cách xóa file rác trên máy tính

Áp dụng ngay 6 cách xóa file rác trên máy tính siêu hữu hiệu

author
8 minutes, 3 seconds Read

Áp dụng ngay 6 cách xóa file rác trên máy tính siêu hữu hiệu-natutool

Bao lâu rồi bạn chưa dọn dẹp máy tính của mình? Rác chất đầy trong hệ thống sẽ làm giảm đáng kể tốc độ và hiệu năng của máy. Áp dụng liền 6 cách xóa file rác trên máy tính được natutool  Viptoolaz tổng hợp sau đây để thiết bị của bạn “sạch sẽ” hơn nhé.

Dọn rác máy tính là gì?

Hiểu nôm na, dọn rác máy tính là cách xóa các file rác tồn tại trên hệ thống đã quá lâu với số lượng nhiều. Dọn rác máy tính giúp thiết bị hoạt động mượt hơn, nhanh hơn, giúp bạn không cảm thấy khó chịu khi thực hiện hầu hết các tác vụ trên máy của mình.

Cách xóa các file rác hiệu quả nhất

Trong quá trình sử dụng máy tính như tải, cài đặt, gỡ bỏ các chương trình, ứng dụng hay lướt web,… sẽ đồng thời sinh ra các file rác. Các tệp rác tồn tại trong hệ thống, tích trữ dần theo thời gian. Từ đó trở thành tác nhân gây hại cho thiết bị. Do vậy, cách xóa file rác trên PC là điều mà ai cũng nên tìm hiểu để thực hiện.

Dưới đây là 6 cách xóa file rác trên máy tính đơn giản mà hiệu quả mang lại cao nhất. Cùng tham khảo nhé!

Xóa lịch sử hoạt động gần nhất Recent places

Recent places hay thư mục chứa các hoạt động thực hiện gần nhất thiết bị lưu lại đôi khi cũng là dữ liệu thừa làm giảm tốc độ của máy. Chính bởi vậy, xóa lịch sử hoạt động gần nhất cũng là một cách xóa file rác trên laptop nên áp dụng:

Bước 1: Truy cập vào menu Start > gõ Run để mở hộp hội thoại Run hoặc nhấp tổ hợp phím Windows + R > nhập lệnh Recent places > Enter để mở.

Bước 2: Trong cửa sổ thư mục Recent places, bạn bôi đen toàn bộ hoặc Ctrl + A chọn tất cả các file rác > nhấp chuột phải chọn Delete để xóa.

Xóa bộ nhớ Cache Prefetch

Bộ nhớ cache có tác dụng làm tối ưu thao tác người dùng. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ giữ lại những tiến trình không cần thiết sau một thời gian sử dụng. Việc xóa bộ nhớ này cũng là cách xóa các file rác trên máy tính hiệu quả:

Bước 1: Truy cập vào menu Start > gõ Run để mở hộp hội thoại Run hoặc nhấp tổ hợp phím Windows + R > nhập lệnh Prefetch > Enter để mở.

Bước 2: Trong cửa sổ thư mục Prefetch, bạn bôi đen toàn bộ hoặc Ctrl + A chọn tất cả các file rác > nhấp chuột phải chọn Delete để xóa.

Gỡ các chương trình không sử dụng

Những chương trình hay ứng dụng sau khi tải về mà không có nhu cầu sử dụng nữa thì nên xóa đi để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị. Cách gỡ cài đặt như sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Start > mở Control Panel. Trong cửa sổ Control Panel, bạn chọn mục Programs.

Bước 2: Xác định chương trình hay ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt khỏi thiết bị. Sau đó nhấp vào chương trình đó, chuột phải chọn Uninstall là OK nhé.

Dọn tập tin tạm trên ổ cứng

Tất cả các tác vụ thực hiện trên máy tính đều sinh ra những tập tin tạm. Lâu dài, chúng tích trữ và chiếm một dung lượng không nhỏ trong ổ cứng của máy. Trên thực tế, các tập tin tạm cũng chỉ là “rác” và bạn cần dọn dẹp sạch sẽ để tránh gây hại cho thiết bị.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp hội thoại Run > nhập lệnh %temp% > Enter.

Bước 2: Khi cửa sổ Temp hiện ra thì chọn toàn bộ file hiển thị trong đó, nhấp chuột trái > Delete > Yes để xóa.

Dọn dẹp thùng rác Recycle Bin

Chúng ta thường nhầm lẫn việc xóa các tập tin thông thường bằng cách nhấn phím hoặc chọn Delete là xong. Tuy nhiên, chúng đơn thuần chỉ được di chuyển vào thùng rác Recycle Bin của máy mà chưa thực sự biến mất. Do vậy, hãy dọn Recycle Bin theo cách sau nhé:

Bước 1: Chọn biểu tượng Recycle Bin ngoài màn hình Desktop. Hoặc truy cập vào menu Start > Control Panel > Appearance and Personalization > Change the theme > chọn tiếp Change desktop items và click vào ô Recycle Bin > OK.

Bước 2: Tích chọn toàn bộ file có trong Recycle Bin > Delete là xong.

Dọn rác máy tính bằng phần mềm ngoài

Trường hợp đã áp dụng tất cả các cách xóa file rác trên máy tính như trên rồi nhưng vẫn không có kết quả thì bạn có thể lựa chọn sử dụng các phần mềm bên ngoài.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm dọn dẹp miễn phí được đánh giá cao như Clean up, CCleaner, WinOptimizer, Xcleaner… Hãy tham khảo các phần mềm này, xem xét cấu hình máy và hệ điều hành tương thích với phần mềm nào để tải về và sử dụng bạn nhé.

Nên dọn rác máy tính khi nào?

Vậy nên dọn file rác trên máy tính khi nào?

Chúng tôi khuyên bạn nên dọn dẹp rác máy tính định kỳ 2 tháng/lần. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng cảm thấy máy tính thường xuyên bị treo, bị đơ, tốc độ cực chậm… thì nên dọn rác máy tính ngay lúc đó.

Không chỉ biết cách xóa file rác trên PC mà xóa đúng thời điểm và kịp thời cũng sẽ giúp cho thiết bị của bạn vận hành êm ái, mượt mà hơn. Mặt khác, dọn dẹp sạch sẽ máy tính cũng là giải pháp tăng tuổi thọ cho máy.

Trên đây là các cách xóa file rác trên máy tính cực kỳ hiệu quả mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công cho thiết bị của mình!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *