Windows Defender là gì? Cách tắt windows Defender Win 10

Windows Defender là gì? Cách tắt windows Defender Win 10

author
11 minutes, 30 seconds Read

Windows Defender là gì? Cách tắt windows Defender Win 10– natutool 

Trên không gian mạng có rất nhiều tác nhân độc hại ảnh hưởng đến máy tính đặc biệt là nguy cơ rò rỉ thông tin. Ngoài cách cài đặt các chương trình diệt virus bên ngoài thì Microsoft cũng có tích hợp sẵn một chương trình giúp bảo vệ bạn trên internet. Tuy nhiên có rất nhiều người tìm kiếm cách tắt chương trình này bởi một số bất cập mà nó mang lại. Do vậy trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Windows Defender là gì và cách tắt Windows Defender win 10.

Windows Defender là gì?

Windows Defender hay còn gọi là tường lửa được Microsoft tích hợp trong hệ điều hành Window có tác dụng phòng chống, gỡ bỏ và cô lập các spyware trên Microsoft Windows. Đây là một chương trình được đánh giá cao về độ tin cậy trong khả năng tiêu diệt virus và các phần mềm gián điệp mã độc. Nhưng cũng bởi vì sự bảo vệ này mà nó sẽ tự động vô hiệu hóa một số các phần mềm bảo mật hoặc những phần mềm nghi ngờ được người dùng cài đặt. Đó chính là một trong những lý do vì sao người ta muốn vô hiệu hóa Windows Defender trên win 10. Tuy nhiên bạn cần biết rằng lúc nào thì nên bật và tắt tường lửa win 10.

Khi nào nên tắt – bật Windows Defender

Khi nào nên tắt Windows Defender win 10?

  • Đầu tiên chúng ta cần tắt diệt virus win 10 Windows Defender khi muốn cài đặt một chương trình diệt virus khác. Vì chương trình mặc định này của Windows sẽ hoạt động dưới nền và liên tục quét thiết bị của bạn để đảm bảo an toàn do vậy nếu như phần mềm diệt virus mới có dấu hiệu độc hại thì nó sẽ bị vô hiệu hóa. Cũng vì thế khi muốn cài đặt một chương trình diệt virus khác thì tốt nhất nên tắt Windows Defender.
  • Nhiều người dùng lo lắng về các thông tin riêng tư của mình bị lộ khi chương trình diệt virus quét thiết bị. Đây hoàn toàn là một lo lắng có cơ sở, nhất là đối với những thiết bị có các dữ liệu có độ nhạy cảm cao. Tuy nhiên việc không sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ thì cũng rất có thể khiến các dữ liệu sẽ bị đánh cắp.
  • Hầu hết các phần mềm chống và diệt virus đều sử dụng rất nhiều tài nguyên và cần chạy dưới nền, dung lượng CPU ổ đĩa và cả RAM đều bị tiêu tốn cực nhiều. Đối với những thiết bị máy tính không quá mạnh về cấu hình thì điều này sẽ khiến cho máy tính trở nên chậm chạp. Nếu hiện tượng này xảy ra người ta sẽ tắt Windows Defender win 10 để tiết kiệm tài nguyên CPU và RAM.
  • Trường hợp Windows Defender bị lỗi do quá trình cập nhật Windows có vấn đề nếu muốn sử dụng tiếp thì rất có thể bạn cần phải vô hiệu hóa chương trình diệt virus mặc định này.

Khi nào nên tắt Windows Defender win 10

Khi nào nên bật Windows Defender?

Cũng như khi tắt trong một số trường hợp người dùng cần sử dụng Windows Defender để máy tính hoạt động hiệu quả và an toàn hơn. Một trong số các trường hợp nên bật bảo mật Windows Defender phải kể đến như:

  • Phần mềm diệt virus khác bị xung đột với ứng dụng hoặc hệ thống, thì bạn có thể tắt nó và bật Windows Defender để tiếp tục bảo vệ cho máy tính của mình.
  • Khi máy tính có những hoạt động bất thường nghi ngờ do dính phải phần mềm gián điệp hoặc virus thì tốt nhất bạn nên quét toàn bộ thiết bị bằng tường lửa Windows Defender. Khi phát hiện mối đe dọa nó sẽ tự động loại bỏ hoặc cô lập. Đây là ưu điểm của chương trình này so với các phần mềm diệt virus khác.
  • Virus và mã độc máy tính mới xuất hiện hầu như mỗi ngày. Windows Defender cũng sẽ được update khi mà Windows Update lúc này các thông tin về các mối đe dọa mới sẽ được cập nhật nhờ đó mang đến khả năng bảo vệ tối ưu hơn.

5 cách đơn giản để tắt Windows Defender & Windows Security

Tắt Windows Defender và Windows Security hoàn toàn trên win 10 không hề dễ dàng. Những thao tác tắt chương trình thông thường của bạn không thể khiến cho ứng dụng này ngừng hoạt động. Bạn cần phải có một số biện pháp vô hiệu hóa chúng. Hãy thử các cách sau đây.

Cách 1: Vô hiệu hóa bằng Local Group Policy

Local Group Policy là một công cụ quản trị tài khoản người dùng và máy tính. Khi sử dụng hệ điều hành win 10 thì bạn có thể dùng Local Group Policy để vô hiệu hóa Windows Defender hoặc Windows Security.

Bước 1: Đầu tiên những tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Nhập gpedit.msc để truy cập cửa sổ Local Group Policy Editor.

Vô hiệu hóa bằng Local Group Policy

Bước 2: Trong cửa sổ lần lượt chọn Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Defender/Windows Defender Antivirus.

Vô hiệu hóa bằng Local Group Policy

Bước 3: Trong thư mục này tìm kiếm mục Turn Off Windows Defender. Nhấp đúp vào mục này và chọn Enable.

Cuối cùng chọn Apply và chọn Ok sau đó khởi động lại máy tính.
Cuối cùng chọn Enable -> Apply và chọn Ok sau đó khởi động lại máy tính.

Đây là cách tắt bảo vệ win 10 nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nếu như chưa thành công thì hãy thử cách 2 dưới đây.

Cách 2: Vô hiệu hóa bằng Registry Editor

Khi sử dụng Win 10 Home thì bạn sẽ không thể quản trị bằng Local Group Policy mà lúc này cần sử dụng Registry. Đặc biệt nên nhớ rằng bạn cần sao lưu Registry trước khi tắt Windows Defender win 10 để tránh trường hợp lỗi.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở Run. Sau đó nhập regedit và nhấn Enter để mở Registry.

Cách 2: Vô hiệu hóa bằng Registry Editor

Bước 2: Tại cửa sổ này lần lượt mở: HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Policies > Microsoft > Windows Defender.

Bước 3: Trong thư mục Windows Defender tìm DWORD DisableAntiSpyware. Nếu không có dòng này thì bạn có thể tạo mới bằng cách kích chuột phải vào khoảng trống chọn nếu chọn DWORD (32-bit) Value và lưu tên Disable Anti Spyware.

Cách 2: Vô hiệu hóa bằng Registry Editor

Sau khi hoàn tất đặt tên thì kích đúp chuột vào khi mới tạo rồi thiết lập giá trị tại khung value data thành 1.

Cách 3: Vô hiệu hóa tạm thời bằng Settings

Người ta tìm cách cách tắt window defender win 10 tạm thời để cài đặt ứng dụng hoặc thực hiện thao tác cần thiết nào đó.

Bước 1: Đầu tiên nhập Windows Defender Security Center vào ô tìm kiếm. Tiếp đến nhấp vào biểu tượng Setting ở góc dưới bên trái màn hình.

Bước 2: Kéo xuống tìm kiếm một Virus And Threat Protection Notification chọn dòng chữ màu xanh Virus And Threat Protection Setting.

Tắt phần Real Time Protection.
Tắt phần Real Time Protection.

Nếu không thể thực hiện bằng phương pháp trên thì hãy mở Setting chọn Update and Security. Click chọn Windows Defender và chuyển trạng thái Real Time Protection sang Off.

Cách 4: Bật tắt Windows Defender nhanh bằng phần mềm

Ngoài tác động trên cài đặt thì vẫn có phần mềm Defender Control giúp bạn bật tắt diệt virus win 10 một cách đơn giản.

Bước 1: Trước tiên hãy tìm kiếm Defender Control và download về. Sau khi giải nén thư mục thì nhấp vào file có đuôi exe để khởi chạy phần mềm.

Bước 2: Lúc này một cửa sổ hiển thị bạn chỉ cần chọn Disable Windows Defender. Khi cửa sổ này chuyển sang màu đỏ là đã tắt Real Time Protection.

Bật tắt Windows Defender nhanh bằng phần mềm

Sau khi tắt Real Time Protection thì kích chuột phải vào biểu tượng Defender Control ở thanh hệ thống. Click chọn Disable Windows Defender.

Cách 5: Cách tắt trong Windows 10 (phiên bản mới)

Có một lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là việc tắt Windows Security sẽ không ảnh hưởng đến Windows Defender AV hay Windows Defender Firewall. Dưới đây là cách vô hiệu hóa dành cho phiên bản mới

Bước 1: Đầu tiên hãy tải file Disable Windows Defender Security Center.

Bước 2: Tiếp đến lưu file ở Desktop sau đó nhấp đúp vào file .reg đã tải xuống để hợp nhất.

Bước 3: Tiếp đến vào cửa sổ Run > Yes (UAC) > Yes > Ok.

Bước 4: Tiếp đến khởi động lại máy tính để tắt Windows Defender win 10 được áp dụng.

Với file vừa tải xuống bạn có thể xóa nếu muốn.

Kết luận

Việc tắt Windows Defender không được Microsoft khuyến khích bởi nó có thể làm máy tính đối mặt với các nguy cơ. Do đó khi tắt Windows Defender bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Chúc bạn thành công với các cách tắt Window Defender win 10 vĩnh viễn mà chúng tôi giới thiệu. Hãy đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn các nội dung trên trang web bạn nhé.

Ban biên tập: Viptoolaz

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *