Xóa file cứng đầu trên Windows. Đổi tên file, folder bị khóa

author
6 minutes, 45 seconds Read

Xóa file cứng đầu trên Windows. Đổi tên file, folder bị khóa-natutool

Bạn đang muốn xóa một file, thư mục trên máy tính thì nhận được thông báo của Windows rằng bạn không thế xóa nó. Những file cứng đầu này thường đang được sử dụng, chia sẻ hoặc bị khóa. Điều này khiến bạn bực mình vì nó cản trở công việc của bạn.

Bạn cố gắng để tắt tất cả những chương trình liên quan tới file đó nhưng nó vẫn không thể xóa được. Bài viết này topthuthuat.vn sẽ hướng dẫn các bạn giải quyết vấn đề này.

1. 4 cách xóa file cứng đầu

Để thao tác đổi tên hoặc xóa những tệp tin thư mục này, bạn hãy làm theo các cách sau đây.

1.1. Tắt các chương trình liên quan tới tệp tin đó

Khi một chương trình đang hoạt động bạn không thể xóa tệp tin hoặc thư mục chưa tệp tin mà chương trình đó đang sử dụng. Bằng cách tắt chương trình đó đi, tệp tin kia sẽ không được sử dụng nữa và bạn sẽ dễ dàng xóa hoặc đổi tên nó.

1.2. Khởi động lại máy tính của bạn

Đôi khi bạn đã cố gắng tắt các chương trình liên quan đi nhưng file cứng đầu vẫn không thể xóa. Có thể bạn chưa tìm đúng chương trình cần tắt. Hãy khởi động lại máy tính của bạn, tất cả các chương trình đang chạy sẽ tắt hết. Lần khởi động tới bạn sẽ dễ dàng xóa tệp tin, thư mục kia đi.

1.3. Khởi động bằng Safe mode

Khi bạn khởi động bằng chế độ Safe mode, máy tính sẽ giới hạn các chương trình khởi động cùng Windows. Khả năng cao là bạn sẽ xóa được file cứng đầu kia. Xem cách vào safe mode win 10, cách vào Safe Mode Windows 7.

1.4. Sử dụng tiện ích mở khóa file

Các chương trình mở khóa file sẽ tự động tìm nguyên nhân vì sao file đó không thể xóa. Và chương trình này sẽ giúp bạn đổi tên, di chuyển hay xóa các file cứng đầu. Ở phần 2, topthuthuat.vn sẽ giới thiệu với bạn một phần mềm rất phổ biến trong việc mở khóa file, đó là phần mềm IObit Unlocker.

2. Phần mềm xóa file cứng đầu IObit Unlocker

Topthuthuat.vn xin giới thiệu tới bạn phần mềm IObit Unlocker. IObit Unlocker sẽ giúp bạn đổi tên hoặc xóa những tệp tin, thư mục mà bình thường Windows không cho phép bạn xóa.

2.1. Tải về IObit Unlocker

Đầu tiên, bạn cần tải về chương trình Unlocker theo liên kết sau đây:

Download IObit Unlocker

Sau khi phần mềm được tải về, mở thư mục chứa IObit Unlocker. Click đúp vào file unlocker-setup.exe để cài đặt. Nhấn Next cho tới khi quá trình cài đặt kết thúc.

Trong quá trình cài đặt, IObit Unlocker sẽ thay đổi một chút trong Registry của bạn để khởi động Unlocker Assistant khi Windows khởi động. Chương trình này sẽ khởi động cùng Windows và chạy ngầm trên Windows của bạn. Khi bạn thực hiện đổi tên, sao chép, di chuyển, xóa một tập tin đang được sử dụng. IObit Unlocker sẽ phát hiện vè tự động mở một cửa sổ giúp bạn thực hiện các thao tác đó.

2.2. Cách sử dụng IObit Unlocker

Sau khi cài đặt IObit Unlocker, bạn hãy tìm tới file cứng đầu không thể xóa và thử xóa nó. Windows hiện lên một thông báo rằng bạn không thể xóa file này do file đang được sử dụng bởi một phần mềm nào đó. Nó cũng gợi ý ta nên đóng file và thử lại. Click Cancel để đóng thông báo này lại.

Bạn click chuột phải vào file, folder không thể xóa đó, chọn IObit Unlocker như hình dưới.

Click chuột phải vào file cứng đầu, chọn IObit Unlocker

Có thể UAC yêu cầu bạn cấp quyền cho ứng dụng chạy, click Yes. Cửa sổ IObit Unlocker mở ra, trong đó có danh sách các file bạn đã chọn và các tùy chọn mở khóa. Bạn chọn phần tương ứng với mục đích của mình.

Click tùy chọn của bạn

Unlock: mở khóa tập tin, thư mục.

Unlock & Delete: mở khóa và xóa.

Unlock & Rename: mở khóa và đổi tên.

Unlock & Move: mở khóa và di chuyển.

Unlock & Copy: mở khóa và copy.

Nếu bạn đã thử một lần nhưng tập tin, thư mục vẫn chưa được mở khóa. Bạn hãy click chọn Force trước khi thử lại. Khi bạn click chọn Force, IObit Unlocker sẽ ngừng quá trình hoạt động của tập tin để mở khóa nó. Nếu đây là tài liệu quan trọng, bạn hãy lưu nó lại trước khi làm việc này.

Một tệp tin, thư mục bị khóa sẽ hiển thị như hình

Nếu IObit Unlocker có thể mở khóa các tập tin, nó sẽ thay đổi đó là trạng thái từ Locked thành Unlock successfully.

Kết luận

Với bài viết trên, bạn sẽ không còn phải đau đầu vì không thể thao tác được trên các file cứng đầu nữa. Bạn có thể thực hiện các cách này được trên mọi phiên bản Windows: Windows Vista, Windows 7, Windows 8/8.1, Windows 10.

Bạn hãy theo dõi topthuthuat.vn để trở thành người sử dụng máy tính thông minh nhé! Chúc bạn thành công!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *