Tui Học IT

Những dấu hiệu cho bạn biết ổ cứng máy tính sắp hỏng

author
6 minutes, 57 seconds Read

Những dấu hiệu cho bạn biết ổ cứng máy tính sắp hỏng- natutool

Sau một thời gian sử dụng, các linh kiện điện tử, đặc biệt là linh kiện máy tính sẽ bắt đầu gặp phải lỗi và ổ cứng cũng không ngoại lệ. Tuổi thọ trung bình của ổ cứng là khoảng 6 năm, nhưng không ai có thể biết chính xác ổ cứng sẽ tồn tại bao lâu. Bởi vì theo tình hình và thói quen sử dụng của mọi người, thời gian sử dụng đĩa cứng này sẽ khác nhau, một vài ngày hoặc thậm chí 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm.

Theo thống kê của công ty sao lưu trực tuyến Backblaze, họ sẽ làm việc khoảng 92% trong tháng thứ 18 sau khi sử dụng ổ cứng mới, nhưng con số này sẽ giảm theo thời gian, ví dụ, sau 3 năm, Hoạt động tốt ở 90%.

Ngoài ra, nếu bạn thường gặp phải các dấu hiệu sau, ổ cứng máy tính của bạn có thể bị hỏng hoặc hỏng, đã đến lúc “thay thế mới”. Đồng thời, bạn không nên quên sao lưu dữ liệu trên ổ cứng ngoài hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến như Dropbox, OneDrive.

Thường xuyên xuất hiện lỗi “Corrupted” khi vào tập tin

Trong quá trình truy xuất dữ liệu, nếu bạn thường gặp phải thông báo “Corrupted”, khi mở một hoặc nhiều tệp, bạn có thể chắc chắn rằng các tệp này hoàn toàn không có vấn đề đóng không đúng hoặc virus làm hỏng.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên gặp phải dữ liệu của học bổng bạn vừa lưu, hãy “biến mất” mà không bị ảnh hưởng bởi bạn. Nếu điều này xảy ra, nó chắc chắn là một vấn đề với hệ thống máy tính, cụ thể hơn là đĩa cứng.

Xuất hiện lỗi Bad Sector

Trong quá trình lấy dữ liệu từ đĩa cứng, lỗi chúng ta thường gặp là Bad sector. Đây là không gian bộ nhớ của đĩa cứng bị lỗi. Chúng không còn duy trì tính toàn vẹn dữ liệu. Chúng sẽ chiếm dung lượng của đĩa cứng. Nếu dữ liệu được lưu trữ trong khu vực bị bad, chắc chắn rất khó an toàn.

Đây cũng là lý do cho hiện tượng lỗi đôi khi chúng ta gặp phải: đĩa cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS, nhưng sau đó hệ thống bị treo và không khởi động, hệ thống xác định tên, nhưng nhận ra tên giả hoặc hạn ngạch tên giả; Khi viết một tập tin, hệ thống gặp sự cố.

Các khu vực bị bad sector được sắp xếp theo hai loại, bao gồm: loại khu vực bad sector do lỗi vật lý của đĩa cứng (không thể chỉnh sửa) và loại khu vực bad sector do lỗi phần mềm (có thể chỉnh sửa). Có nhiều lý do có thể gây ra lỗi bad sector, nhưng tóm lại, khi lỗi này bị hỏng, ổ cứng của bạn cần được thay thế.

Ổ cứng phát ra tiếng kêu lạ

Có lẽ đây là triệu chứng rõ ràng nhất mà một ổ cứng mới cần phải được thay thế. Trong quá trình khởi động máy tính hoặc trong quá trình truy xuất dữ liệu, bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn phát ra từ ổ cứng  “Lạch” và bạn nên thay đổi ổ cứng ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn “Lạch” thường xuyên lặp đi lặp lại là do đầu đọc cố ghi dữ liệu trong khi ổ cứng bị hỏng, bị hỏng.

Dữ liệu SMART bị hỏng hoặc không chính xác

Ổ cứng máy tính sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (kỹ thuật tự giám sát, phân tích và báo cáo) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Do đó, bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trên đĩa cứng để phát hiện các sự cố sắp xảy ra của đĩa cứng.

Có nhiều công cụ để dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. được hệ điều hành ghi lại trên ổ cứng. Giống như hầu hết các hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. đôi khi sẽ có lỗi trong khi hoạt động và [thảm họa] sẽ xảy ra ngay trước cảnh báo của S.M.A.R.T.

Nếu bạn muốn kiểm tra thủ công dữ liệu S.M.A.R.T. của ổ cứng sang trạng thái “chẩn đoán”, bạn có thể sử dụng các công cụ đáng tin cậy như CrystalDiskInfo, HD Tune, sức khỏe ổ cứng hoặc quét ổ cứng. Mọi thứ gần như hoàn toàn miễn phí và cho kết quả khá chính xác, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng.

Máy tính bị treo, màn hình xanh hoặc giảm hiệu suất

Ngoài các dấu hiệu trên, tình trạng máy tính của bạn đang bị chậm hoặc tạm dừng hoặc một loạt các hệ thống và phần mềm lỗi nghiêm trọng hơn, điển hình là màn hình xanh của “cái chết”, sau đó bạn nên sao lưu ngay dữ liệu của mình.

Tuy nhiên, bạn thử cài đặt lại hệ điều hành của máy tính để xem trạng thái trên có còn xuất hiện không và nếu có thì phải có sự cố với ổ cứng của máy tính. Thay thế là bắt buộc.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *