tai-sao-phai-hieu-chuan-thuoc-cap-quy-trinh-hieu-chuan-don-gian-nhanh-chong-1

Tại sao phải hiệu chuẩn thước cặp? Quy trình hiệu chuẩn đơn giản, nhanh chóng

author
7 minutes, 42 seconds Read

Tại sao phải hiệu chuẩn thước cặp? Quy trình hiệu chuẩn đơn giản, nhanh chóng-natutool


Tại sao phải hiệu chuẩn thước cặp? Quy trình hiệu chuẩn đơn giản, nhanh chóng natutool Thước cặp đáp ứng tối đa nhu cầu đo lường trong cơ khí như đo kích thước bên ngoài, đường kính bên trong của nhôm kính, đồ gỗ… Sau một thời gian sử dụng, để đảm bảo độ chính xác, thiết bị của bạn cần được hiệu chuẩn định kỳ.

Tìm hiểu về thước cặp

Thước cặp là thiết bị quen thuộc, nó mang đến khả năng đo kích thước đa dạng với độ phân giải là 0,01mm, có những model có thể đạt tới 0,001.

Thông thường sẽ được chia ra làm 3 loại là thước cặp điện tử, cơ khí và đồng hồ. Nó đảm bảo giống nhau về chức năng, tuy nhiên có sự khác biệt trong về kiểu đọc kết quả.

Thước cặp có thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn và dễ dàng thao tác. Hầu hết các loại thước đều có khả năng chống mài mòn, hoen gỉ ngay cả khi làm việc ngoài trời.

Sản phẩm là dụng cụ lý tưởng cho các công việc như cơ khí chế tạo, điện tử, xây dựng và kiến trúc…

Tại sao phải hiệu chuẩn thước cặp?

Thước cặp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, chế tạo… chỉ một chút sai sót sẽ ảnh hưởng đến cả dây chuyền, chính bởi vậy cần đảm bảo độ chính xác để có kết quả đáng tin cậy.

Theo thời gian, do bảo quản hoặc tác động bên ngoài khiến thiết bị đo cơ khí của bạn bị sai số, việc hiệu chuẩn định kỳ giúp mang đến độ chính xác, ổn định, tránh phát sinh lỗi hoặc hư hỏng trong khi hoạt động.

Cách hiệu chuẩn thước cặp đơn giản, nhanh chóng

Hiệu chuẩn thước cặp cơ khí hay điện tử đều sẽ được tiến hành theo 3 tiêu chí: bên ngoài, kiểm tra đo lường (kiểm tra chỉ thị của thước, độ phẳng, đo song song) và kiểm tra kỹ thuật. Một số những thao tác cần thiết trước khi thực hiện hiệu chuẩn bạn cần tuân thủ:

  • Trước khi tiến hành hiệu chuẩn, cần làm sạch hàm trên và hàm dưới của thước cặp, đảm bảo chúng sáng bóng và không vướng dầu mỡ hay bụi bẩn. Để làm sạch, hãy dùng khăn mềm tẩm với dung dịch xăng công nghiệp, dung môi.
  • Đặt thước cặp và mẫu chuẩn trong điều kiện hiệu chuẩn không ít hơn 1 giờ. Ngoài ra, cần đảm bảo duy trì ở ngưỡng từ 10 -30 độ C và độ ẩm là (50 +-15) %RH.
  • Luôn luôn cầm chuẩn với gang tay hoặc sử dụng kẹp chuyên dụng.

Quy trình hiệu chuẩn thước cặp sẽ được thực hiện theo các bước dưới đây:

Kiểm tra bên ngoài thước cặp

Thước cặp cơ khí: Hãy kiểm tra xem các mặt đo của thước cặp cơ khí có bị hoen gỉ, trầy xước hay lồi lõm không? Đồng thời, quan sát vạch khắc trên thân thước có bị mờ không, hãy đảm bảo rằng chúng phải rõ ràng, đều đặn và vuông góc với mép thước. Bên cạnh đó, thân thước cũng phải ghi rõ giá trị độ chia, logo, ký hiệu của nhà sản xuất. Để đảm bảo tránh xảy ra sai sót, bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của kính lúp.

Thước cặp điện tử: Với dòng thước này, bạn cũng kiểm tra tương tự như dạng cơ. Tuy nhiên, cũng nên xem xét các chữ số hiển thị trên màn hình, chúng phải rõ ràng, sắc nét và không xảy ra bất kỳ những sự cố nào như nhấp nháy, lúc lên lúc không….

Tiến hành kiểm tra đo lường

Kiểm tra gốc số 0: Di chuyển để các hàm tiếp xúc với nhau và kiểm tra trên giá trị góc có đúng bằng “0”. Nếu không phải bằng “0” thì phải kiểm tra và điều chỉnh lại.

Kiểm tra độ phẳng mặt đo: Bạn cần sử dụng thước tóc và đặt lần lượt theo chiều dài và đường chéo mặt đo. Bên cạnh đó, quan sát khe sáng giữa thước tóc với mặt đo và so sánh khe sáng mẫu, ghi kích thước khe sáng mẫu tương ứng.

Thực hiện kiểm tra độ song song

Với thước cặp cơ khí đo ngoài: Sử dụng mẫu chuẩn 5mm kẹp vào giữa hàm đo, sau đó siết chặt vít hãm. Lấy căn mẫu ra và đũa đo có kích thước khác nhau để xác định khoảng cách giữa hai mặt đo. Cần đảm bảo hiệu số giữa 2 đũa đo song song với mặt đo.

Với thước cặp cơ khí đo trong: Dùng thước vặn đo kích thước các mỏ đo. Hiệu số giữa số đo lớn nhất và nhỏ nhất tại 2 vị trí là độ song song của mỏ.

Lưu ý: Trên đây là quy trình theo chuẩn chung, quy trình thực tế sẽ có những điểm khác biệt nhất định, điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Thước cặp mang đến khả năng ứng dụng đa dạng và nó cần được hiệu chuẩn định kỳ. Tuy nhiên, việc sử dụng quá lâu hoặc sửa chữa nhiều lần khiến độ chính xác khó được đảm bảo như ban đầu. Sở hữu một chiếc thước cặp mới là điều cần thiết để đáp ứng công việc. Maydochuyendung.com chuyên cung cấp thước cặp, panme chất lượng, chính hãng với giá tốt nhất, thời gian bảo hành dài hạn. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ:

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần công nghệ THB Việt Nam

Website: maydochuyendung.com

CHI NHÁNH HÀ NỘI

30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy

Tel: (024) 3793 8604 – 3219 1220

Email: [email protected][email protected]

Zalo: 0904810817 – 0902148147

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11

Tel: (028) 6686 0682

Email: [email protected][email protected]

Zalo: 0979244335 – 0986568014

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *