usb flash h0

USB Flash là gì? Gọi là USB hay gọi là ổ Flash

author
4 minutes, 9 seconds Read

USB Flash là gì? Gọi là USB hay gọi là ổ Flash-natutool

Ổ USB flash hay chúng ta vẫn thường gọi là USB, là một thiết bị lưu trữ di động nhỏ gọn. Kích thước của USB flash chỉ bằng nửa ngón tay và ta có thể mang đi bất cứ đâu.

Sử dụng ổ USB flash

Ổ flash hầu hết đều có đầu cắm là USB Type A, nên nó tương thích được với các thiết bị có cổng USB Type A. Các thiết bị có thể kết nối với USB flash là tất cả các thiết bị có cổng USB Type A. Như máy tính, TV, loa, các máy chơi game Xbox 360, Wii…

Cổng USB trên máy Xbox

Để sử dụng ổ flash bạn chỉ cần cắm nó vào cổng USB Type A trên thiết bị bạn muốn kết nối. Trên máy tính, khi kết nối USB flash thường sẽ được tự động mở ra. Hiển thị cửa sổ có các tệp tin, thư mục bên trong USB. Lúc này, USB flash giống như một ổ đĩa dung lượng nhỏ trên máy tính của bạn. Bạn có thể ghi, xóa, copy, di chuyển dữ liệu như ổ đĩa cứng trong máy tính.

Khi đã sử dụng xong, hãy click vào biểu tượng USB ở góc phải thanh taskbar để ngắt kết nối trước khi rút USB khỏi máy tính. Việc này tránh cho ổ flash bị lỗi, mất dữ liệu và giảm tuổi thọ sử dụng.

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ của ổ flash đã được tăng lên rất nhiều kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên. Lần đầu ra mắt, USB flash chỉ có dung lượng vẻn vẹn 8 MB. Cho tới hiện nay, dung lượng phổ biến nhất của các ổ flash trên thị trường từ 8 GB tới 64 GB với mức giá chỉ từ 100 nghìn. Đặc biệt hiện nay có những ổ flash sử dụng tiêu chuẩn USB 3.0 có dung lượng lên tới 1 TB (1024 GB). Thật đáng kinh ngạc với kích thước của một thiết bị nhỏ hơn cả ngón tay.
usb flash h1
Ổ Flash 1 TB

Tốc độ truyền dữ liệu giữa USB flash và các thiết bị khác phụ thuộc vào cổng giao tiếp USB mà nó sử dụng. USB flash 2.0 tất nhiên sẽ chậm hơn so với USB flash 3.0. Nếu USB flash của bạn sử dụng cổng USB 3.0, bạn cần kết nối trực tiếp với cổng 3.0 trên máy tính để đạt được tốc độ tối đa.

Thông tin thêm về USB flash

Trước đây, người ta thường sử dụng đĩa mềm và CD, DVD để lưu trữ dữ liệu. Nhưng hiện nay, USB flash đã thay thế hoàn toàn các thiết bị đó. Nhờ chi phí sản xuất cổng USB rẻ hơn nhiều so với sản xuất ổ đĩa mềm và ổ DVD nên nó giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng. USB flash cũng nhỏ gọn hơn và có thể ghi xóa được rất nhiều lần.

usb flash h2
Ổ Flash đã thay thế hoàn toàn ổ đĩa mềm và ổ DVD

Nhiều loại USB flash còn được tích hợp thêm các tính năng nghe nhạc, ghi âm.

usb flash h3
USB MP3 Player
Hiện nay, các loại ổ cứng thể rắn SSD sử dụng chip flash để lưu trữ dữ liệu. Đây chính là loại chip flash được sử dụng trong các ổ USB flash. Nó giúp ổ SSD có tốc độ rất nhanh, ít bị sock, dữ liệu không bị phân mảnh. Ta thấy được công nghệ chip flash được sử dụng rất nhiều.
usb flash h4
SSD sử dụng chip nhớ Flash

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *