Tui Học IT

Cách nén file và giải nén file đơn giản, nhanh chóng 2022

author
7 minutes, 41 seconds Read

Cách nén file và giải nén file đơn giản, nhanh chóng 2022– natutool 

Trong quá trình học tập và làm việc, bạn sẽ thường xuyên phải download rất nhiều những tài liệu trên mạng về. Và thường những file tài liệu này sẽ được nén để dung lượng file nhẹ hơn, giúp người dùng có thể download một cách nhanh nhất. Thế nên, việc nén và giải file là việc mà bạn nên biết. Vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách nén file và giải file đơn giản, nhanh chóng nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tui Học IT

Nén file là gì ? Giải nén file là gì ?

Bạn có thể hiểu nén file là việc dùng thuật toán để loại bỏ những đoạn mã trùng lặp trong file. Ví dụ như: Nếu bạn có 50 tờ giấy, trong đó mỗi 1 tờ có 3 nội dung trùng nhau thì khi nén file, những nội dung trùng lặp sẽ bị loại bỏ.

Khi những nội dung trùng lặp đã được loại bỏ, file tài liệu của bạn sẽ có dung lượng nhỏ hơn so với file trước đó.

Còn giải nén file là xuất toàn bộ những gì đã nén lại ra một tệp tin, thư mực,… giúp bạn có thể sử dụng chương trình dễ dàng hơn. Và để tìm hiểu xem cần sử dụng phần mềm hỗ trợ nào, cần làm gì để giải nén, cùng tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Những phần mềm nén file và giải nén file phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ nén file và giải nén file mà bạn có thể sử dụng như: WINRAR, WINZIP, 7Z, TAR.GZ,…

Trước đây, những file tài liệu tồn tại ở định dạng .zip cần phải có phần mềm để giải nén và Winzip là một phần mềm được sử dụng rất phổ biến. Thế nhưng từ khi các phiên bản của Windows XP cũng như MacOS hỗ trợ giải nén .zip thì đã không cần đến ứng dụng thứ 3. Và đối với những file tài liệu định dạng .rar thì cần đến phần mềm hỗ trợ là WinRar hoặc .7z để giải nén.

Cách nén file bằng WinRAR trên máy tính

Hiện nay, WinRaR là một giải pháp để nén file trên máy tính được sử dụng rất phổ biến. Vậy nên, nếu như bạn đang muốn nén file tài liệu nào đó thì có thể sử dụng phần mềm này nhé.

Bước 1: Để thực hiện nén file sử dụng WinRaR, hãy nhấn chuột phải vào thư mục mà bạn muốn giải nén, sau đó lựa chọn Add to archive. Lúc này, hộp thoại sẽ xuất hiện và bạn cần thực hiện các lựa chọn sau:

Bước 2: Hãy điền tên file sau khi nén vào mục Archive name. Bạn nên lựa chọn một cái tên phù hợp với nội dung của file để dễ nhớ và dễ tìm kiếm.

Bước 3: Bạn lựa chọn định dạng nén file ở mục Archive Format. Thông thường .RaR là định dạng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Bước 4: Cuối cùng kích chọn OK để thực hiện quá trình nén file nhé.

Sau khi file tài liệu đã được nén, dung lượng file sẽ giảm đi một nửa so với file ban đầu.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn nén file nhanh hơn thì hãy nhấn chuột phải vào file cần nén, sau đó chọn Add to “tên_file.Rar” để thực hiện nén file nhanh với tên là tên của file trước khi được nén.

Nếu như bạn muốn nén file có thêm định dạng gửi email thì hãy lựa chọn Compress and email. Và để giảm bớt số lần thao tác cũng như dung lượng, bạn nên đưa tất cả các file vào 1 thư mục nhé.

Cách giải nén file bằng WinRar trên máy tính

Để giải nén file, hãy thực hiện theo những bước dưới đây nhé:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file cần giải nén, sau đó lựa chọn Extract files…

Bước 2: Lúc này hộp thoại xuất hiện lựa chọn đường dẫn tới thư mục chứa file sau khi giải nén trong mục Destination path thì bạn kích chọn OK nhé.

Như vậy là việc giải nén file của bạn đã hoàn thành rồi đó.

Còn nếu như bạn muốn giải nén nhanh hơn nữa và tự động tạo thư mục với tên hiện tại của file thì hãy nhấn chuột phải vào file cần giải nén, sau đó lựa chọn Extract to “tên_file”.

Với cách giải nén file này, bạn sẽ giảm được tối đa dung lượng file một cách đơn giản nhanh chóng nhất.

Cách giải nén file bằng Windows Explorer

Ngoài ra, bạn còn có thể giải nén files bằng Windows Explorer bởi một số phiên bản Windows, tính năng Extract All không thể truy cập từ menu khi click chuột phải.

Lúc này, hãy thực hiện các bước dưới đây để giải nén file nhé:

Bước 1: Chọn file mà bạn cần giải nén

Bước 2: Nhấn chuột phải vào file cần giải nén, sau đó nhấn nút Open With –> Windows Explorer.

Bước 3: Một cửa sổ Windows Explorer mới mở ra, hãy chọn file mà bạn muốn giải nén và kéo thả tới thư mục khác.

Như vậy là bạn đã kết thúc việc giải nén file bằng Windows Explorer rồi đó.

Với những cách nén file và giải nén file mà chúng tôi gợi ý trong bài viết trên đây, chắc chắn bạn sẽ có thể thực hiện nén file của mình một cách đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể áp dụng cách này cho nhiều phiên bản Windows khác nhau. Với việc biết cách nén và giải nén file sẽ rất tiện khi bạn upload nhiều files một lúc cũng như giúp việc upload trở nên nhanh hơn, giảm đáng kể dung lượng của file có kích thước lớn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *