Tui Học IT

Cách kiểm tra wifi nhà bạn có đang bị ai đó câu trộm hay không?

author
5 minutes, 48 seconds Read

Cách kiểm tra wifi nhà bạn có đang bị ai đó câu trộm hay không?- natutool

Khi mật khẩu Wifi được người khác biết và sử dụng trái phép, nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ mạng Wifi của gia đình bạn. Nếu người dùng trái phép xem video trực tuyến hoặc tải các tệp lớn từ Internet, điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truyền của Internet và khiến việc sử dụng mạng Internet Internet tại nhà của bạn chậm hơn.

Ngoài ra, nếu người lạ xấu và hiểu công nghệ, họ có thể tận dụng nhiều thứ riêng tư từ gia đình bạn (ví dụ như tin tặc truy cập trái phép vào camera an ninh gia đình. Hãy thử một số phương pháp sau đây để kiểm tra xem mạng WiFi gia đình có bị người lạ sử dụng trái phép hay không và đối xử với nó phù hợp.

Tắt wifi tất cả mọi thiết bị đang truy cập mạng

Điều này rất đơn giản, trước tiên hãy rút hoặc tắt kết nối WiFi của tất cả các thiết bị truy cập WiFi tại nhà của bạn. Sau đó quan sát chỉ báo tín hiệu WiFi trên bộ định tuyến (modem). Nếu nó vẫn nhấp nháy (sét), thì chắc chắn ai đó đang sử dụng wifi trái phép.

Tuy nhiên, những hạn chế của phương pháp này được đặt ra: Đầu tiên, bạn không thể kiểm soát tất cả các thiết bị được kết nối, sau đó bỏ lỡ, không tắt wifi của chúng. Thứ hai là, có thể là thời điểm bạn kiểm tra, người sử dụng WiFi trái phép để đi đâu đó thay vì sử dụng mạng gia đình của bạn.

Kiểm tra nhật ký truy cập trên modem

Trước tiên hãy mở trình duyệt web và nhập địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 hoặc 192.168.0.1 (tùy thuộc vào loại modem của nhà khai thác). Sau đó tiếp tục nhập tên người dùng và mật khẩu và đăng nhập.

Cách kiểm tra wifi nhà bạn có đang bị ai đó câu trộm hay không? 4

Tiếp theo là phần tìm kiếm danh sách các địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị được kết nối với mạng, tùy thuộc vào loại modem mà nó sẽ được đặt trong thẻ cấu hình mạng không dây (cấu hình không dây), mạng trạng thái không dây (trạng thái không dây), …

Tiếp theo, bạn có thể tính toán số lượng địa chỉ MAC được hiển thị và sau đó kiểm tra với tất cả các thiết bị trong nhà của bạn. Giả sử nhà bạn có 5 thiết bị WiFi, nhưng có hơn 5 địa chỉ MAC được hiển thị trên máy và sau đó ai đó phải sử dụng “Chùa” trong nhà WiFi của bạn.

Dùng phần mềm kiểm tra

Trên điện thoại

Nếu bạn muốn thực hiện kiểm tra bằng điện thoại thông minh của mình, những gì bạn có thể tải xuống hiện có sẵn để tải xuống miễn phí cho các ứng dụng Android và iOS.

Cho phép bạn xem danh sách các thiết bị được kết nối, loại thiết bị, địa chỉ MAC, … hoặc bạn cũng có thể theo dõi hành vi kết nối WiFi của các thiết bị lạ để đoán WiFi “Temple” của hàng xóm, v.v.

Trên máy tính

Wireless Network Watcher

Đây là phần mềm dành cho Mac và Windows cho phép bạn theo dõi mọi thiết bị được kết nối với mạng gia đình của bạn và dễ dàng xác định các kết nối đáng ngờ từ các thiết bị “từ trên trời rơi xuống”. Ưu điểm của người theo dõi mạng không dây là sự hỗ trợ của người Việt Nam khi truy cập trang web của nhà phát triển.

Đổi mật khẩu wifi thường xuyên

Với tâm lý chung của hầu hết mọi người, sau khi điều tra xem ai đó có sử dụng tên trộm WiFi của mình hay không, việc tiếp theo sẽ là thay đổi mật khẩu và ai đó cũng sẽ làm mới tên và mật khẩu WiFi.

Ngoài ra, bạn không nên xóa thời gian trả phòng mà nên nhớ cách thay đổi mật khẩu WiFi và thường xuyên thay đổi khoảng 2 tuần thành 1 lần mỗi tháng.

Điều này sẽ không mất quá nhiều thời gian để đảm bảo rằng mạng gia đình của bạn không bị truy cập bất hợp pháp. Nếu bạn có một hộ kinh doanh nhỏ (như quán cà phê), bạn cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên để hạn chế lưu lượng OutStream.

Than khảo cách đổi mật khẩu wifi viettel ở đây nhé.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *