tăng tốc máy tính

[10+] Cách tăng tốc máy tính siêu đơn giản và hiệu quả

author
10 minutes, 12 seconds Read

[10+] Cách tăng tốc máy tính siêu đơn giản và hiệu quả-natutool

Biết cách tăng tốc máy tính natutool sẽ giúp cải thiện hiệu suất thiết bị của bạn. Vậy cụ thể cách làm máy tính chạy nhanh hơn như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau của Viptoolaz nhé.

10+ cách làm tăng tốc độ máy tính cực kỳ đơn giản

Hiệu suất của máy tính giảm đi rõ rệt có thể do gần đầy dung lượng lưu trữ, cấu hình không đủ mạnh… Tuy nhiên, vẫn có cách làm tăng tốc độ máy tính đơn giản mà ai cũng thực hiện được như sau:

Xóa các tập tin rác

Đã bao lâu rồi bạn không dọn dẹp các file rác? Chúng có thể là một nguyên nhân thường gặp làm cho máy tính của bạn chạy chậm hơn. Xóa các tập tin rác trong Temp bằng cách sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để truy cập vào hộp hội thoại Run > nhập lệnh %temp% > Enter.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + A, sau đó tiếp tục nhấn Delete để xóa hoặc tổ hợp phím Shift + Delete để xóa vĩnh viễn.

Lưu ý: Nên dọn dẹp các file rác định kỳ 1 tháng/lần hoặc sớm hơn nếu bạn muốn.

Gỡ các phần mềm & ứng dụng không dùng đến

Để những ứng dụng, phần mềm lâu ngày không sử dụng trong thiết bị sẽ làm giảm hiệu suất của máy. Do đó, cách tăng tốc máy tính là gỡ các phần mềm này đi. Bạn có thể thực hiện nhanh bằng cách truy cập vào Control Panel > chọn thẻ Unistall a Program > chọn phần mềm và ứng dụng cần gỡ bỏ để gỡ.

Vô hiệu hóa chức năng System Restore

System Restore là tính năng khá hữu ích, tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là dễ làm cho máy bị dính virus hoặc gây hại cho ổ cứng. Bạn có thể tắt tính năng System Restore bằng cách sau:

  • Tắt System Restore trên Win 10:  Click chuột phải vào My Computer > Properties. Một cửa sổ mới hiện ra, chọn System Restore > click vào “Turn off System Restore on all Drives” > OK để hoàn tất.
  • Tắt System Restore trên Win 7/8/8.1: Click chuột phải vào My Computer > Properties > chọn Advanced system settings ở tab System Protection > Configure Delete để xóa bản lưu trước > Click chọn Disable System Protection > OK là xong.
  • Nếu bạn đang tìm cách tăng tốc máy tính Win 10 hay cách tăng tốc máy tính Win 7 thì việc vô hiệu quả chức năng System Restore là điều cần thiết.

Vô hiệu hóa các Service và Startup không cần thiết

Tăng tốc độ máy tính bằng cách vô hiệu hóa các Service và Startup không cần thiết. Cụ thể:

Bước 1:  Truy cập vào Run (Windows + R) > nhập lệnh msconfig > Enter.

Bước 2: Tại tab Services bạn chọn mục Hide all Microsoft services để truy cập vào toàn bộ chương trình trong máy. Bạn xác định những chương trình không cần thiết > click chọn Disable > Apply để vô hiệu hóa.

Bước 3: Chuyển qua tab Startup > xác định những chương trình khởi động đồng thời với máy > Disable  để xóa bỏ. Lưu ý, những ứng dụng như idm, unikey… thì để lại nhé.

Chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng cũng là một cách tăng tốc máy tính hiệu quả. Bạn có thể hẹn lịch để chống phân mảnh ổ cứng tự động. Lưu ý, nên chống phân mảnh ổ cứng định kỳ hàng tháng. Tuy nhiên, cũng có thể thực hiện sớm và thường xuyên hơn nếu download ứng dụng, chương trình nhiều.

Bước 1: Truy cập vào My Computer > Chuột phải vào một vị trí bất kỳ > Properties ? Tools.

Bước 2: Xác định ổ cứng muốn phân mảnh > Optimize và đợi quá trình phân mảnh diễn ra.

Set thêm ram ảo cho máy tính

Cách làm tăng tốc máy tính phải kể đến việc set RAM ảo cho máy tính. Cụ thể thực hiện như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào My Computer > Properties > Advanced system settings.

Bước 2: Chọn mục Advanced, sau đó vào Settings > Advanced > Program > Change…

Bước 3: Trong cửa sổ mới, bạn click để bỏ tích ở ô “Automatically manage…”

Bước 4: Chọn ổ đĩa C > click vào Custom size > ở ô Initial size nhập con số bạn nhìn thấy ở mục Recommended > ở ô Maximum size thì nhập kết quả nhân 2 lần con số ở Initial size là được nhé.

Bước 5: Chọn thẻ Set > chọn OK để hoàn thành.

Ngăn chặn ứng dụng khởi động cùng Windows

Việc các ứng dụng chạy cùng Windows sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu năng của thiết bị. Để ngăn chúng không khởi động cùng Win nữa:

Bước 1: Bạn truy cập vào Task Manager > chọn thẻ Startup.

Bước 2: Xác định chương trình cần ngăn chặn > chuột phải và chọn Disable.

Bật tính năng khởi động nhanh trên Windows 8/ 8.1/10

Nếu dùng Win 8 trở lên thì bạn có thể bật tính năng khởi động nhanh để giúp tăng tốc độ máy tính. Để bật khởi động nhanh bạn làm như sau: Truy cập vào Control Panel > chọn thẻ Power Options > Click chọn mục “Choose what the power button does” là xong.

Top 5 phần mềm tăng tốc máy tính tốt nhất năm 2022

Ngoài các mẹo tăng tốc máy tính thủ công, người dùng còn có thể nhờ sự trợ giúp từ các phần mềm hỗ trợ tăng tốc. Dưới đây là 5 phần mềm tăng tốc máy tính được đánh giá cao nhất hiện nay.

Piriform CCleaner

Piriform CCleaner bao gồm các tính năng giúp dọn dẹp máy tính của bạn nhanh chóng như dọn file rác, dữ liệu dư thừa trong thẻ nhớ hoặc ổ cứng, các file lỗi, file trùng, dọn catche, cookies trên web… và nhiều tính năng khác. Sử dụng phần mềm này để dọn dẹp thiết bị thường xuyên sẽ góp phần làm tăng tốc độ máy tính cực kỳ hiệu quả.

Phần mềm có dung lượng không quá lớn, thích hợp với các máy cấu hình trung bình.

Advanced SystemCare Free

Advanced SystemCare Free giúp dọn dẹp và tối ưu hệ thống hiệu quả. Nó cũng giúp giải phóng bộ nhớ khỏi các file rác, thừa và lỗi. Điểm vượt trội của Advanced SystemCare Free là cung cấp thêm tính năng theo dõi hệ thống và quét tối ưu. Sử dụng phần mềm này có thể làm tăng tốc thiết bị của bạn lên đến 300%.

Clean Master

Clean Master tham gia vào việc dọn dẹp ổ cứng hệ thống, xóa các file rác, file thừa, dọn lịch sử duyệt web… từ đó làm tăng tốc độ máy tính. Tính năng quét nhanh của Clean Master còn giúp tăng tốc cấp tốc và vượt trội.

Ashampoo WinOptimizer

Phần mềm miễn phí này có thể tùy chỉnh Windows và theo dõi tất cả những gì chứa trong máy tính một cách hoàn hảo.

Ashampoo WinOptimizer cung cấp nhiều tiện ích cực kỳ phong phú. Không chỉ dọn dẹp, bảo vệ và tăng tốc hệ thống, Ashampoo WinOptimizer còn bao gồm một loạt tính năng thú vị khác như: sửa phím tắt, xóa lịch sử duyệt web, mã hóa, giải mã file…

Wise Disk Cleaner

Cuối cùng, Wise Disk Cleaner cũng là lựa chọn lý tưởng không kém để làm tăng tốc laptop hay PC của bạn. Phần mềm này có thể quét nhanh hệ thống giúp tăng tốc hiệu suất, tiết kiệm công sức và thời gian của bạn.

Hàng loạt những tiện ích hấp dẫn của phần mềm này mà bạn có thể tự mình khám phá sau khi tải Wise Disk Cleaner về sử dụng nhé.

Hy vọng những gợi ý về cách tăng tốc máy tính được VipTool AZ bật mí qua bài viết sẽ giúp ích bạn trong quá trình sử dụng. Chúc bạn thành công!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *