so sánh internet và www - hinh1

So sánh Internet và WWW, giống và khác nhau như thế nào

author
4 minutes, 54 seconds Read

So sánh Internet và WWW, giống và khác nhau như thế nào-natutool

So sánh Internet và WWW, natutool giống nhau và khác nhau như thế nào. Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến Internet và WWW. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu WWW là gì và Internet là gì, chúng có gì giống và khác nhau. Bài viết này, topthuthuat sẽ cùng bạn đi tìm hiểu và so sánh Internet và WWW. Các điểm giống và khác nhau của 2 khái niệm này nhé.

So sánh Internet và WWW, giống và khác nhau như thế nào

1. Internet là gì? Lịch sử phát triển Internet.

Có rất nhiều định nghĩa về Internet. Định nghĩa đơn giản nhất về Internet như sau: Internet là mạng toàn cầu của các mạng kết nối các tổ chức chính phủ, các trường, các viện và các tổ chức kinh doanh.

Năm 1969, mạng ARPAnet (tiền thân của Internet) được phát minh bởi các sinh viên các trường Đại học ở Mỹ. Mạng có tên gọi là ARPAnet vì được đơn vị ARPA – Bộ phận Dự án nghiên cứu cao cấp của Bộ quốc phòng Mỹ tài trợ kinh phí. Mạng này ban đầu được phát triển với ý định phục vụ việc chia sẻ tài nguyên của nhiều máy tính. Sau đó nó còn được dùng để phục vụ liên lạc, cụ thể nhất là thư điện tử.

Mạng ARPAnet được vận hành trên nguyên tắc không cần sự điều khiển thông tin. Cho phép nhiều người gửi và nhận thông tin cùng một lúc thông qua cùng một đường dẫn. Mạng ARPAnet dùng giao thức truyền thống TCP( Transmission Control Protocol). Sau đó, các tổ chức khác trên thế giới cũng bắt đầu triển khai các mạng nội bộ, mạng mở rộng,… và có nhiều chương trình ứng dụng, giao thức, thiết bị xuất hiện. ARPA đã phát minh IP để tạo thanh giao thức TCP/IP hiện nay.

Ban đầu, chính phủ Mỹ chỉ cho phép Internet sử dụng trong quân đội, các trường đại học. Sau đó đã điều chỉnh cho phép sử dụng vào mục đích thương mại. Do đó việc sử dụng Internet đã bùng nổ trên khắp các châu lục với tốc độ khác nhau.

2. WWW( World Wide Web) là gì? Lịch sử phát triển.

World Wide Web là tập hợp những văn bản trên tất cả các máy tính kết nối với nhau thông qua những đường truyền. Người dùng phải sử dụng trình duyệt để truy cập.

WWW được phát minh sau Internet khá lâu. Năm 1990, Tim Berners-Lee của phòng nghiên cứu nhạt nhân châu Âu phát minh ra WWW và một số giao thức truyền thông chính yếu cho WWW. Trong đó có HTTP( Hyper-text Transfer Protocol) và URL( Uniform Resource Locator).

Sau đó, các cá nhân và tổ chức khác tiếp tục phát minh ra thêm nhiều ứng dụng, giao thức cho WWW với các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Tất cả đã làm cho WWW phong phú như hiện nay.

3. Sự khác nhau giữa Internet và WWW.

Internet là mạng của các mạng. Internet bao gồm các máy tính, dây cáp mạng và các thiết bị mạng. Mạng phục vụ việc truyền tải dữ liệu với các thiết bị phần cứng, các giao thức truyền và các ứng dụng khác.

Trong khi đó, WWW là một ứng dụng phổ biến của Internet. Cho phép người dùng tìm kiếm thông tin, dịch vụ khi kết nối Internet. Người dùng có thể đăng tải thông tin cho bất kì ai truy cập từ bất kì nơi nào trên thế giới.

Qua bài viết, mình đã chia sẻ với các bạn so sánh Internet và WWW. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin về Internet và WWW. Nếu có gì thắc mắc hoặc góp ý vui lòng để lại comment bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *