snipping-tool

Snipping Tool là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết trên Win 10

author
10 minutes, 5 seconds Read

Snipping Tool là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết trên Win 10– natutool 


Snipping Tool natutool là một công cụ được tích hợp sẵn trên các hệ điều hành của windows như win 7, win 8 hay windows 10. Đây là một công cụ có chức năng chính là chụp màn hình trên windows. Đây cũng là một ứng dụng rất dễ để sử dụng và nó cũng nhẹ nên mở rất nhanh.

Tuy nhiên, nó còn có rất nhiều tính năng hay khác mà ít người biết. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Blog Kiến Thức sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những mẹo hay để sử dụng được hết tính năng của Snipping Tool.

Snipping Tool là gì?

Snipping Tool là một ứng dụng Windows cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình. Ứng dụng này được phát triển bởi Microsoft và là công cụ mặc định có sẵn trên tất cả các hệ điều hành Windows hiện đại, bao gồm Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Cách Mở Snipping Tool trong Windows 10

Có rất nhiều cách để mở Snipping Tool trong Windows 10.

Cách 1

Tuy nhiên, cách nhanh nhất để khởi chạy ứng dụng này là sử dụng chức năng tìm kiếm của Windows. Từ trình tìm kiếm Cortana trên thanh tác vụ, gõ Snipping Tool, sau đó kích chuột hoặc nhấp vào kết quả tìm kiếm thích hợp.

Cách 2

Nếu bạn thích sử dụng cách tìm kiếm cũ hơn, Mở Start Menu và điều hướng đến All apps => Windows Accessories. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy shortcut của Snipping Tool.

Cách 3

Một cách khác để tìm Snipping Tool trên Windows 10 là sử dụng cửa sổ Run. Nhấn phím tắt Windows + R để mở nhanh cửa sổ Run, gõ snippingtool trong ô Open và kích chuột vào OK hoặc nhấn phím Enter.

Cách 4

Cuối cùng là cách rườm rà nhất để khởi động Snipping Tool là sử dụng File Explorer. Sử dụng trình duyệt này để điều hướng đến “C:WindowsSystem32” và kích đúp hoặc nhấp vào tập tin thực thi được gọi là SnippingTool.exe.

Dù bạn mở Snipping Tool bằng cách nào thì giao diện của nó vẫn chỉ như thế này.

Như bạn thấy, Snipping Tool trong Windows 10 có giao diện người dùng hơi khác so với Windows 7 hay Windows 8.1. Trong Windows 10 Snipping Tool có nút Mode và Delay (2 nút này không có sẵn trong các phiên bản Windows 7 và 8.1).

Tìm hiểu giao diện người dùng của Snipping Tool

Giao diện của Snipping Tool trong Win 10 có năm nút quan trọng: đó là New, Mode, Delay, Cancel, Options.

Chức năng của mỗi nút:

 • Nút New cho phép người dùng chụp màn hình.
 • Nút Mode có vai trò chọn loại ảnh bạn sẽ chụp.
 • Nút Delay có chức năng trì hoãn thời gian chụp màn hình 1, 2, 3, 4 hoặc 5 giây, tùy vào sự lựa chọn của người dùng.

 • Nút Cancel cho phép người dùng hủy tác vụ hiện tại.
 • Nút Options cho phép tùy chỉnh các cài đặt của ứng dụng.

Chụp màn hình với Snipping Tool

Có 4 loại chụp màn hình có sẵn trong Snipping Tool. Bạn có thể chọn một loại bạn muốn bằng cách kích chuột hoặc nhấp vào nút Mode.

Dưới đây là những lựa chọn của bạn:

 • Free-form Snip cho phép bạn vẽ đường bất kì xung quanh đối tượng hoặc vùng muốn chụp.
 • Rectangular Snip giúp bạn chụp màn hình có dạng hình chữ nhật, bằng cách kéo con trỏ xung quanh đối tượng.
 • Window Snip cho phép bạn chọn một cửa sổ (ví dụ như một trình duyệt web) hoặc hộp thoại (ví dụ như thông báo lỗi từ một ứng dụng nào đó) và chụp màn hình.
 • Full-screen Snip cho phép bạn chụp toàn màn hình, tương tự như phím Print Screen cũ.

Ở đây, Blog Kiến Thức sẽ làm một ví dụ bằng tùy chọn Free-form Snip. Kích hoặc nhấp chuột vào Mode, sau đó chọn Free-form Snip. Tiếp theo, kích chuột vào New.

Chọn vùng muốn chụp bằng cách kích và kéo con trỏ chuột hoặc ngón tay của bạn (nếu máy tính có màn hình cảm ứng). Nếu bạn sử dụng cài đặt mặc định, khi kéo, vùng được chọn sẽ được bao quanh bằng một đường viền đỏ.

Khi thả chuột, vùng được chụp sẽ tự động được copy sang cửa sổ mới. Tại đây, bạn có thể ghi chú thích, lưu hoặc chia sẻ ảnh chụp màn hình.

Chỉnh sửa ảnh chụp bằng Snipping Tool

Cửa sổ chỉnh sửa này cung cấp những công cụ hữu ích cho việc chỉnh sửa ảnh mà bạn chụp. Ví dụ, nếu bạn không hài lòng với chất lượng hình ảnh, bạn có thể tạo hình chụp mới bằng cách sử dụng nút New Snip.

Trước khi lưu ảnh chụp màn hình, bạn có thể sử dụng công cụ Pen và Highlighter để thêm đánh dấu vào ảnh chụp. Công cụ Eraser có chức năng loại bỏ những đánh dấu bằng Pen và Highlighter.

Để lưu ảnh chụp màn hình, nhấn vào nút Save Snip, chọn vị trí muốn lưu, gõ tên tập tin và chọn kiểu file: PNG, GIF, JPEG hoặc HTML. Sau đó nhấn Save.

Bạn cũng có thể gửi ảnh chụp màn hình qua email bằng cách sử dụng nút Snip trên thanh công cụ. Nút này cung cấp 2 lựa chọn: E-mail Recipient và E-mail Recipient (as attachment). 

Để sử dụng nút này, bạn cần cài đặt ứng dụng email trên máy tính. Một điều kì lạ mà ai cũng nhận thấy là Snipping Tool không hoạt động với những ứng dụng hiện đại từ Windows Store. Nó chỉ gửi ảnh chụp màn hình qua email nếu bạn đang sử dụng các trình gửi email trong Outlook hoặc Thunderbird.

Tùy chỉnh Snipping Tool

Khi bạn khởi chạy Snipping Tool, bạn có thể kích chuột hoặc nhấp vào nút Options để thiết lập các tùy chọn về cách mà ứng dụng làm việc.

Nút Options này cũng được tìm thấy trong menu Tools trong cửa sổ chỉnh sửa ảnh chụp màn hình.

Các tùy chọn có sẵn chia làm hai phần: Application và Selections groups.

Phần Application có một tập hợp các hộp kiểm cho phép bạn thực hiện các thay đổi sau

 • Hide Instruction Text – ẩn các văn bản hướng dẫn trong cửa sổ chính của Snipping Tool.
 • Always copy snips to the Clipboard – sao chép tất cả ảnh chụp vào khay nhớ tạm thời của Windows để bạn có thể paste chúng vào các ứng dụng khác (như Word hay trình chỉnh sửa ảnh).
 • Include URL below snips (HTML only) – lưu ảnh chụp dưới dạng Single File HTML hoặc tài liệu MHT. Nếu ảnh được lấy từ cửa sổ Internet Explorer, nó cũng sẽ hiển thị các URL của trang web trong ảnh chụp màn hình. Tuy nhiên, nó không hoạt động với bất kì trình duyệt nào khác, kể cả trình duyệt Edge của Windows.
 • Prompt to save snips before exiting– hiển thị pop-up nhắc nhở lưu ảnh chụp trước khi thoát ứng dụng.
 • Show screen overlay when Snipping Tool – nếu bị vô hiệu hóa, khi bạn chụp màn hình, công cụ Snipping Tool trong suốt sẽ không hiển thị trên màn hình nữa.

Phần thứ hai – Selection cho phép bạn thực hiện một vài thiết lập liên quan đến bảng màu

 • Ink Color – thay đổi màu sắc của đường viền khoanh vùng khi chụp ảnh.
 • Show selection ink after snips are captured– khi được kích hoạt, đường viền khoanh vùng sẽ hiển thị xung quanh ảnh chụp, sử dụng màu được chọn trong danh sách Ink Color.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng Snipping Tool, chức năng của từng nút và các tùy chọn của ứng dụng này trong Windows 10. Hãy trải nghiệm và xem nó hoạt động như thế nào nhé! Nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc chia sẻ gì, hãy comment phía dưới nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *