Cách sử dụng Adobe Lightroom CC  2021, 2020, 2019, 2018,...

Cách sử dụng Adobe Lightroom CC  2021, 2020, 2019, 2018,…

author
17 minutes, 9 seconds Read

Cách sử dụng Adobe Lightroom CC  2021, 2020, 2019, 2018,…– natutool 

Adobe Lightroom natutool là một phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng với các chứng năng chỉnh màu. Với đủ chức năng và quy trình để khiến bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng phải phát cuồng. Tuy nhiên, ở cấp độ đơn giản nhất, Lightroom được tạo ra để giúp bạn chỉ làm ba việc chính: sắp xếp ảnh, xử lý hậu kỳ và xuất chúng. Chỉ riêng trên Chapter3D.Com đã có hơn 100 bài viết về Lightroom – tương đương với một số cuốn sách – và các trang web khác còn vô số bài viết khác. Rõ ràng, đó là một chủ đề quan trọng để học, cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Trong hướng dẫn toàn diện này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn quy trình sử dụng Lightroom cho người mới bắt đầu, từ đầu đến cuối, bao gồm các mẹo về các chủ đề có xu hướng khiến mọi người nhầm lẫn nhất.

Bài viết toàn diện này đưa ra tất cả những điều cơ bản và nó được chia thành nhiều phần khác nhau để giúp mọi thứ dễ đọc hơn. Nếu có một thuật ngữ cụ thể mà bạn đang cố gắng tìm trong bài viết này, bạn có thể muốn nhấn Ctrl F (hoặc, đối với Mac, Command F) trên bàn phím của mình. Nếu bạn chưa từng sử dụng phím tắt này trước đây, nó rất hữu ích, vì nó cho phép bạn tìm kiếm một trang web theo từ khóa bạn muốn.

Adobe Lightroom và Adobe Photoshop là 2 phần mềm nổi tiếng bậc nhất hiện nay. Các bạn có thể xem thủ thuật sử dụng Adobe Lightroom, Adobe Photoshop và Download Full Crack miễn phí tại Chapter3D nhé!

Tải ngay: Lightroom CC 2019 (Bản mới nhất)

Hy vọng rằng, ngay cả khi bạn bắt đầu mà không có bất kỳ kiến ​​thức nào, bạn sẽ có được sự hiểu biết từ trung bình đến cao về các khái niệm quan trọng nhất của Lightroom. Vì vậy, đó là một bài báo dài.

Lightroom là một phần mềm xử lý hậu kỳ và tổ chức ảnh. Nó cho phép bạn sắp xếp ảnh, chỉnh sửa và xuất chúng ở bất kỳ kích thước nào bạn cần. Hãy đi sâu vào từng trong ba chức năng chính sau:

Điều rõ ràng nhất mà Lightroom làm là giúp bạn sắp xếp và tổ chức các bức ảnh của mình.

Mỗi khi bạn nhập hình ảnh vào Lightroom, bạn cũng sẽ thấy vị trí của chúng trên máy tính của mình (tức là cấu trúc tệp). Điều này xuất hiện ở bên trái màn hình của bạn. Vì vậy, bạn có thể thấy một cái gì đó như thế này:

Ảnh đã có trên máy tính của bạn không tự động hiển thị trong Lightroom. Nếu bạn muốn thêm một số ảnh của mình vào Lightroom hoặc bạn muốn thêm toàn bộ thư mục ảnh, bạn sẽ cần nhập chúng. Tôi sẽ trình bày thêm về Đối thoại Nhập khẩu sau; nó chưa phải là điều bạn cần biết chi tiết.

Tuy nhiên, ngoài việc chỉ cho bạn biết vị trí của ảnh, Lightroom còn có nhiều cách khác để sắp xếp và tổ chức ảnh của bạn.

Ví dụ: điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chụp một bức ảnh mà bạn đặc biệt thích và bạn muốn tìm lại nó trong tương lai? Có cách nào để đánh dấu nó giúp bạn dễ dàng xác định vị trí sau này không?

Tất nhiên! Có vô số cách để làm như vậy. Bạn có thể đánh giá nó năm sao, bạn có thể gắn cờ nó, bạn có thể thêm nó vào bộ sưu tập “Ảnh đẹp nhất” và nhiều hơn thế nữa. Sau đó, tôi sẽ đi vào chi tiết về các tùy chọn khác nhau này và cách bạn có thể sử dụng chúng để sắp xếp và tổ chức ảnh của mình theo cách bạn muốn.

Hiện tại, chỉ cần biết rằng Lightroom là một trong những chương trình chính – trên thực tế, là chương trình phổ biến nhất trên thị trường – mà các nhiếp ảnh gia sử dụng để sắp xếp và phân loại ảnh của họ.

Tuy nhiên, Lightroom không phải là tất cả về việc phân loại ảnh của bạn. Quan trọng nhất, nó cũng cho phép bạn chỉnh sửa những bức ảnh mà bạn chụp.

Lightroom không cung cấp một loạt các chỉnh sửa hậu xử lý mà các tùy chọn phần mềm khác, chẳng hạn như Photoshop, làm. Tuy nhiên, chỉ vì nó không đủ rộng không có nghĩa là nó không đủ rộng . Nhiều nhiếp ảnh gia có thể có được một cách liền mạch với các tính năng xử lý hậu kỳ của Lightroom; Cá nhân tôi, mặc dù tôi sở hữu Photoshop, nhưng tôi sử dụng nó nhiều hơn cho công việc thiết kế đồ họa hơn là chỉnh sửa ảnh.

Các tùy chọn xử lý hậu kỳ của Lightroom bao gồm tất cả các cơ sở chính: độ sáng, độ tương phản, màu sắc, độ sắc nét và nhiều điều chỉnh khác. Điều này cũng bao gồm khả năng áp dụng các chỉnh sửa cục bộ – tức là điều chỉnh các phần nhất định của ảnh một cách chọn lọc, trong khi vẫn giữ nguyên phần còn lại.

Tóm lại, Lightroom được thiết kế để chỉnh sửa ảnh của bạn. Đây không chỉ đơn giản là một tính năng phụ mà bạn có thể sử dụng thỉnh thoảng thay vì chỉnh sửa ảnh trong Photoshop; nó được dự định là công cụ chính mà bạn sử dụng để xử lý hậu kỳ.

Rất có thể, bạn đã phần nào quen thuộc với ý tưởng xuất ảnh của mình.

Ví dụ: giả sử rằng bạn đang cố gắng gửi một bộ nhiều ảnh qua email cho một trong những người bạn của mình. Vì Gmail và các dịch vụ email khác có xu hướng giới hạn kích thước tệp – khoảng 25 megabyte – nên bạn có thể không gửi được ảnh có độ phân giải đầy đủ. Một cách giải quyết đó là thu nhỏ kích thước tệp của ảnh bạn gửi. Thay vì ảnh 4000 pixel ở mức nén 0%, bạn có thể gửi ảnh 1000 pixel ở mức nén 20%.

Đó là một trong những điều Lightroom làm tốt. Nếu bạn cần thay đổi kích thước ảnh cho email (hoặc bất kỳ thứ gì khác), bạn có thể dễ dàng xuất ảnh ở bất kỳ cài đặt nào bạn muốn.

Việc xuất không xóa bản sao gốc của ảnh của bạn. Nếu bạn xuất một bản sao 500 pixel của một bức ảnh, thì đó chỉ là – một bản sao . Nó sẽ có tên tệp (hoặc loại tệp) khác với ảnh gốc của bạn và bạn có thể xóa / sửa đổi / gửi nó theo cách bạn muốn mà không ảnh hưởng đến phiên bản thực.

(Trên thực tế, nếu bạn cố gắng xuất ảnh trong Lightroom mà không thay đổi tên, vị trí hoặc loại tệp của nó – điều gì đó thường sẽ ghi đè ảnh gốc – Lightroom thậm chí sẽ không cho phép bạn.)

Tôi luôn xuất ảnh: Khi tôi tham gia các cuộc thi ảnh, nhắn tin ảnh cho mọi người, tải ảnh lên trang web của mình, v.v. Tôi chỉ cần nhấp chuột phải vào ảnh trong Lightroom, chuyển đến Export> Export và chọn tất cả các cài đặt tôi muốn cho bức ảnh cuối cùng của mình.

Đây không phải là điều nổi tiếng nhất mà Lightroom làm, nhưng về lâu dài, bạn sẽ luôn xuất ảnh của mình.

Đây là một trong những câu hỏi hàng đầu mà tôi nghe về Lightroom và có lý do chính đáng. Lightroom không hoạt động như bạn có thể mong đợi, và theo một vài cách quan trọng, nó rất khác so với các tùy chọn khác trên thị trường, bao gồm cả phần mềm như Photoshop.

Trường hợp điển hình: Khi bạn thực hiện thay đổi đối với ảnh của mình trong Lightroom, thay đổi đó chỉ hiển thị trong Lightroom .

Ý tôi là gì? Giả sử bạn làm sáng ảnh trong Lightroom. Bạn có thể ngạc nhiên khi nhận ra rằng, nếu bạn mở ảnh bằng bất kỳ phần mềm nào khác, nó sẽ không sáng hơn bình thường. Thực tế, tệp cơ bản hoàn toàn không thay đổi.

Đây là một phần cơ bản của Lightroom và nó không phải là một tính năng bạn có thể tắt.

Vì vậy, nếu Lightroom không thể thực sự chỉnh sửa ảnh của bạn và các chỉnh sửa chỉ hiển thị trong Lightroom , tại sao các chuyên gia lại sử dụng nó?

Trên thực tế, hệ thống này có rất nhiều lợi ích.

Trước tiên, để giải quyết mối quan tâm chính của hầu hết mọi người: Có, có một cách để xem các chỉnh sửa Lightroom của bạn bên ngoài Lightroom. Nó là gì? Bạn đã biết câu trả lời – xuất khẩu 

Khi bạn chỉnh sửa một bức ảnh trong Lightroom, các chỉnh sửa làm chỉ hiển thị trong Lightroom. Tuy nhiên, khi bạn xuất ảnh – như tôi đã đề cập trước đó, là một trong ba điều quan trọng nhất bạn có thể làm trong Lightroom – tất cả các chỉnh sửa đều có trong ảnh bạn đã xuất .

Vì vậy, bạn có thể chỉnh sửa ảnh cả ngày trong Lightroom để trông chính xác như bạn muốn, nhưng bạn sẽ không thấy bất kỳ thay đổi nào nếu bạn mở tệp bên ngoài Lightroom. Cách khắc phục rất đơn giản: Vào lại Lightroom, nhấp chuột phải, nhấp vào Xuất> Xuất và xuất ảnh theo cách bạn muốn. Bản sao ảnh đã xuất hiện có tất cả các chỉnh sửa bạn vừa thực hiện. Nó không thay thế tệp gốc, tệp vẫn đang hoạt động vui vẻ trên máy tính của bạn. Thay vào đó, nó tạo ra một bức ảnh hoàn toàn mới, hoàn chỉnh với tất cả các cài đặt xuất bạn đã chọn (loại tệp, kích thước pixel, nén, tên tệp, v.v.).

Khi bạn đọc về Lightroom, bạn sẽ nghe thấy một thuật ngữ rất nhiều: danh mục .

Lightroom là một phần mềm biên mục .

Điều đó nghĩa là gì? Trên thực tế, đây chính xác là những gì tôi đã đề cập trong phần trước: Lightroom không thực sự chạm vào ảnh của bạn.

Mọi chỉnh sửa mà bạn thực hiện đối với một bức ảnh; mỗi đánh giá năm sao mà bạn đưa ra; mỗi khi bạn thêm ảnh vào bộ sưu tập – tất cả những thay đổi đó được lưu trữ ở một nơi nào đó khác với ảnh thực trên máy tính của bạn . Ở đâu? Tệp danh mục Lightroom .

Danh mục Lightroom là một tệp chứa từng thay đổi và điều chỉnh mà bạn thực hiện đối với từng bức ảnh của mình. Nó cũng không chiếm quá nhiều dung lượng trên máy tính của bạn; tệp danh mục Lightroom của tôi chỉ có kích thước khoảng 300 megabyte, nhưng nó chứa tất cả các chỉnh sửa cho mỗi bức ảnh trong số hàng nghìn bức ảnh của tôi. Không tệ!

Danh mục Lightroom ngày càng phức tạp hơn khi bạn tìm hiểu sâu về nó. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều danh mục, hãy gửi một danh mục ảnh cho người khác, hoặc sử dụng cùng một danh mục trên nhiều máy tính, mọi thứ có thể rất phức tạp.

May mắn thay, bạn có thể không cần phải làm bất kỳ điều gì trong số đó. Nếu bạn chỉ muốn thêm ảnh vào một danh mục Lightroom duy nhất, bạn đã biết đủ để bắt đầu.

Theo mặc định, ảnh trên máy tính (hoặc thẻ nhớ) sẽ không nằm trong danh mục Lightroom của bạn – vì vậy, bạn cần phải tự thêm chúng. Làm thế nào để bạn làm điều này? Để thêm ảnh vào danh mục Lightroom của bạn, bạn cần bắt đầu tại Đối thoại nhập . Nhấp vào phần tiếp theo bên dưới và chúng tôi sẽ đề cập đến quá trình đó.

Cài đặt Preset Lightroom tương tự như quy trình liên quan đến cách thêm Preset vào Lightroom CC. Cho dù bạn đã tìm thấy những cái miễn phí hay đã mua một bộ, chỉ cần thực hiện một vài bước là chúng đã sẵn sàng để sử dụng. Dưới đây là cách cài đặt các preset trong Lightroom CC:

Bước 1: Nhấp vào “Tùy chọn” trong Lightroom

Trong Lightroom, nhấp vào “Tùy chọn” trong menu, được tìm thấy trong “Chỉnh sửa” trên PC và “Lightroom” trên Mac.

Bước 2: Chọn tab “Preset”

Khi ở trong “Preferences”, sau đó chọn tab “Presets” trên thanh công cụ của hộp thoại.

Bước 3: Nhấp vào Thư mục “Lightroom” và Thêm Preset

Khi tab “Preset” được chọn, hãy nhấp vào nút “Hiển thị Thư mục Preset Lightroom”, sau đó nhấp đúp vào thư mục “Lightroom”. Đặt một bản sao của các Preset Lightroom mới được tải xuống và giải nén vào thư mục “Preset  Điều chỉnh cục bộ”.

Bước 4: Khởi động lại Lightroom

Đóng và mở lại Lightroom để khởi động lại phần mềm để các preset mới được thêm vào hiển thị.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *