Những điều cần biết về bad sector trên ổ cứng

Những điều cần biết về bad sector trên ổ cứng

author
3 minutes, 30 seconds Read

Những điều cần biết về bad sector trên ổ cứng-natutool

Những điều cần biết về bad sector trên ổ cứng. Ổ cứng natutool sau một thời gian sử dụng sẽ gặp phải một số dấu hiệu như không khởi động được. Máy có thể bị treo trong khi đèn tín hiệu báo ổ đĩa cứng vẫn sáng liên tục. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn có thể đã bị lỗi bad sector. Bài viết này, topthuthuat sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều cần biết về bad sector trên ổ cứng.

Những điều cần biết về bad sector trên ổ cứng

1. Phân loại bad sector.

Có hai loại bad sector bao gồm: bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng và bad sector do lỗi luận lý của phần mềm. Về mặt kĩ thuật, bad sector do lỗi vật lý thì không thể sửa được. Còn bad sector do lỗi luận lý thì có thể sửa.

2. Nguyên nhân bad sector vật lý.

Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng sẽ xuất hiện các bad sector vật lý. Cũng có trường hợp ổ cứng bị bad sector ngay từ khi xuất xưởng. Đối với ổ cứng truyền thống, bad sector vật lý có thể xuất hiện do lỗi trong quá trình sản xuất hay trong quá trình sử dụng. Lỗi có thể do ổ cứng bị đánh rơi, đầu đọc chạm vào bề mặt phiến đĩa và làm hỏng một số sector, không khí hoặc bụi có thể đã lọt vào bên trong ổ,…

3. Nguyên nhân bad sector luận lý.

Bad sector luận lý xảy ra bởi các vấn đề liên quan đến phần mềm. Ví dụ như máy tính của bạn bị ngắt điện đột ngột, điều đó có thể khiến cho ổ cứng bị mất nguồn điện trong lúc đang ghi dữ liệu. Cũng có trường hợp nó có thể làm cho một vài sector trên ổ cứng chứa dữ liệu không phù hợp với mã sửa lỗi của chúng. Do đó vùng này sẽ được đánh dấu là vùng xấu hay còn gọi là bad sector.

Ngoài ra, virus và phần mềm độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề đối với hệ thống máy tính và tạo nên những bad sector luận lý. Theo thời gian, chúng có thể lây lan phát triển rộng khắp ổ cứng.

4. Kiểm tra và khắc phục bad sector.

Các bạn có thể tham khảo bài viết để có thể biết được cách kiểm tra và khắc phục bad sector tốt nhất nhé.

Như vậy, mình đã chia sẻ với các bạn những điều cần biết về bad sector trên ổ cứng. Hi vọng bài viết này sẽ là kiến thức tốt dành cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Chúc các bạn thành công!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *