usb type a

USB Type A là gì? Các thiết bị sử dụng USB Type A

author
3 minutes, 21 seconds Read

USB Type A là gì? Các thiết bị sử dụng USB Type A-natutool

USB Type A là một loại tiêu chuẩn kết nối Universal Series Bus, natutool có đầu kết nối hình chữ nhật. Type A thường được sử dụng nhất trên tất cả các thiết bị bao gồm cả các tiêu chuẩn USB 1.1, 2.0 tới 3.0. Đầu cắm USB 1.1 Type A và USB 2.0  Type A thường có màu trắng hoặc đen. Đầu cắm USB 3.0 Type A thường có màu xanh.

Các thiết bị sử dụng USB Type A

USB Type A được sử dụng ở hầu hết các thiết bị máy tính hiện nay. Bao gồm cả máy tính để bàn, laptop, notebook, máy tính bảng. Cổng USB Type A trên máy tính được sử dụng để kết nối với chuột, bàn phím, kết nối ổ USB Flash, truyền dữ liệu giữa các thiết bị… Còn rất nhiều công dụng khác của chuẩn USB loại A. Ngày nay, ta nói đến USB hầu hết đều để chỉ Type A.

Cáp USB Type A đực và cái

Cổng USB Type A cũng được tìm thấy trên các thiết bị chơi game như Xbox, Wii, Play Station. Ngoài ra, ta còn có thể tìm thấy trên các bộ loa, Smart TV và rất nhiều thiết bị khác xung quanh ta.

Thông thường, ta sử dụng cổng USB để cắm dây nối các thiết bị lại với nhau. Ví dụ như kết nối dữ liệu giữa các máy tính. Ở những chiếc máy tính đời cũ, chuột và bàn phím được kết nối với máy tính thông qua cổng PS2. Giờ đây, tất cả đã được thay thế bằng USB Type A.

Khả năng tương thích của USB 3.0, 2.0 và 1.1 Type A

Trong cả 3 thế hệ nêu trên, USB loại  A vẫn là hình chữ nhật với kích thước hoàn toàn như nhau. Đây là lý do bạn có thể cắm USB 2.0 Type A vào cổng USB 3.0 Type A hoặc ngược lại.

Tuy nhìn bề ngoài 3 loại này giống nhau, nhưng về cấu tạo USB 3.0 Type A khác hoàn toàn so với USB 2.0 và 1.1. Đầu USB 3.0 có 9 chân trong khi USB 1.1 và 2.0 chỉ có 4 chân. 5 chân của USB 3.0 giúp nó có tốc độ nhanh hơn. Nó được đặt sâu bên trong, không gây cản trở khi bạn cắm đầu USB đời thấp hơn. Nó giúp cho USB 3.0 đạt tốc độ lớn hơn rất nhiều so với 2.0.

usb type a 3.0 2.0 .1.1
USB Type A 1.1 2.0 và 3.0
Bạn có thể cắm đầu USB 2.0 Type A vào cổng USB 3.0. Thiết bị của bạn vẫn có thể nhận nhưng tốc độ chỉ giới hạn ở USB 2.0. Khi bạn kết nối USB Type A của các chuẩn kết nối khác nhau, tốc độ tối đa phụ thuộc vào tốc độ của chuẩn đời thấp hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *