Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Các cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 10/ Win 7/ Win 11

author
8 minutes, 18 seconds Read

Các cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 10/ Win 7/ Win 11-natutool

Biết điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính phù hợp với mắt của bạn rất cần thiết. Không chỉ thế, độ sáng màn hình còn là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng pin của máy tính. Vậy cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính natutool như thế nào? Câu trả lời sẽ có cho bạn trong bài viết của Viptoolaz dưới đây!

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính win 10

Hệ điều hành Windows 10 là phiên bản được nhiều người sử dụng hiện nay. Nếu thiết bị của bạn đang chạy hệ điều hành này, hãy khám phá các cách chỉnh độ sáng màn hình sau:

Điều chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng Phím tắt

Sử dụng phím tắt để điều chỉnh độ sáng màn hình là một trong những cách đơn giản nhất. Trên thực tế các phím tắt có thể khác nhau tùy vào mỗi dòng máy tính. Phím tắt có chức năng tùy chỉnh độ sáng thường nằm ở vị trí từ phím F1 – F12, hoặc cũng có thể ở phím mũi tên.

Chính bởi vậy, để chắc chắn nhất, bạn cần quan sát toàn bộ phím trên laptop của mình. Xác định phím có biểu tượng bóng đèn (ít tia sáng hơn hoặc kết hợp dấu trừ) là dùng để giảm độ sáng. Phím có biểu tượng bóng đèn (nhiều tia sáng hơn hoặc kết hợp dấu cộng) là dùng để tăng độ sáng.

Để thực hiện việc điều chỉnh, bạn cần trực tiếp phím này hoặc sử dụng tổ hợp phím Fn + phím.

Điều chỉnh độ sáng màn hình PC trong Settings

Ngoài sử dụng phím tắt, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình laptop hoặc máy tính thông qua cửa sổ cài đặt hệ thống trong Win 10. Cách làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Start bằng phím Windows hoặc nhấn biểu tượng Windows trên máy tính. Chọn mục Settings để truy cập vào cửa sổ cài đặt hệ thống. Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở nhanh.

Bước 2: Tại cửa sổ cài đặt, click chọn System.

Bước 3: Tại giao diện System, bạn chọn mục Display, sau đó dùng thanh trượt Change brightness for the built-in display để điều chỉnh độ sáng màn hình.

Điều chỉnh độ sáng màn hình PC qua Control Panel

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng Control Panel như sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Start > tìm kiếm với Control Panel > Click chọn App Control Panel.

Bước 2: Tại giao diện Control Panel > click chọn mục Hardware and Sound.

Bước 3: Trong cửa sổ mới, chọn Power Options.

Bước 4: Tại Power Options, chọn tiếp thẻ Change plan settings.

Bước 5: Tại đây, bạn sẽ thấy một thanh trượt Adjust plan brightness có thể tùy chỉnh. Bạn đặt chế độ On battery và Plugged in > nhấn vào mục Save changes để lưu thiết lập.

Điều chỉnh độ sáng màn hình bằng Action Center

Bước 1: Trên thanh công cụ Taskbar của máy tính, chọn biểu tượng Action Center.

Bước 2: Trên giao diện điều khiển của Trung tâm điều khiển Action Center, bạn chọn vào mục Tile Brightness để tùy chỉnh độ sáng. Hoặc click chọn Expand nếu bạn không thấy Tile Brightness.

Lưu ý, những bản cập nhật mới nhất của Win 10 thường sẽ có thanh trượt điều chỉnh độ sáng ngay dưới các tính năng bên trong Trung tâm điều khiển Action Center. Do đó, bạn chỉ cần kéo thanh trước sáng bên phải hoặc trái để điều chỉnh sáng – tối màn hình.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 11

Với hệ điều hành Windows 11, có thể cách điều chỉnh độ sáng màn hình tương đối khác so với những phiên bản hệ điều hành trước đó. Theo dõi hướng dẫn sau để thực hiện đúng nhé.

Quick Setting là một chương trình cực kỳ tiện ích trên hệ điều hành Windows 11. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình bằng chương trình này. Cách thực hiện là click vào biểu tượng Wifi, loa và pin ở góc phải dưới cùng màn hình. Tiếp đến, bạn sẽ thấy thanh trượt cho phép điều chỉnh độ sáng, bạn chỉ cần trượt thanh này cho đến độ sáng phù hợp với mắt của bạn là được.

Thay đổi độ sáng màn hình trong ứng dụng Settings

Tương tự như Win 10, bạn cũng có thể chỉnh độ sáng màn hình qua Settings trong Windows 11. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + I để vào nhanh cài đặt hệ thống Settings.

Bước 2: Tại giao diện cài đặt hệ thống, chọn System > chọn tiếp Display.

Bước 3: Trong giao diện Display, tại mục Brightness & color, bạn dùng thanh trượt để điều chỉnh độ sáng phù hợp nhé.

Thay đổi độ sáng màn hình qua Windows Mobility Center

Ngoài ra, cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính trên Win 11 cũng có thể thực hiện thông qua Windows Mobility Center:

Bước 1: Truy cập vào thanh tìm kiếm (Windows + S), nhập từ khóa Windows Mobility Center > click vào kết quả.

Bước 2: Trong giao diện của Windows Mobility Center, ngay dưới mục Display Brightness, hãy kéo thanh trượt để tùy chỉnh độ sáng phù hợp.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính win 7

Với người dùng hệ điều hành Win 7, có thể áp dụng cách sau để điều chỉnh độ sáng. Tuy nhiên, cách này chỉ dùng cho laptop thôi nhé.

Chỉnh độ sáng màn hình bằng thanh trượt Brightness

Bước 1: Trên System Tray (khay hệ thống), nhấp chọn biểu tượng Power Options (biểu tượng gần giống với pin laptop). Nếu không thấy chúng thì bạn có thể truy cập vào menu Start > Control Panel > chọn Power Options.

Bước 2: Chọn mục Adjust screen brightness.

Bước 3: Cửa sổ mới mở ra, bạn nhìn xuống phía dưới sẽ thấy một thanh trượt. Đây chính là thanh trượt Screen brightness. Bây giờ, bạn có thể tùy chỉnh độ sáng bằng cách kéo thanh trượt này.

Kết luận

Độ sáng màn hình là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ, dung lượng pin cũng như sức khỏe mắt của người dùng. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công các cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính vừa được chia sẻ trên đây.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *