kiem tra lien ket an toan 0

5 trang web giúp bạn kiểm tra liên kết có an toàn hay không?

author
6 minutes, 16 seconds Read

5 trang web giúp bạn kiểm tra liên kết có an toàn hay không?-natutool

5 trang web giúp bạn kiểm tra liên kết có an toàn hay không? natutool Khi nhận được một liên kết từ một nguồn không chắc chắn, bạn nên kiểm tra tính an toàn của nó trước khi nhấp vào. Những hacker trên internet có thể sử dụng bất kỳ công cụ nào như email, sms, facebook… để gửi liên kết cho bạn.

Cho dù liên kết đó được gửi từ một tài khoản người thân hay bạn bè, nó cũng không thực sự an toàn. Ransomware thường lây lan bằng cách sử dụng danh sách liên hệ của người bị nhiễm ransomware và tự phát tán thông qua việc gửi những liên kết.

Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để kiểm tra độ an toàn của liên kết. Nó sẽ giúp dữ liệu của bạn an toàn hơn trên internet.

Các loại liên kết được chia sẻ trên internet

Có hai loại URL:

URL có độ dài chuẩn: bắt đầu bằng www + tên trang web + tên miền cấp cao (.com, .vn, .net)

URL rút gọn: ví dụ như goo.gl hoặc bit.ly. URL rút gọn được tạo ra để hiển thị ngắn gọn URL loại 1. Nhưng ta không thể biết được liên kết dẫn tới đâu trước khi nhấp vào.

Link rút gọn bit.ly

1. Kiểm tra trang web có an toàn không với virustotal

kiem tra lien ket an toan (2)
Báo cáo kết quả quét của Virustotal

Mọi người thường tra một tệp tin trên máy tính có bị nhiễm virus không bằng cách tải tệp tin đó lên virustotal. Tuy nhiên Virustotal còn có một tính năng rất hữu ích khác là kiểm tra tính an toàn của website.

Để kiểm tra xem website bạn sắp truy cập có an toàn hay không, bạn chỉ cần truy cập virustotal.com, dán liên kết cần kiểm tra và nhấn Scan. Kết quả kiểm tra sẽ được lưu thành 1 trang web riêng, bạn có thể chia sẻ để người khác cùng xem.

Kiểm tra URL an toàn với https://www.virustotal.com

2. Kiểm tra liên kết với Kaspersky VirusDesk

kiem tra lien ket an toan (3)
Kaspersky VirusDesk

Tương tự như virustotal, Kaspersky VirusDesk cung cấp hai công cụ kiểm tra liên kết và kiểm tra tệp tải lên. Để sử dụng Kaspersky Virus Desk bạn truy cập theo liên kết dưới hoặc tìm kiếm trên google với từ khóa “kaspersky virusdesk” và truy cập kết quả đầu tiên.

Copy đường dẫn liên kết không tin tưởng và dán vào Kaspersky VirusDesk rồi nhấn “Scan”. Chỉ cần chờ vài giây để công cụ của Kaspersky đưa ra kết luận liên kết có an toàn hay không.

Công cụ kiểm tra liên kết an toàn https://virusdesk.kaspersky.com/

3. Kiểm tra liên kết với ScanURL

kiem tra lien ket an toan (4)
ScanURL

ScanURL.net là một trang web giúp bạn kiểm tra các kết nối an toàn. Mặc dù giao diện trang web không được bắt mắt và có nhiều quảng cáo, nhưng kết quả kiểm tra nó đưa ra có thể tin tưởng được.

Bạn cần dán liên kết cần kiểm tra, để lại nickname và comment sau đó click “Check This URL” để bắt đầu kiểm tra.

ScanURL kiểm tra liên kết bằng 3 công cụ: Google duyệt web an toàn, PhishTank và Web of Trust. Sau vài giây kiểm tra, trang web sẽ trả về kết quả liên kết có an toàn hay không. Trang kết quả kiểm tra sẽ được lưu lại giống như Virustotal, bạn có thể copy và chia sẻ với những người khác để họ có thể xem luôn kết quả kiểm tra liên kết kia.

Kiểm tra liên kết an toàn với https://scanurl.net/index.php

4. PhishTank

kiem tra lien ket an toan (5)
Kiểm tra website lừa đảo với PhishTank

Từ cái tên bạn có thể thấy công cụ này chủ yếu nhằm chống lại các website lừa đảo (phishing). Khi bạn nhập một liên kết đáng ngờ, PhishTank sẽ kiểm tra nó. Nếu liên kết này đã từng được kiểm tra trước đây, PhishTank sẽ ngay lập tức trả về kết quả. Nếu không bạn sẽ cần chờ đôi chút để nó kiểm tra.

Công cụ kiểm tra lừa đảo https://www.phishtank.com/

5. Google Transparency Report

Google không phải công ty bảo mật, nhưng họ vẫn cung cấp một công cụ kiểm tra liên kết tốt. Bạn chỉ cần truy cập https://transparencyreport.google.com/safe-browsing/search. Dán liên kết vào ô Check site status và nhấn Enter, Google Transparency Report sẽ trả về kết quả liên kết của bạn có an toàn hay không.

Kết luận

Khi có muốn kiểm tra một liên kết đáng ngờ, topthuthuat.vn khuyên bạn nên sử dụng cả 5 công cụ trên để kiểm tra. Ngoài ra bạn có thể cài đặt các phần mềm diệt virus miễn phí trên máy tính để tránh các rủi ro. Bạn cũng có thể sử dụng DNS Norton Connectsafe để truy cập internet. Các liên kết bạn click sẽ được máy chủ Norton Connectsafe kiểm tra trước khi cho phép bạn truy cập liên kết đó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *