i với vòng tròn bao quanh với giao thức http, biểu tượng ổ khóa màu xanh với chữ Secure bên cạnh với giao thức https.

Bạn có thể thay đổi rất nhiều cài đặt về trang web ở đây. Ví dụ như cookie sử dụng, tắt thông báo facebook, tắt vị trí duyệt web, bật tắt mirco, camera…

20. Task Manager – Google Chrome

Giống như máy tính, Chrome cũng có trình quản lý tác vụ của riêng nó. Nhấn tổ hợp phím Shift+Esc để mở. Tại đây có chi tiết thông tin về từng tab đang sử dụng: dung lượng RAM, CPU, Network mỗi tab đang ngốn, Process ID của mỗi tab (thập phân). Từ đó để bạn biết tab nào đang ngốn nhiều RAM và CPU nhất để điều chỉnh cho hợp lý.

Trình quản lý tác vụ của Google Chrome

21. Duyệt tệp tin và thư mục trên máy tính

Mình chưa biết tính năng này của Chrome có giúp ích được gì cho người dùng không, nhưng nó khá là thú vị. Bạn có thể duyệt bất cứ thư mục và tệp tin nào trên máy tính với Google Chrome bằng cách gõ lên thanh địa chỉ. Bạn hãy thử gõ D:, giao diện sẽ hiển thị như ảnh dưới và bạn có thể duyệt tệp tin, thư mục bằng click chuột.

Quản lý tệp tin và thư mục từ Chrome

22. Chrome còn rất nhiều chức năng nhỏ khác

Một số tiện ích khác của Chrome như cho phép chuyển đổi hồ sơ người dùng, nhấn F1 để tới trung tâm trợ giúp của Chrome, F11 sẽ đưa tới chế độ duyệt web toàn màn hình, F12 để xem trình duyệt ở dạng html code.

Bạn click chuột phải vào phía trên thanh tab sẽ có rất nhiều lựa chọn cho bạn: tab mới, tải lại, tắt tiếng, nhân đôi, ghim tab…

Mình chắc chắn trong Google Chrome còn rất nhiều tiện ích mà mình chưa khám phá được. Nếu bạn nào biết được thêm tiện ích gì thì để lại dưới phần comment nhé, mình sẽ bổ sung thêm vào bài viết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *