Vải không dệt là gì? Nguồn gốc, đặc tính và công dụng

Vải không dệt là gì? Nguồn gốc, đặc tính và công dụng

author
8 minutes, 28 seconds Read

Vải không dệt là gì? Nguồn gốc, đặc tính và công dụng– natutool 


Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường kéo theo nhiều phát minh mới làm thay đổi cuộc sống. Một trong những sản phẩm làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, an toàn cho cuộc sống được ra đời đó là những chiếc túi vải và trong số đó được làm từ loại vải không dệt.

Để hiểu hơn về loại vải mới này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin sau nhé!

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt là loại vải không được tạo ra từ phương pháp dệt thoi hoặc dệt kim thông thường mà được làm từ nhựa tổng hợp (Polypropylene). Dưới tác động của nhiệt độ nóng chảy, các hạt này được kéo thành sợi và đem đi đục màng. Cùng với việc sử dụng dung môi, hoặc các máy cơ khi nhiệt học để liên kết với nhau tạo thành những tấm vải nhẹ và xốp.

Loại vải không dệt ngày nay được thị trường ưa chuộng bởi giảm thiểu được ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa và là loại túi được thị trường ưa chuộng, tạo cơn sốt trong vài năm trở lại đây.

Nguồn gốc của vải không dệt

Về nguồn gốc ra đời thì loại vải không dệt được ghi chép lại một số thông tin. Theo một số nhà nghiên cứu thì tại các sa mạc, khi các lữ hành trong quá trình di chuyển thời gian dài gặp nhiều khó khăn, bàn chân bị tổn thương, nên họ đã đặt các búi len lên dép. Sau đó, nhờ áp lực của chân, độ ẩm nên các búi len trở thành chất liệu mềm và xốp. Đó chính là tiền thân của loại vải không dệt.

Tại Châu Âu vào khoảng thế kỷ XIX thì người kỹ sư Garnett được coi là “cha đẻ” của vải không dệt khi ông phát hiện ra công dụng tuyệt vời của xơ trong quá trình sản xuất. Nhận thấy số lượng lớn chất xơ bị bỏ đi lãng phí nên trong khi cắt thì Garnett đã nghiên cứu và chế tại ra loại thiết bị có thể cắt loại xơ thừa làm ruột gối. Sau một thời gian thì gắn chúng lại với nhau bằng loại keo dán.

Đặc tính của vải không dệt

Vải không dệt có đặc tính nhẹ, xốp, độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Hơn nữa, loại vải này có khả năng phân hủy ngoài tự nhiên hoàn toàn nên không gây ô nhiễm môi trường, không gây kích ứng, an toàn cho người sử dụng.

Ưu và nhược điểm của vải không dệt

Ưu điểm

Độ bền cao, chịu lực tốt: Vải không dệt có độ đàn hồi cao, khả năng chịu lực tốt với trọng tải chịu được từ 3-10kg. Do đó, vải không dệt được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Thân thiện với môi trường: vải không dệt có khả năng phân hủy hoàn toàn ngoài tự nhiên thành mùn. Trong 2 năm đầu thì 60% trọng lượng phân hủy và mất hoàn toàn trong 5-6 năm. Nếu sản phẩm chôn xuống đất thì quá trình tự phân hủy được diễn ra thuận lợi. Khác xa với sản phẩm ni lông phải mất từ 500-1000 năm mới phân hủy được, nếu chôn xuống đất thì túi mãi mãi không được phân hủy. Chính vì hiểm họa đáng sợ mà túi ni lông mang lại nêu việc chuyển hướng sang sử dụng túi vải được thị trường đánh giá cao.

Màu sắc đồng bộ

Vải không dệt được ra ra bởi các hạt Polypropylene nên quá trình nhuộm hay dệt đều bị lược bỏ mà thay vào đó thì việc điều chỉnh màu hoàn toàn đơn giản, túi vải lên màu đồng bộ, sắc sảo, đầy đủ các màu sắc hấp dẫn. Sản phẩm có thể sử dụng được lâu, không bị bạc màu và dễ dàng sử dụng trong thời gian dài.

In ấn dễ dàng

Đối với loại vải không dệt thì khả năng in ấn thiết kế thông tin lên bề mặt túi vải rất rõ nét, sống động. Đặc biệt các doanh nghiệp coi đây là chiến lược quảng cáo marketing vô cùng hiệu quả bởi xử lý công nghệ cao cho ra màu sắc đẹp và bắt mắt.

Giá thành rẻ: Vải không dệt là sản phẩm chất lượng, thiết kế in ấn đẹp không thua kém bất kỳ các chất liệu vải dệt hay vải bạt. Tuy nhiên, giá thành lại rẻ, độ bền cao, thiết kế đẹp nên được thị trường đặt mua số lượng lớn.

Nhược điểm của vải không dệt

Vải không dệt do khả năng thấm hút tốt và dễ phân hủy ngoài môi trường tự nhiên, do đó không bảo quản được thời gian dài, đặc biệt khi gặp nước thì kém bền. Vì vậy trong quá trình sử dụng cần chú ý để đảm bảo độ bền chất lượng cho sản phẩm.

Công dụng của vải không dệt

Trong ngành may mặc

Vải không dệt với đặc tính bền nhẹ, dẻo dai, in ấn tốt nên được thị trường may mặc ưa chuộng trong bảo quản sản phẩm thời trang. Loại túi vải không dệt được các công ty sử dụng làm túi quà tặng, sự kiện, khách hàng, đựng áo vest…Tùy vào mục đích kinh doanh mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn các thiết kế phù hợp nhất với đơn vị kinh doanh của mình.

Trong y tế

Hiện nay trong lĩnh vực y tế thì túi vải được sử dụng số lượng lớn trong may mặc áo phẩu thuật, áp cách ly, đặc biệt là khẩu trang y tế…

Trong nông nghiệp

Hiện nay loại vải không dệt được ứng dụng rất phổ biến trong nông nghiệp bởi túi nhẹ, ngăn được côn trùng, giữ ẩm và tránh được sâu bệnh. Điều này giúp quá trình công tác dễ dàng và đảm bảo năng suất cao.

Ngoài ra, vải không dệt còn được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực hàng không, bảo hộ lao động và ứng dụng trong buôn bán kinh doanh. Trên đây là những thông tin chi tiết về vải không dệt mà khách hàng nên tham khảo trước khi sử dụng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *