Tui Học IT

Top 10 phần mềm kiểm tra ổ cứng tốt nhất 2022- Đã Test 100%

author
15 minutes, 12 seconds Read

Top 10 phần mềm kiểm tra ổ cứng tốt nhất 2022- Đã Test 100%-natutool

Trong hoạt động của PC, ổ cứng có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không may ổ cứng bị hư hỏng hay virus tấn công sẽ khiến toàn bộ hệ thống máy tính bị đóng băng, không hoạt động được. Do đó, cần phải thường xuyên kiểm tra ổ cứng để đảm bảo không có bất cứ hư hỏng nào. Điểm danh top 10 phần mềm kiểm tra ổ cứng thông minh, hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây để giúp các bạn lựa chọn được một phần mềm sử dụng tốt nhất, giúp máy tính hoạt động lâu dài, trơn tru và mượt mà nhất.

Tui Học IT

Vì sao cần thường xuyên kiểm tra ổ cứng?

Ổ cứng của PC sau một thời gian dài sử dụng chứa nhiều tệp tin rác, các ứng dụng và tệp file bị virus tấn công, điều này sẽ gây hại cho hoạt động và độ bền của ổ cứng. Cần phải tiến hành kiểm tra ổ cứng thường xuyên để có những giải pháp xử lý kịp thời.

Sau một thời gian dài sử dụng, chất lượng và tuổi thọ của ổ cứng cũng bị giảm. Với việc thường xuyên kiểm tra ổ cứng sẽ giúp người dùng khắc phục được những nguy hại và giúp ổ cứng hoạt động lâu dài hơn.

Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn đang có bị tấn công bởi virus, nguy cơ hư hỏng, cần có giải pháp cứu chữa kịp thời:

· Tốc độ truy cập càng lúc càng chậm: mở một tệp file dung lượng ít cũng mất nhiều thời gian, truy cập các phần mềm/ ứng dụng rất lâu. Điều này cho thấy, rất có khả năng ổ cứng SSD/ HDD của bạn đang có nguy cơ bị hư hỏng nặng.

· File hay các phần mềm không mở được: đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy ổ cứng của bạn không thể sử dụng được tiếp, phải thay mới.

· Không thể tiến hành lưu file mới: hiểu theo cách khác thì ổ cứng của bạn đã bị chuyển sang trạng thái Read Only, không cho phép PC thực hiện lưu hay chỉnh sửa các file hiện có. Tình trạng này cho thấy ổ cứng đang bị hư hỏng rất nặng hoặc thậm chí là không thể khắc phục được, bị hỏng hoàn toàn.

· Windows liên tục check lỗi đĩa không khởi động:

· Giao diện của CHKDSK trên Windows 10.

· Máy tính đang chạy bỗng bắt khởi động lại hoặc màn hình xanh.

Và để hạn chế gặp phải những tình trạng trên, nhanh chóng tải ngay top 10 phần mềm kiểm tra ổ cứng ngay dưới đây.

1. Phần mềm Hard disk Sentinel

Hard disk Sentinel là phần mềm kiểm tra ổ cứng nổi tiếng, giúp người dùng tìm kiếm, kiểm tra và đưa ra những chẩn đoán, khắc phục nhanh mọi vấn đề, tình trạng hư hỏng liên quan đến ổ cứng của PC. Phần mềm tương thích với cả ổ cứng SSD và HDD.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm Hard disk Sentinel:

· Giao diện thiết kế thân thiện với mọi người dùng, sử dụng dễ dàng hơn. Các gam màu khác nhau biểu thị cho mức độ nghiêm trọng theo cấp bậc báo hiệu tình trạng hư hỏng của ổ cứng.

· Hard disk Sentinel cho phép ghi lại những dữ liệu có trong ổ cứng, đồng thời hiển thị đến người dùng về tốc độ truyền tải và báo cáo về tốc độ truyền tải tối đa của ổ cứng.

· Hard disk Sentinel tích hợp các loại cảnh báo khác nhau: gửi email thông báo đến người dùng khi ổ cứng có vấn đề.

Phần mềm kiểm tra ổ cứng Hard disk Sentinel được phát hành bởi H.D.S Hungary với dung lượng sử dụng 32.2 Mb.

2. Phần mềm kiểm tra ổ cứng CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là phần mềm kiểm tra ổ cứng sử dụng hoàn toàn miễn phí với tính năng test và kiểm tra nhanh kết quả chỉ sau một cú click chuột. Các chuyên gia hàng đầu về IT đều khuyên người dùng nên tải phần mềm CrystalDiskInfo để sử dụng kiểm tra ổ cứng nhanh hơn.

 

Những tính năng nổi bật của phần mềm CrystalDiskInfo:

· Kiểm tra ổ cứng SSD và HDD, kiểm tra các ổ đĩa ngoài như USB, ổ cứng ngoài…

· Sau quá trình kiểm tra, CrystalDiskInfo sẽ thông tin về tình trạng của ổ cứng đến người dùng.

Thuộc nhà phát hành Crystal Dew World, phần mềm kiểm tra ổ cứng CrystalDiskInfo tương thích với hệ điều hành Windows, chỉ chiếm 2.9MB dung lượng trong bộ nhớ.

Được phát hành bởi ông lớn ngành công nghệ Intel, phần mềm kiểm tra ổ cứng Intel Solid State Drive Toolbox nhận được sự yêu thích và lựa chọn cài đặt của rất nhiều người dùng. Phần mềm này cho phép người dùng kiểm tra và khắc phục lỗi trên ổ cứng SSD, HDD.

 

Một số tính năng nổi bật của Intel Solid State Drive Toolbox:

· Có khả năng quét sơ bộ và quét toàn bộ virus trên ổ cứng, xóa những dung lượng lưu trữ không cần thiết, đồng thời nâng cấp firmware lên phiên bản mới nhất.

· Intel Solid State Drive Toolbox hiển thị đầy đủ những thông tin liên quan đến ổ cứng một cách chi tiết nhất: tổng dung lượng lưu trữ, model ổ cứng, phiên bản firmware, số seri, dung lượng đã sử dụng, dung lượng còn trống.

Intel Solid State Drive Toolbox chiếm 82.86Mb dung lượng trong bộ nhớ, tương thích với hệ điều hành Windows, cấu hình tương thích: CPU Pentium.

4. Phần mềm kiểm tra ổ cứng Victoria

Victoria là một trong những phần mềm kiểm tra ổ cứng được nhiều người dùng cài đặt nhất hiện nay. Phần mềm này thông tin chi tiết đến người dùng về ổ cứng, bao gồm: model, dung lượng, hiệu năng…

 

So với các phần mềm kiểm tra ổ cứng khác, Victoria thông tin đến người dùng kết quả chính xác về sector bị lỗi, nhờ đó chúng ta sẽ tìm cách khắc phục các lỗi hư hỏng nhanh hơn đồng thời kéo dài thời gian sử dụng của ổ cứng lâu hơn.

Sau khi tiến hành kiểm tra ổ cứng bằng phần mềm Victoria, thanh công cụ sẽ hiển thị một số kết quả đến người dùng tương ứng với các màu như sau:

· Màu xanh: vị trí xảy ra các điểm bad sector.

· Vàng: bad sector đáng báo động, người dùng cần thay mới ổ cứng.

· Đỏ: bad sector đã bị hư hỏng rất nặng nề, khó có thể khắc phục được, cần thay mới.

· Err: đây là những điểm chết trên ổ cứng, tiến hành sau lưu dữ liệu và thay mới ổ cứng ngay lập tức.

5. Phần mềm Checkdrive

Sử dụng phần mềm kiểm tra ổ cứng Checkdrive, cho phép người dùng tìm kiếm và sửa lỗi trên ổ cứng SSD nhanh chóng và hiệu quả hơn. Checkdrive quét sạch ổ cứng, giúp ổ cứng chạy với tốc độ nhanh hơn. Dung lượng ít, không chiếm dụng quá nhiều tài nguyên trên PC.

 

Những tính năng nổi bật của phần mềm Checkdrive:

· Hiển thị những thông tin chi tiết về ổ cứng của PC, xác định xem ổ cứng có cần phải được dọn dẹp hay sửa chữa gì hay không.

· Checkdrive Background giám sát và kiểm tra các hoạt động của ổ cứng nhanh hơn, thông báo đến người dùng về những hư hỏng đang xảy ra.

Đến từ nhà phát hành Abelssoft, phần mềm kiểm tra ổ cứng Checkdrive tương thích với hệ điều hành Windows, chỉ chiếm 7Mb dung lượng.

SeaTools được sử dụng để kiểm tra, chẩn đoán và khắc phục các lỗi hư hỏng trên ổ cứng SSD. Người dùng sẽ nhanh chóng phát hiện về tình trạng của ổ cứng, khắc phục nhanh chóng, kéo dài tuổi thọ của ổ cứng lâu hơn.

 

Sau mỗi lần SeaTools quét ổ cứng, sẽ lưu lại nhật ký này để người dùng xem lại và so sánh các kết quả, nắm rõ hơn về tình trạng hoạt động của ổ cứng.

SeaTools là phần mềm kiểm tra ổ cứng được phát hành bởi Seagate, sử dụng trên hệ điều hành Windows, chiếm 24.9 MB dung lượng.

7. Phần mềm kiểm tra ổ cứng AS SSD Benchmark

AS SSD Benchmark tích hợp nhiều tính năng thông minh, cho phép người dùng kiểm tra và đo lường hiệu suất ổ đĩa SSD nhanh hơn, hiệu quả hơn.

 

Thiết kế với giao diện màn hình khá đơn giản, phần mềm kiểm tra ổ cứng AS SSD Benchmark giúp người dùng sử dụng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ở AS SSD Benchmark, chúng ta có thể quan sát và sử dụng phông chữ với kích thước phù hợp nhất.

Phần mềm AS SSD Benchmark cho phép người dùng kiểm tra hiệu suất đọc/ ghi dữ liệu theo thời gian được thực hiện trên ổ đĩa SSD, thực hiện chấm điểm tổng hợp các bài kiểm tra nhanh nhất. Qua đó, người dùng sẽ nắm bắt được tình trạng của ổ đĩa PC nhanh nhất.

8. Phần mềm kiểm tra ổ cứng SSD Life

Không giống với những phần mềm kiểm tra ổ cứng khác, SSDLife sử dụng thông tin trên các vi mạch lưu trữ dữ liệu để tiến hành kiểm tra và phân tích tình trạng của ổ đĩa SSD nhanh hơn và tin cậy hơn.

 

Một số tính năng nổi bật của phần mềm kiểm tra ổ cứng SSD Life:

· Tiến hành tập hợp các thông tin và đưa ra báo cáo chính xác và đầy đủ nhất đến người dùng về ổ đĩa, sau khi thực hiện kiểm tra và phân tích dữ liệu.

· Nhanh chóng phát hiện các lỗi trên ổ cứng và sao lưu các chi tiết lỗi này vào nhật ký, người dùng có thể kiểm tra lại bất cứ lúc nào.

SSD Life được phát hành bởi BinarySense, chiếm 4Mb dung lượng, tương thích cho hệ điều hành Windows.

9. Phần mềm kiểm tra ổ cứng HDD Regenerator

HDD Regenerator thực hiện dọn dẹp, sửa lỗi trên ổ cứng HDD của PC. Phần mềm giúp người dùng tìm kiếm và sửa các lỗi nhanh hơn, tiết kiệm tối đa thời gian làm việc.

 

Khi tiến hành sửa chữa ổ cứng, các dữ liệu trên PC rất dễ bị mất đi. Tuy nhiên, với việc cài đặt HDD Regenerator sẽ giúp người dùng dễ dàng bảo vệ được các dữ liệu của mình nhanh hơn, thậm chí là chúng ta còn có thể thực hiện thao tác khôi phục dữ liệu trong trường hợp không may lỡ tay xoá mất.
HDD Regenerator được phát hành bởi Dmitriy Primochenko, tương thích với hệ điều hành Windows và chiếm 7.9Mb dung lượng trên PC, cấu hình nên dùng: CPU Pentium.

10. Phần mềm kiểm tra ổ cứng HDDScan

Và cuối cùng, top 10 trong danh sách những phần mềm kiểm tra ổ cứng được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạ là HDDScan. Phần mềm được sử dụng hoàn toàn miễn phí, giúp người dùng kiểm tra và chẩn đoán các tình trạng trên ổ cứng HDD của PC.

 

Những tính năng nổi bật mà HDDScan sở hữu:

· Kiểm tra nhiệt độ hoạt động của ổ cứng, từ đó giúp người dùng điều chỉnh tần suất sử dụng máy tính một cách hợp lý nhất.

· Lưu lại dữ liệu, tránh tình trạng dữ liệu bị mất khi tiến hành sửa chữa hoặc kiểm tra ổ cứng.

Trên đây là top 10 phần mềm kiểm tra ổ cứng thông dụng nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ và giới thiệu đến các bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *