Tìm hiểu sự khác nhau của các loại tiền điện tử để đầu tư hiệu quả hơn

Tìm hiểu sự khác nhau của các loại tiền điện tử để đầu tư hiệu quả hơn

author
7 minutes, 25 seconds Read

Tìm hiểu sự khác nhau của các loại tiền điện tử để đầu tư hiệu quả hơn– natutool 


Khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, nó không có nhiều hoặc bất kỳ sự cạnh tranh nào trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, đến năm 2011, các loại tiền điện tử mới bắt đầu xuất hiện. Ngoài Bitcoin, những đồng tiền khác đã xuất hiện và không ngừng phát triển để trở thành 1 trong những đồng thuộc top coin tiềm năng. Hầu hết đều được thành lập dựa trên các nguyên tắc tương tự như những nguyên tắc đã hình thành nên bitcoin nhưng một số coin lại có tính năng hoặc chức năng mới. Vậy để hiểu rõ hơn từng loại tiền điện tử, bạn hãy theo dõi bài viết này nhé.

Phân loại tiền điện tử

Các loại tiền điện tử khác nhau thường thuộc một trong hai loại là tiền xu (coin) hoặc các mã thông báo (token). Mặc dù, nhiều người sử dụng các từ tiền điện tử, tiền xu và mã thông báo thay thế cho nhau, nhưng điều quan trọng là phải hiểu chúng khác nhau như thế nào để có được hiểu biết cơ bản về tiền điện tử.

Hiện nay có hàng nghìn loại tiền điện tử đang lưu hành.

Coin và Altcoin là gì?

Coin là những đồng tiền xu có thể bao gồm Bitcoin và các loại tiền thay thế (tiền điện tử không phải Bitcoin) và những đồng coin đó có thể vận hành độc lập. Tên “altcoin” bắt đầu như một cách viết tắt của “thay thế cho Bitcoin” và hầu hết các altcoin được đưa ra để cải thiện Bitcoin theo một cách nào đó. Một số ví dụ về altcoin bao gồm: Namecoin, Litecoin, Peercoin, Ethereum và USD Coin.

Alt coin là những đồng coin không phải là Bitcoin.

Giống như Bitcoin, một số loại tiền điện tử có nguồn cung tiền hạn chế – điều này giúp tạo ra nhu cầu và củng cố giá trị nhận thức của chúng. Ví dụ: có một số lượng Bitcoin cố định có thể được tạo ra – 21 triệu, theo quyết định của đội ngũ tạo ra Bitcoin.

Mặc dù hầu hết các altcoin đều được xây dựng trên cùng một khuôn khổ cơ bản như Bitcoin và chia sẻ một số đặc điểm của nó, nhưng mỗi loại lại cung cấp cho các nhà đầu tư một cái gì đó khác nhau. Một số altcoin sử dụng một quy trình khác để sản xuất và xác thực các khối giao dịch. Một số có thể cung cấp các tính năng mới, như hợp đồng thông minh hoặc một lợi thế như biến động giá thấp hơn.

Mã thông báo (token)

Mã thông báo là tài sản có thể lập trình nằm trong chuỗi khối của một nền tảng nhất định. Các mã thông báo thường được tạo và cung cấp thông qua cung cấp tiền xu ban đầu hoặc ICO, rất giống như một đợt chào bán cổ phiếu. Chúng có thể được biểu diễn dưới dạng:

  • Mã thông báo giá trị (như bitcoin)
  • Mã thông báo bảo mật (tương tự như cổ phiếu)
  • Mã thông báo tiện ích (được chỉ định cho các mục đích sử dụng cụ thể)

Giống như đô la Mỹ, mã thông báo đại diện cho giá trị, nhưng bản thân chúng không có giá trị chính xác, giống như cách mà giá trị của một đô la giấy có thể không phải là 1 đô la. Nhưng mã thông báo có thể được sử dụng trong các giao dịch cho những thứ khác.

Mã thông báo khác với đồng xu ở cách nó được xây dựng trong chuỗi khối của một đồng tiền hiện có như Bitcoin hoặc Ethereum.

So sánh các loại tiền điện tử

Tiền xu và mã thông báo được coi là các dạng tiền điện tử, chúng cung cấp các chức năng khác nhau.

Coin khác với token ở tính độc lập.

Tiền xu được xây dựng trên blockchain của riêng chúng và chúng được sử dụng như một dạng tiền tệ. Ví dụ như Ether (ETH) là tiền điện tử dựa trên chuỗi khối Ethereum. Nó tồn tại và vận hành một cách độc lập, không bị phụ thuộc vào một bất cứ nhà mạng nào khác, điều này sẽ mang tính chủ động hơn cho đồng coin.

Mã thông báo cũng được xây dựng trên một chuỗi khối hiện có, nhưng chúng không được coi là tiền tệ mà là tài sản có thể lập trình cho phép tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh duy nhất. Các hợp đồng này có thể thiết lập quyền sở hữu tài sản bên ngoài mạng lưới blockchain. Mã thông báo có thể đại diện cho các đơn vị giá trị — bao gồm các mặt hàng trong thế giới thực như điện, tiền, điểm, tiền xu, tài sản kỹ thuật số, v.v. — và có thể được gửi và nhận.

Ví dụ: Đồng BAT là một token được xây dựng trên nền tảng Ethereum và được sử dụng trong quảng cáo kỹ thuật số.

Vậy là bài viết trên đã cung cấp chi tiết về hai loại tiền điện tử, mong rằng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về phân loại tiền điện tử đang phát hành. Ngoài ra nếu bạn có ý định đầu tư, bạn có thể tham khảo giá coin hôm nay của các đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn nhất như: Bitcoin, Ethereum, Cardano (ADA), Binance Coin (BNB), Tether,… Hãy nhớ rằng, ngoài biến động giá, bạn nên tìm hiểu kỹ càng quá trình hình thành, đội ngũ phát triển, các nhà đầu tư của đồng coin trước khi quyết định đầu tư. Chúc bạn đầu tư thành công.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *