co-tuong-online

Chơi Game Cờ Tướng Online – Chinese Chess Free Miễn Phí

author
18 minutes, 21 seconds Read

Chơi Game Cờ Tướng Online – Chinese Chess Free Miễn Phí-natutool


Chơi Cờ tướng Online hay Chinese Chess natutool là thể loại game, một trò chơi giải trí mang tính Trí tuệ cao. Rất nhiều người “nghiện” trò chơi đánh cờ này và bạn cũng có thể không ngoại lệ.

Game Cờ tướng Online của Blog Kiến Thức chia sẻ tới bạn có 2 cấp độ chính đó là mới chơi, bình thường. Có một sự khác biệt lớn là bạn có thể chơi ở cấp độ người mới chơi hoặc chơi ở cấp độ bình thường.

Ngoài ra nếu không có thời gian ngồi trên máy tính thì bạn cũng có thể đánh Cờ tướng Online trên di động mọi nơi, mọi lúc. Nào hãy cùng tham gia chơi game Cờ tướng Online sử dụng tư duy của bạn để đánh bại các đối thủ và dành được chiến thắng cuối cùng nhé!

Cách chơi game Cờ tướng Online

Trên máy tính sử dụng chuột
Nhấp chuột trái để chơi game Cờ tướng Onlineđể chơi.

 Trên điện thoại chạm  và  xoay ngang màn hình để chơi.

Các bạn có thể chơi game cờ tướng tại: https://play.zing.vn/detail-games/chi-tiet.game-co-tuong.9.html

Cờ Tướng là gì – Giới thiệu về Cờ Tướng

Cờ tướng hay còn gọi là cờ Trung Hoa là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người. Đây là loại cờ phổ biến nhất tại các nước như Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Singapore và nằm trong cùng một thể loại cờ với cờ vua, shogi, janggi.

co-tuong-online

Là một game cờ được du nhập về Việt Nam từ Trung Quốc, Cờ tướng có thể được xem là trò chơi đánh cờ phổ biến nhất thế giới với vô số giải đấu với quy mô lớn nhỏ khác nhau được tổ chức hàng năm trên toàn cầu. Tại Việt Nam, chơi game Cờ tướng là một thú vui tao nhã rất được ưa chuộng ở mọi độ tuổi.

Cờ tướng online được mô phỏng từ đâu

Trò chơi này mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia, với mục tiêu là bắt được Tướng của đối phương. Các đặc điểm khác biệt của cờ tướng so với các trò chơi cùng họ là: các quân đặt ở giao điểm các đường thay vì đặt vào ô, quân Pháo phải nhảy qua 1 quân khi ăn quân, các khái niệm sông và cung nhằm giới hạn các quân Tướng, Sĩ và Tượng.

Cờ tướng là trò chơi đánh cờ giành cho 2 người. Trên bàn cờ, mỗi người sẽ có 16 quân cờ được bao gồm các quân Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Xe, Pháo, Tốt, trong đó quân Tướng là quan trọng nhất.

Khi ván cờ bắt đầu, người chơi sẽ thực hiện các bước đi trên các quân cờ của mình để “bắt” được Tướng của đối phương. Ván cờ sẽ kết thúc khi một trong 2 người chơi bị “Chiếu Tướng” nhưng không thể giải được.

Thời gian của 1 ván cờ tướng online

Mỗi ván Cờ tướng thường kéo dài khoảng 15 – 20 phút. Tuy nhiên, thời lượng đó có thể kéo dài hơn nhiều lần đối với những ván cờ đẳng cấp cao của các kỳ thù chuyên nghiệp. Chơi game Cờ tướng không chỉ giúp người chơi giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng mà theo các nhà khoa học thì game đánh Cờ tướng còn giúp rèn luyện trí thông minh cũng như lối tư duy có hệ thống.

Từ rất lâu trong mỗi buổi họp làng hay các dịp hội hè chúng ta thường bắt gặp hình ảnh các cụ trưởng lão trong làng nhâm nhi ly trà xanh cùng bàn bạc việc làng việc nước bên những ván cờ. Thời gian càng trôi thì Cờ tướng càng ăn sâu vào đời sống người Việt.

Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì nhiều trò chơi  mới và hấp dẫn được nhiều người biết đến và sử dụng đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên chơi game Cờ tướng vẫn được nhiều người lựa chọn để giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cờ tướng bắt nguồn từ đâu?

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng xuất xứ cờ tướng từ đất nước Trung Quốc mà ra. Điều này không hoàn toàn sai, nhưng cũng chưa hẳn là chính xác. Cờ Tướng, cùng với Cờ Vua, đều có xuất xứ từ Saturanga, đây là trò chơi của Ấn Độ.

Cờ Saturanga đi về phía Tây và biến đổi trở thành Cờ Vua, và đi về phía Đông theo lịch sử trở thành Cờ Tướng. Đây cũng chính là lí do mà tại sao Cờ Tướng và Cờ Vua lại có nhiều điểm giống nhau đến vậy (quân cờ, chiến thuật…).

Khác biệt giữa cờ tướng và cờ vua

Một trò chơi được phát minh ở nơi này, khi di chuyển sang đến nơi khác, sẽ được thay đổi để trở nên phù hợp với văn hóa của nơi đó. Như vậy, Cờ Tướng đã có những thay đổi gì để trở thành “Quốc Hồn Quốc Túy” của Trung Hoa? Dưới đây là một vài chi tiết cơ bản cho thấy sự khác biệt với cờ vua về những thay đổi này:

– Thay vì dùng “Ô” như cờ vua, Cờ Tướng dùng “Đường” hay “lộ” để đi quân, nhờ vậy mà nâng điểm đi quân từ 64 lên 81 điểm.

– Đã là 2 nước phân tranh thiên hạ, thì cần phải có biên giới. Bởi vậy mà Cờ Tướng mới xuất hiện “Sông”. Kể từ đó, số điểm đi lại được nâng lên thành 90.

– Là Quốc gia thì phải có “Cung cấm” dành cho vua và đã là Tướng, soái thì không thể chạy lung tung khắp bàn cờ được. Vì thế mà “Cung” ra đời, khiến Tướng chỉ có thể di chuyển trong 9 điểm (Trung Quốc thường gọi là “Cửu Cung”).

– Để đơn giản hóa tối đa việc tạo ra một bàn cờ, các quân của Cờ Tướng đều được thiết kế giống nhau và phân biệt bằng chữ khắc trên đó. Điều này giúp Cờ Tướng trở nên dễ dàng phổ biến bên trong Trung Quốc, nhưng lại gây khó khăn khi tiến ra thế giới.

Bề dày lịch sử cờ tướng

Vào thời mới bắt đầu của trò chơi này, Cờ Tướng không có quân Pháo. Chỉ mãi về sau, vào thời nhà Đường – (Nếu bạn nào có xem phim” Võ Tắc Thiên” với vị vua Lý Thế Dân lập nên nhà đường rất nổi tiếng), quân Pháo mới được đưa vào bàn cờ, và từ đó tạo ra những sự khác biệt đầy đặc sắc trong chất chiến thuật của Cờ Tướng.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, sau khi thay đổi, Cờ Tướng đã mang trong mình những nét đặc sắc, tinh hoa cực kỳ nổi bật của nền văn hóa đậm chất phương Đông.

Những khái niệm như “Sông”, “Thành”… là những điểm đặc thù vô cùng quen thuộc với người dân phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Cũng bởi lẽ đó, Cờ Tướng đã trở thành một trò chơi trí tuệ thú vị và đầy tính chiến thuật được người Việt ưa chuộng từ xưa cho đến nay.

Ngày nay với công nghệ hiện đại, môn cờ tướng được chuyển thể thành game cờ tướng online giúp mọi người có thể kết nối sở thích, đam mê với nhau.

Điều này không chỉ góp phần giữ nét đẹp văn hóa cổ truyền Việt Nam, còn kết nối đam mê, rèn luyện trí tuệ rất hiệu quả. Nhiều người còn coi đây là một trò chơi không thể thiếu trong những giờ giải lao hay những kỳ nghỉ của mình.

Mục đích và ý nghĩa của ván cờ

Ván cờ được bắt đầu khi có hai người, một người cầm quân Trắng (hay Đỏ), một người cầm quân Đen (hay Xanh lá cây) tùy vào quân cờ bạn mua hoặc trang bạn chơi cờ.

Mục đích

Mục đích của mỗi người là tìm mọi cách đi quân trên bàn cờ theo đúng luật chơi cờ tướng để chiếu bí Tướng (hay Soái) của đối phương nhằm bắt quân Tướng và giành thắng lợi.

Bàn cờ là một hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 giao điểm (giao lộ) hợp thành. Một khoảng trống gọi là sông (hay hà) nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai nửa đối xứng và bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo xuyên qua dành cho quân Sĩ di chuyển.

Theo quy ước, khi bàn cờ được nhìn theo chính diện, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là quân Đen. Các đường dọc bên Trắng (Đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Điển tích về ranh giới của hai bên cờ tướng

Ranh giới giữa hai bên là “sông” (hà). Con sông này có tên là “Sở hà Hán giới” (楚河漢界)- con sông định ra biên giới giữa nước Sở và nước Hán. Theo lịch sử Trung Hoa cổ thì khởi nghiệp nhà Hán, Lưu Bang có cuộc chiến liên miên với Sở vương là Hạng Vũ cuộc chiến cân tài cân sức. Bạn nào từng xem phim ” Hán – Sở tranh hùng” chắc rất rõ về điều này.

(Bên nhà Hán có một nhân vật tài trí song toàn, nhất là nghệ thuật chơi cờ đỉnh cao – Trương Lương: một trong những nhà quân sự bậc nhất Trung Quốc)

Cuộc chiến trường kỳ giữa hai bên khiến trăm họ lầm than. Hạng Vũ bèn nói với Hán vương rằng: “Mấy năm nay thiên hạ khốn khổ chỉ vì hai chúng ta. Bây giờ quyết một trận sống mái để khỏi làm khổ thiên hạ nữa”. Hán vương trả lời: “Ta chỉ đấu trí chứ không thèm đấu sức”.

Hai bên giáp mặt nhau ở khe Quảng Vũ. Hán vương tức Lưu Bang bèn kể 10 tội lớn của Hạng Vũ, Hạng vương tức giận dùng nỏ bắn trúng Hán vương, Hán vương đeo tên chạy vào Thành Cao.

Từ đó hai bên giữ vững thành trì của mình. Mãi đến khi thấy sức lực ngang bằng không ai có thể tiêu diệt được ai, hai bên mới chịu giao ước phân đôi thiên hạ: từ Hồng Câu trở về Tây thuộc Hán, từ Hồng Câu về Đông thuộc Sở.

Ý nghĩa

Từ điển tích này, người ta hình dung bàn cờ tướng như hai quốc gia Hán và Sở, coi ranh giới là một dòng sông. Cho tới nay, trên các bàn cờ tướng, ở khoảng “hà” nằm chính giữa, chia đôi bàn cờ, người ta thường ghi “Sở hà Hán giới” (bằng chữ Hán) chính là vì như vậy.

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có đủ 32 quân, chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen, gồm 7 loại quân. Tuy tên quân cờ của mỗi bên có thể viết khác nhau giữa 2 bên (ký hiệu theo chữ Hán) nhưng giá trị của từng quân cờ và cách đi quân của chúng lại giống nhau hoàn toàn.

Điều này tạo nên sự cân bằng về thực lực và lãnh địa của hai bên giống như Hán và Sở vậy, không bên nào hơn và bắt đầu phân tranh thiên hạ. Qua câu chuyện này hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về cờ tướng – tinh hoa văn hóa dân gian của Việt Nam.

Luật chơi Cờ Tướng

Cờ tướng được xem là trò chơi đánh cờ nổi tiếng nhất nhì thế giới. Để biết cách chơi Cờ tướng giỏi, người chơi cần phải nắm rõ được luật Cờ tướng và tích lũy kinh nghiệm cũng như học hỏi các thủ thuật từ những kỳ thủ chuyên nghiệp. Sau đây Sảnh Rồng xin gửi đến các bạn các luật chơi Cờ tướng cơ bản đã được phổ biến trên toàn thế giới.

Bàn cờ

 • Bàn cờ là một chữ nhật có 9 đường dọc và 10 đường ngang vuông góc cắt nhau nhau tại 90 điểm hợp thành.
 • Nằm ngang giữ bàn cờ, chia bàn cờ thành 2 phần đối xứng nhau, là một khoảng trống tượng trưng cho sông (hà).
 • Trên bàn cờ, mỗi bên sẽ có một cung Tướng rộng 4 ô tại vị trí các đường dọc 4, 5, 6. Trong 4 ô này có vẽ 2 đường chéo xuyên qua.

Quân cờ

Một bàn cờ khi bắt đầu cần có đủ 32 quân cờ, mỗi bên 16 quân được phân biệt bằng màu xanh – đỏ hoặc đen – đỏ. Chi tiết về số lượng, tên gọi và cách đi của từng quân cờ trong luật Cờ tướng như sau:

(*) Số lượng quân mỗi phe

Bắt quân

 • Khi di chuyển tới một điểm đã có quân cờ của đối phương đứng ở đó thì được phép bắt (ăn) quân đó để chiếm giữ vị trí quân đó đang đứng.
 • Chỉ được bắt quân đối phương, không được tự bắt quân bên mình.
 • Quân bị bắt sẽ bị loại ra khỏi bàn cờ cho đến hết ván.

Chiếu tướng

 • Quân cờ thực hiện một bước di chuyển để nước tiếp theo phe mình bắt được Tướng của đối phương thì nước vừa đi được gọi là nước Chiếu tướng. Phe bị Chiếu tướng cần phải tìm cách ứng phó để bảo vệ quân Tướng của mình, nếu không bảo vệ được quân Tướng thì sẽ bị tính là thua ván cờ đó.
 • Khi thực hiện nước chiếu Tướng, có thể hô “Chiếu Tướng!” để thông báo cho đối phương.
 • Tướng có thể bị chiếu từ cả 4 hướng.

Các cách để xoay chuyển tình thế khi bị chiếu Tướng:

 • Di chuyển vị trí của quân Tướng để tránh.
 • Tìm cách bắt quân đang chiếu.
 • Hy sinh quân cờ khác để đỡ cho Tướng.

Kết thúc ván cờ

 • Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt Tướng) và đối phương không còn khả năng đỡ thì bên chiếu Tướng thắng.
 • Hết nước đi: Nếu một bên tới lượt đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ thua
 • Xin thua: Người chơi xin đầu hàng và chấp nhận ván thua
 • Cầu hòa: Người chơi cầu hòa và đối phương đồng ý. Ván chơi được xử hòa.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *