Scratch

Tải Scratch 2.0 Full – Phần mềm lập trình dành cho tiểu học

author
9 minutes, 54 seconds Read

Tải Scratch 2.0 Full – Phần mềm lập trình dành cho tiểu học-natutool


Scratch natutool là một môi trường phát triển nguồn mở do MIT Media Lab phát triển, nhằm mục đích giáo dục những người có ít hoặc không có kinh nghiệm lập trình, chủ yếu là trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 16.

Scratch 2.0 được các trường học sử dụng để hỗ trợ giảng dạy trong nhiều ngành học (như như toán, khoa học máy tính, ngôn ngữ nghệ thuật, nghiên cứu xã hội). Theo dõi bài viết dưới đây của Blog Kiến Thức để lấy link download phần mềm này full nhé, cũng như hướng dẫn cài đặt và sử dụng cơ bản nhất.

Tổng quan về ứng dụng Scratch 2.0

Scratch là một ứng dụng giáo dục và khoa học tuyệt vời được thiết kế để hỗ trợ trẻ con tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình máy tính. Scratch làm điều này bằng cách khiến cho bọn trẻ suy nghĩ theo phương pháp đại số và thông qua các ký tự bắt mắt mà người dùng có thể thực hiện nhiều tính năng khác nhau. Nhà phát triển đã chú trọng đến việc hướng đến người dùng phổ thông. Trong trường hợp bạn muốn viết đoạn script, bạn chỉ việc kéo các khối hình khác nhau lại với nhau tương tự như xếp hình.

Bạn có thể tự do tạo các nhân vật khác nhau như mèo, ngựa con, phù thủy hay các nhân vật hoạt hình chung chung. Ngoài ra, việc thêm vào các hiệu ứng âm thanh rất đơn giảng như clip âm nhạc nhờ vào artwork. Mặc dù Scratch đòi hỏi người dùng một khoảng thời gian để làm quen nhưng bù lại bạn sẽ thấy công sức bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng. Tính năng chia sẽ cho phép bạn có thể tự do chia sẽ các thành quả của bạn từ các trang mạng xã hội hay trên trang web của chính mình và hơn nữa.

Ứng dụng không những giúp bọn trẻ sử dụng máy tính tốt hơn mà con giúp phát triển khả năng sáng tạo của bọn trẻ. Và các phiên bản mới của Scratch cung cấp nhiều tính năng thú vị như hỏi người dùng về các dữ liệu đầu vào từ bàn phím, webcam hay các thiết bị khác. Trong khi đó, phiên bản hiện tại hiện đang rất phổ biến nhờ vào UI linh hoạt và phù hợp các thiết bị màng hình nhỏ như netbook.

Link tải Scratch 2.0 Full về máy

Scratch được phát hành hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng nó Online hoặc có thể download và cài đặt trên máy tính. Phiên bản Scratch Offline để phục vụ mục đích học tập, nghiên cứu, giảng dạy và thiết kế các dự án riêng. Và link download mình sẽ để ngay dưới đây cho các bạn tham khảo.

Link tải: https://download.com.vn/scratch/download

Hướng dẫn cài đặt Scratch 2.0 Full cho PC

Bước 1: File tải về sẽ có dạng như thế này, bấm đúp vào để chạy file cài đặt.

Bước 2: File cài đặt hiện ra bạn hãy bấm Continue để tiếp tục, nếu muốn thay đổi thư mục cài đặt hãy bấm vào biểu tượng thư mục ở cạnh vị trí cài đặt.

Đọc điều khoản của nhà sản xuất và bấm I Agree.

Bước 3: Chờ một chút để quá trình cài đặt Scratch diễn ra, bạn chờ cho phần mềm load file đầu tiên sau đó bấm No, thanks để thực hiện.

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Scratch

Giống như bao phần mềm khác, Scratch cũng có một thanh thực đơn với các chức năng giúp người dùng cá nhân hóa một số tính năng của phần mềm như Thay đổi ngôn ngữ sang Tiếng Việt, mở một file đang làm dở hoặc lưu lại file đang làm bằng nút Save/Open, thay đổi kích thước sân khấu bằng công cụ Small stage layout trong menu Edit.

Stage

Phần này được gọi là sân khấu hiển thị kết quả đầu ra trong khi lập trình, đó cũng là nơi giúp người dùng tương tác với những sản phẩm do mình tạo ra, sân khấu là nơi biểu diễn của các đối tượng, hiển thị các loại ảnh nền khác nhau, các hiệu ứng đồ họa khác nhau…

Block

Đây là cột quản lý khối lệnh, mọi khối lệnh trong Scratch được lưu trữ và phân loại vào trong các thư mục khác nhau mà chúng ta sẽ gọi là nhóm lệnh, mỗi nhóm lệnh được gắn liền với một màu sắc riêng để người dùng nhận biết.

Script

Khu vực dùng để xây dựng lên kịch bản (Script), là khu vực được dùng để lập trình các khối lệnh khác nhau hoặc gọi là lắp ghép các khối lệnh khác nhau nhằm điều khiển đối tượng trên vùng Stage (Sân khấu).

Sprite

Đây là khu vực quản lý đối tượng, một dự án sẽ có ít nhất một đối tượng, tất cả các đối tượng đều được quản lý trong khu vực này. Các biểu tượng nhỏ ở mục New Sprite sẽ giúp bạn chỉnh sửa và xử lý đối tượng.

Backdrop/Background

Backdrop là khu vực quản lý, chỉnh sửa hoặc thêm mới cho các ảnh nền hiển thị trên sân khấu (stage). Lưu ý đối với Backdrop các bạn cũng có thể xây dựng thêm những kịch bản riêng cho nó.

Thanh công cụ

Bạn sẽ có một số công cụ dùng để tác động vào đối tượng hoặc khối lệnh như phóng to, thu nhỏ, sao chép, xóa đối tượng và trợ giúp nhanh…

Tips

Công cụ này sẽ trợ giúp người dùng với từng bài hướng dẫn khác nhau trong quá trình sử dụng Scratch, muốn sử dụng tính năng này bạn hãy bấm vào nút Tips trên thanh menu bar.

Costume

Bấm vào nút Costumes bên cạnh nút Scripts và bạn sẽ tìm thấy một số công cụ chỉnh sửa đồ họa với một số tools chỉnh sửa ảnh đơn giản. Ngoài ra mọi chỉnh sửa đồ họa của bạn lên đối tượng trong mục này cũng sẽ hiện lên ở sân khấu.

Thêm nữa khi bấm chuột phải vào từng đối tượng trong đây, bạn sẽ được chọn một số tùy chọn như:

  • Duplicates: Sao chép hình dạng đối tượng.
  • Delete: Xóa hình dạng đối tượng.
  • Save to local file: Trích xuất hình dạng đối tượng theo định dạng PNG hoặc SVG.

Xử lý âm thanh

Tab Sound trong đây sẽ giúp người dùng chỉnh sửa và xử lý các file âm thanh được tích hợp sẵn vào trong các dự án khi thiết kế. Tuy có giao diện đơn giản nhưng tab Sound trong Scratch có đầy đủ tính năng cần thiết khi chúng ta muốn xử lý bất kỳ file âm thanh nào đó.

Mục New Sound sẽ cho phép bạn tạo mới một file âm thanh được ghi từ Headphone, hoặc nhập file âm thanh từ thư viện. Hoặc nhập file nhạc MP3 hoặc WAV từ máy tính. Bên cạnh là dòng đặt tên file đối tượng âm thanh ở cột bên dưới New Sound.

Ở dưới khung hiển thị sóng âm thanh là các công cụ như nghe thử âm thanh, dừng hẳn hoặc ghi âm, nút điều chỉnh âm lượng và chỉnh sửa hiệu ứng âm thanh.

Lời kết

Vậy là mình đã giới thiệu xong đến các bạn phần mềm lập trình tiểu học vô cùng chuyên nghiệp Scratch 2.0 cho máy tính. Nếu gặp vấn đề gì khó khăn trong quá trình cài đặt hay sử dụng thì comment ngay bên dưới để được giải đáp nhé. Chúc các bạn thành công!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *