usb

USB – Universal Series Bus

author
8 minutes, 58 seconds Read

USB – Universal Series Bus– natutool 

USB là viết tắt của Universal Serial Bus natutool , một chuẩn kết nối giữa máy tính và các thiết bị ngoại vi. Các thiết bị USB thường kết nối qua một đầu cắm và một ổ cắm. Bạn có thể cắm một thiết bị USB vào máy tính khi nó đang hoạt động. Máy tính sẽ tự động nhận thiết bị mà không cần khởi động lại.

USB 1.0 lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1996, nhưng nó không được sử dụng rộng rãi. Hai năm sau, một số tập đoàn lớn như Intel, Microsoft đã thông qua. USB 1.1 ra đời khắc phục các nhược điểm của 1.0 và được thương mại rộng rãi.

Các phiên bản USB và tốc độ kết nối

 • USB 1.1 là phiên bản đầu tiên được thương mại rộng rãi. Tốc độ truyền dữ liệu của nó chỉ đạt 12 Mbps (1.5 MB/s). Nó hỗ trợ 127 kết nối với các thiết bị ngoại vi thông qua các hub.
 • USB 2.0 còn được gọi là Hi-Speed USB, được phát triển bởi nhiều tập đoàn (Intel, Compaq, Microsoft, NEC…), nó được giới thiệu vào năm 2001. USB 2.0 có tốc độ kết nối tối đa theo lý thuyết là 480 Mbps (60 MB/s). Hi-Speed Type A có khả năng tương thích ngược. Nghĩa là nó hỗ trợ cả các thiết bị sử dụng kết nối USB 1.0 và 1.1.
 • USB 3.0 còn được gọi là Super Speed USB, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009 bởi Buffalo Technology. Super Speed cải tiến rất nhiều so với Hi-Speed, tốc độ lên tới 5 Gbps (640 MB/s) gấp hơn 10 lần so với tốc độ lý thuyết của Hi-Speed. Trong kết nối USB 3.0, dữ liệu có thể đi theo 2 chiều, gửi và nhận dữ liệu cùng lúc. Vào giữa năm 2011, Dell đã sản suất cổng USB 3.0 cho các máy tính và laptop của họ.
Tốc độ của các phiên bản USB
 • USB 3.1 hay còn gọi là Super Speed +, được giới thiệu vào năm 2013 và là phiên bản mới nhất của giao thức USB cho tới hiện nay. USB 3.1 có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ tối đa 10 Gbps (1.25 GB/s). Tốc độ này tương đương với Thunderbolt thế hệ đầu tiên.
 • USB Type C được phát triển từ Super Speed +. Thông thường ta sẽ thấy 1 thiết bị có 1 đầu là USB Type C, đầu còn lại sẽ là USB 3.1.

Các kiểu kết nối USB và các thiết bị sử dụng

USB Standard

 • Type A đây là chuẩn kết nối được sử dụng nhiều nhất. Nó có hình chữ nhật và một miếng nhựa bọc các dây nối bên trong. Type A có trên cả tất cả các phiên bản từ USB 1.0 tới 3.1. Nó xuất hiện trên tất cả các máy tính hiện nay và hầu hết các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, máy in, tay cầm chơi game, loa… Gần như 100% các ổ flash hiện nay đều sử dụng kết nối USB.
usb 2.0 type a b-min
Type A và Type B
 • Type B, kiểu kết nối này không được sử dụng rộng rãi như Type A. Hình dáng đầu kết nối của USB 1.1 và 2.0 Type B có hình vuông với 2 góc tù. Trong khi Type B của 3.0 lại có thêm 1 hình chữ nhật nhỏ. Điều này khiến cho đầu cắm Type B của 1.1 và 2.0 có thể tương thích với 3.0, nhưng không có sự tương thích ngược lại. USB Type B thường được sử dụng trên các thiết bị máy in, máy scan.

USB Micro

 • Micro A chỉ có trên USB 2.0 và 3.0. Ở phiên bản 2.0 nó có hình chữ nhật nhỏ dài. Ở phiên bản 3.0, nó có 1 nửa giống như 2.0, 1 nửa còn lại là 1 hình chữ nhật nhỏ hơn. Chính vì vậy đầu cắm của USB 2.0 Micro A tương thích được với 3.0 Type A, nhưng lại không thể tương thích ngược.
usb micro a & micro b
Micro A và Micro B
 • Micro B, tương tự như Micro A nó chỉ có trên phiên bản 2.0 và 3.0. Trên phiên bản 2.0, nó có hình chữ nhật với 2 cạnh tù. Ta có thể gặp USB 2.0 Micro B trên rất nhiều điện thoại android và máy tính bảng. Đó chính là cổng sạc đồng thời là cổng kết nối với máy tính. Đây cũng là kiểu kết nối rất phổ biến hiện nay, phổ biến hơn cả Type B nguyên bản. Trên phiên bản 3.0, nó có thêm 1 một hình chữ nhật nhỏ bên cạnh tương tự như Micro A. Hình dáng như vậy cũng dẫn đến việc đầu cắm của USB 2.0 Type B có thể tương thích với 3.0, nhưng không thể tương thích ngược.

USB Mini

  • Mini A chỉ có trên phiên bản 2.0, nó có hình dáng như ảnh dưới. Kiểu kết nối được sử dụng trên một số dòng điện thoại nhưng số lượng rất ít. Đầu cắm của nó chỉ tương thích được với ổ cắm của chính nó mà thôi.
usb-mini-a-b
Mini A & Mini B
 • Mini B, trước đây cổng Mini B khá là phổ biến trên các điện thoại đời cũ của Nokia, Samsung. Nó là cổng kết nối với máy tính của các máy điện thoại cục gạch có màu đời đầu. Nó có kích thước to hơn Micro B một chút. Bạn có thể tìm thấy ở các ổ cứng gắn ngoài, điện thoại đời cũ, tay cầm PS3. USB Mini B cũng chỉ có trên phiên bản 2.0 và tương thích với ổ cắm của chính nó.

Bạn có thể tìm thấy USB Type A và B trên các máy tính và laptop. Còn các kiểu kết nối còn lại, bạn chỉ có thể tìm thấy trên điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị phụ kiện.

Cáp USB

Độ dài tối đa của USB là 5 m với các thiết bị tốc độ cao và 3 m với các thiết bị tốc độ thấp. Nếu bạn sử dụng dây cáp dài hơn sẽ có nguy cơ bị mất dữ liệu và tốc độ truyền sẽ có độ trễ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có kết nối với chiều dài lớn hơn khi sử dụng USB hub. Hub dùng để kết nối 2 dây cáp USB với nhau để tăng khoảng cách có thể kết nỗi giữa các thiết bị. Thông thường, cáp USB có chiều dài 1 m, vì các thiết bị kết nối thường không cách nhau quá 1 m. Cũng để đảm bảo tính ổn định và tốc độ truyền dữ liệu.

usb-cap-h4
Dây cáp nối

Có nhiều loại cáp USB khác nhau, tốc độ của chúng phụ thuộc vào phiên bản (1.1 với 3.0). Bạn có thể sử dụng cáp 2.0 để kết nối các thiết bị 3.0, nhưng tốc độ truyền dữ liệu sẽ bị hạn chế về 2.0. Tượng tự, cáp 3.0 cũng có thể kết nối thiết bị 2.0 nhưng tốc độ cũng bị giới hạn bởi 2.0.

Hiện nay có nhiều loại cáp USB, phổ biến nhất là dây cáp sạc điện thoại android. Với 1 đầu là Type A, 1 đầu là Micro B. Dây cáp nối máy tính với máy in, với một đầu Type A, đầu còn lại là Type B. Còn rất nhiều kiểu dây cáp khác với 2 đầu là cùng một tiêu chuẩn USB hoặc 2 tiêu chuẩn khác nhau.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *