Ngôi nhà thông minh là gì? Kinh nghiệm xây dựng nhà ở thông minh

Ngôi nhà thông minh là gì? Kinh nghiệm xây dựng nhà ở thông minh

author
11 minutes, 45 seconds Read

Ngôi nhà thông minh là gì? Kinh nghiệm xây dựng nhà ở thông minh– natutool 

Xu hướng công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển rầm rộ thị trường nhà thông minh nhờ vậy cũng chính thức ra đời. Những nhà phát triển hàng đầu đang nỗ lực từng ngày để nghiên cứu mang đến các giải pháp nhà thông minh hiện đại, tiện nghi. Song thực tế ngôi nhà thông minh là gì?

Giải thích thuật ngữ ngôi nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh thực tế còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Trong đó tên thông dụng nhất trong tiếng Anh là Smart Home hay Home Automation, Domotics, Intellihome,…

Tìm hiểu ngôi nhà thông minh là gì

Dù được gọi với bất kỳ cái tên nào thì ngôi nhà thông minh là gì được hiểu cơ bản là kiểu nhà được lắp đặt đầy đủ các thiết bị điện, điện tủ có thể điều khiển tự động hoặc bán tự động. Các thiết bị này thay thế con người trong việc thực hiện một hay nhiều thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử giao tiếp cùng người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên di động, máy tính hoặc giao diện web.

Để có thể làm được điều này quá trình phát triển công nghệ đóng vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt là phải kể tới như các loại cảm biến, công nghệ điện toán đám mây hay IoT,… Đi cùng với đó là các thiết bị thông minh có cách giao tiếp riêng với nhau qua Bluetooth, Wifi, Z-Ware, Matter, KNX,…

Còn tòa nhà thông minh là gì bạn có thể hiểu là tòa nhà sử dụng công nghệ để sử dụng tài nguyên, tạo ra môi trường an toàn, thoải mái. Toàn tòa nhà đều ứng dụng công nghệ thiết bị thông minh vào vận hành.

Đặc điểm chính của ngôi nhà thông minh so với nhà ở thông thường

Hiện nay so với các ngôi nhà thông thường thì nhà thông minh đang là sản phẩm lọt vào mắt xanh của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư. Nếu là một nhà đầu tư thông minh thì việc sở hữu ngôi nhà thế này là quyết định không còn gì hoàn hảo hơn. Vậy đặc điểm của ngôi nhà thông minh là gì? Trên thực tế bạn có thể phân biệt được ngôi nhà thông minh qua 5 đặc điểm chính sau:

Nhà thông minh đặc điểm khác nhà thông thường
Nhà thông minh đặc điểm khác nhà thông thường

Về an ninh nhà ở

Với nhà thông minh bạn có thể an tâm về tính an toàn nhà ở. Bởi lẽ tổng thể ngôi nhà có sự bảo vệ tối ưu của các thiết bị thông minh mà ngôi nhà thông thường không có. Cụ thể là:

  • Cảm biến thông minh: Hệ thống giúp gia chủ nhận được thông báo khi có người xâm nhập bất hợp pháp. Thiết bị hoạt động 24/24 và nếu bạn muốn hoàn toàn có thể bật tắt theo ý muốn.
  • Khóa cửa thông minh: Khóa cửa bằng vân tay, mật khẩu hoặc Smartphone.
An ninh nhà ở
An ninh nhà ở

Hệ thống chiếu sáng

Ở nhà thông minh hệ thống đèn toàn bộ ngôi nhà có thể bật/tắt cực nhanh. Mọi hành động được thực hiện thông qua điều khiển từ xa, qua giọng nói hay qua cảm ứng thông minh hay lịch trình được cài đặt trước. Nhờ vậy gia chủ có thể tiết kiệm được cho mình nhiều thời gian, công sức và có thêm những trải nghiệm thú vị trong ngôi nhà của mình.

Ánh sáng thông minh
Ánh sáng thông minh

Thiết bị gia dụng trong nhà

Đặc điểm của giải pháp nhà thông minh là gì? Thực tế nhà ở ra đời mang đến rất nhiều giải pháp hữu ích dành cho người dùng. Và nhà ở thông minh có thể giải quyết sự bất tiện trong việc sử dụng các thiết bị da dụng trong gia đình. Chỉ cần kết nối với thiết bị trung tâm cùng một chiếc Smartphone bạn có thể điều khiển và kiểm soát từ xa một cách dễ dàng.

Thiết bị gia dụng trong nhà
Thiết bị gia dụng trong nhà

Hệ thống cửa và rèm cửa

Nếu bạn ở trong ngôi nhà truyền thống việc đóng cửa, kéo rèm đều phải thực hiện thủ công. Vì vậy giải pháp nhà thông minh ra đời giúp cho các công việc này được thực hiện tự động hóa. Bạn có thể đứng một chỗ điều khiển rèm tự động, mở cổng ra vào mà không cần tự tay thực hiện. Đặc biệt với kịch bản nhà ở thông minh các công việc có thể tiến hành cùng lúc qua một nút chạm.

Rèm cửa tự động
Rèm cửa tự động

Kiểm soát năng lượng

Những thiết bị trong nhà thông minh đã tiết kiệm năng lượng tối đa so với các thiết bị trong nhà thông thường. Nhờ vào khả năng điều khiển và kiểm soát từ xa gia chủ có thể theo dõi tình trạng hoạt động của các thiết bị trong nhà và có phương án tiết kiệm điện năng thích hợp.

Năng lượng tiết kiệm
Năng lượng tiết kiệm

Những điều kiện cần và đủ bạn cần biết khi lắp nhà thông minh

Trên thực tế nhà thông minh mang đến cho gia chủ những trải nghiệm tuyệt vời khi sinh sống. Tuy nhiên để có thể kiến tạo nên một ngôi nhà thông minh đạt chuẩn cần được tính toán rõ ràng. Trong đó điều kiện cần và đủ mà bạn phải biết khi xây dựng ngôi nhà thông minh là:

Xác định rõ nhu cầu bản thân

Điều kiện xây dựng ngôi nhà thông minh là gì? Như các bạn cũng biết một hệ thống nhà ở thông minh có rất nhiều hạng mục triển khai. Vậy nên ngay khi có nhu cầu xây dựng nhà ở thông minh bạn cần xác định rõ ràng nhu cầu bản thân cẩn thận. Bạn phải xác định xem muốn tích hợp hạng mục nào và không muốn làm hạng mục nạo. Điều này không chỉ giúp cho bạn xây dựng ngôi nhà thông minh đạt chuẩn mà còn giảm thiểu lãng phí chi phí thiết kế.

Xác định loại hình công nghệ nhà ở thông minh

Nếu bạn có nhiều kinh phí và ngôi nhà mà bạn xây dựng đang trong giai đoạn thiết kế thì giải pháp tốt nhất bạn nên chọn là kiến tạo nhà thông minh đi dây sẽ thích hợp nhất. Trường hợp ngôi nhà bạn xây dựng không quá rộng, bạn muốn thiết kế nhanh thì giải pháp dành cho bạn là xây dựng không dây. Bước này giúp bạn có thể tính toán được chi phí cần thiết một khi đầu tư. Bởi vì chi phí dành cho nhà thông minh có dây và nhà thông minh không dây khá lớn.

Chú ý loại hình công nghệ nhà ở thông minh lựa chọn
Chú ý loại hình công nghệ nhà ở thông minh lựa chọn

Hãng sản xuất cũng như công nghệ

Xây dựng nhà thông minh hiện đang là xu thế phát triển mạnh mẽ hiện nay. Vì thế mà các hãng tham gia vào thị trường nơi đây cũng rất nhiều, mang tính cạnh tranh cao. Đó là lý do vì sao chúng ta cần xem xét kỹ các thương hiệu, xem thương hiệu có nổi tiếng không? Điểm mạnh công nghệ thương hiệu là gì có được ưa chuộng không? Nếu bạn không tìm hiểu rất dễ xảy ra trường hợp trở thành vật thí nghiệm cho thương hiệu.

Chọn đơn vị thiết kế, thi công

Điều kiện để xây dựng một ngôi nhà thông minh là gì? Ngoài những vấn đề chính trên bạn cũng cần xem xét đến việc chọn nhà thiết kế, thi công. Đây được xem là yếu tố then chốt quyết định cực lớn đến hiệu quả cuối cùng.

Vậy đâu là đơn vị thiết kế, thi công tốt nhất? Một khi lựa chọn bạn cần cẩn thận để chọn cho mình một người bạn đồng hành đảm bảo uy tín. Trong đó đơn vị ấy phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn như:

  • Thâm niên hoạt động lâu năm
  • Các dự án triển khai
  • Chính sách làm việc
  • Quy mô công ty
  • Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm
  • Giá thành dịch vụ hợp lý
  • ….

Tuyệt đối bạn không nên lựa chọn qua loa vì rất dễ bạn sẽ chọn phải một địa chỉ kém uy tín, làm ăn không chuyên nghiệp. Điều này chỉ làm bạn tiền mất tật mang mà thôi.

Chọn đơn vị thiết kế uy tín
Chọn đơn vị thiết kế uy tín

Có thể mở rộng lúc cần

Nhu cầu sử dụng của con người sẽ thay đổi theo thời gian. Vậy nên khi xây dựng ngôi nhà thông minh bạn cũng nên tính toán làm sao có thể mở rộng được nhà một khi cần.

Kết luận

Vậy ngôi nhà thông minh là gì? Làm sao để xây dựng được ngôi nhà thông minh đạt chuẩn? Chi tiết thông tin đã được làm sáng tỏ như trên. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc điều gì hoặc cần tư vấn gì hãy liên hệ với Viptoolaz để được hỗ trợ tận tình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *