Có nên cắm sạc pin laptop liên tục hay không

Có nên cắm sạc pin laptop liên tục hay không

author
5 minutes, 49 seconds Read

Có nên cắm sạc pin laptop liên tục hay không-natutool

Có nên cắm sạc pin laptop liên tục hay không natutool? Đây là câu hỏi được rất nhiều người sử dụng laptop đang thắc mắc. Nhiều người có thói quen cắm sạc liên tục để sử dụng như một chiếc máy cây. Tuy nhiên đây có phải là điều nên làm hay không. Bài viết này topthuthuat sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên cắm sạc pin laptop liên tục hay không.

Có nên cắm sạc pin laptop liên tục hay không

Tìm hiểu về pin laptop.

Có 2 loại pin hiện nay được sử dụng trên laptop là lithium-ion và lithium-polymer. Tuy được chế tạo dựa trên các công nghệ khác nhau. Nhưng cơ chế hoạt động của chúng là giống nhau. Đó là tích điện và giúp cho laptop có thể hoạt động trong một thời gian dài.

Pin sẽ không thể bị sạc quá mức. Khi pin đầy 100% dung lượng, pin sẽ tự động ngắt và không nhận thêm điện nữa trừ trường hợp năng lượng xuống mức nhất định. Công nghệ mới hiện nay, việc sử dụng cạn pin rồi mới sạc sẽ gây hại cho pin. Cũng như dẫn đến tình trạng không thể phục hồi lại được dung lượng ban đầu. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như vậy.

Các yếu tố gây hại cho pin.

Có 1 sự thật về loại pin này là chúng hoạt động không ổn định. Pin Lithium đã bắt đầu bị mất dung lượng ngay từ khi chúng được sản xuất và có rất nhiều yếu tố đẩy nhanh quá trình này bao gồm:

  • Số chu kỳ sạc: Mỗi viên pin được nhà sản xuất quy định số vòng sạc nhất định. Số vòng sạc được tính từ khi pin từ 0% lên 100%. Chẳng hạn bạn nạp pin cho laptop từ 0% lên 50% rồi rút ra tức là mới sạc 1/2 chu kỳ, trong lần sạc tiếp theo bạn nạp tiếp 50% nữa mới là hoàn thành một chu kỳ sạc. Theo thời gian, số chu kỳ sạc sử dụng càng nhiều thì pin sẽ bị chai dần đi.
  • Điện áp: Điện áp càng thấp thì pin sẽ càng nhanh chai và hỏng. Điện áp của pin cũng giảm dần theo thời gian sử dụng.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ cao trên 30 độ C có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tời hoạt động cũng như tuổi thọ viên pin.

Trong số 3 yếu tố nói trên thì nhiệt độ và điện áp có thể gây ảnh hưởng nhiều nhất cho viên pin. Mức độ gây hại thậm chí sẽ còn lớn hơn nếu 2 yếu tố này kết hợp lại với nhau.

Có nên gỡ bỏ pin laptop khi cắm sạc?

Như trên tôi đã nói, nhiệt độ ảnh hưởng nhiều tới dung lượng pin. Như vậy bạn có nên gỡ bỏ pin laptop khi cắm sạc hay không?

Hiện tại, có rất nhiều laptop được thiết kế với pin liền không thể tháo rời nên bạn không thể tháo pin ra.

có nên cắm sạc pin laptop liên tục - hinh2

Trong trường hợp laptop của bạn là pin rời. Bạn có nên tháo pin hay không cũng tùy thuộc vào nhà sản xuất. Ví dụ như Acer thì khuyến cáo người dùng của mình nên tháo pin ra. Nhưng Apple không muốn điều đó với những chiếc laptop có thể tháo pin của họ. Và nếu bạn vẫn muốn tháo pin ra thì bạn cần làm đúng cách. Đó là để dung lượng pin trong khoảng 40- 70% sau đó cất giữ ở nơi lý tưởng.

Tổng kết

Việc cắm sạc liên tục cũng như sử dụng pin trên laptop quá nhiều cũng sẽ gây ra nhiều hậu quả. Cắm sạc liên tục cho laptop tuy không ảnh hưởng gì tới pin trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu về dài sẽ làm viên pin bị giảm dung lượng trong khi sử dụng laptop không cắm sạc sẽ làm tăng chu kỳ sạc và cũng làm chai pin. Do vậy, câu trả lời tốt nhất là nên kết hợp cả 2 cách sử dụng như dùng laptop với pin trong vài ngày rồi lại cắm sạc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú ý tới nhiệt độ khi sử dụng laptop với pin.

Như vậy, qua bài viết mình đã giúp bạn trả lời câu hỏi có nên cắm sạc pin laptop liên tục hay không. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu có gì thắc mắc hay góp ý vui lòng để lại comment bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *