Fintech là gì? [Từ A-Z] Những điều xoay quanh cụm từ này

Fintech là gì? [Từ A-Z] Những điều xoay quanh cụm từ này

author
5 minutes, 5 seconds Read

Fintech là gì? [Từ A-Z] Những điều xoay quanh cụm từ này– natutool 

Fintech ngày càng trở nên quen thuộc và có sức ảnh hưởng nhất định. Vậy Fintech là gì? Và có những vấn đề gì xoay quanh cụm từ này? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về những kiến thức đầu tư tài chính liên quan Fintech nhé!

Định nghĩa cụm từ Fintech là gì?

Fintech, là cụm từ kết hợp của hai từ Finance và Technology, có nghĩa là công nghệ tài chính . 

Việc áp dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính hiện nay đang rất được ưa chuộng, thậm chí ngày càng trở nên phổ biến. Fintech đã tạo ra một sức ảnh hưởng lớn dựa trên mô hình công nghệ, tối ưu hóa được các quá trình giao dịch, cũng như làm thay đổi một số kênh phân phối hay sản phẩm của dịch vụ tài chính truyền thống.

Đối tượng và nhóm sản phẩm chính

Khác với những mô hình truyền thống bao gồm 2 đối tác chính là khách hàng và những định chế tài chính, Fintech lại bao gồm 3 đối tác có quan hệ mật thiết với nhau: Công ty Fintech, định chế tài chính và khách hàng.

  • Công ty Fintech: Đây là những công ty cung cấp dịch vụ hoặc các sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ tài chính, hoạt động độc lập với công nghệ điện toán đám mây hay tiền mã hóa. Những công ty này thường chịu trách nhiệm về những giao dịch hay tính hiệu quả của những hoạt động đầu tư.
  • Định chế tài chính: Đây là những công ty thuộc lĩnh vực tài chính như ngân hàng, công ty bảo hiểm, chứng khoán, có thể hợp tác hoặc đầu tư tiền mặt trực tiếp vào các công ty Fintech để thuận lợi cho việc kinh doanh hoặc thống lĩnh công nghệ và thị trường
  • Khách hàng: là chỉ đối tượng người dùng

Nhóm sản phẩm chính của công nghệ tài chính có thể chia thành 2 nhóm dựa trên 2 đối tượng chính của các công ty Fintech, đó là nhóm sản phẩm dành cho định chế tài chính và nhóm sản phẩm dành cho khách hàng đơn lẻ.

  • Đối với định chế tài chính: Sử dụng Fintech có thể đem lại cho công ty một số dịch vụ có thể kể đến như: Cho vay, thanh toán, gọi vốn, tư vấn tài chính, quản lý dữ liệu, …
  • Đối với khách hàng: Fintech là mô hình có thể đem lại những sản phẩm tiêu dùng, công cụ kỹ thuật số, công nghệ, nhằm cải thiện quy trình quản lý tiền bạc, vay mượn hay gọi vốn cho việc thành lập startup

Một số rủi ro thường gặp.

Tính đến thời điểm hiện tại, Fintech vẫn là một lĩnh tài chính hoạt động an toàn, uy tín và chưa gây ra rủi ro đối với người sử dụng. Không những vậy, Fintech còn tạo ra một làn sóng mới giúp tối ưu hóa hiệu suất làm việc về các vấn đề liên quan đến giao dịch.

Tuy nhiên, bất cứ mô hình nào cũng tiềm ẩn những rủi ro khó lường trước, đặc biệt là các lĩnh vực có liên quan đến tài chính, kinh tế. Việc áp dụng công nghệ cao khiến các quá trình đều trở nên thuận tiện, nhưng cũng vừa hay khiến người dùng không khỏi thắc mắc về tính chính xác, an toàn cũng như những quyền hạn và nghĩa vụ khi hợp tác hay sử dụng dịch vụ. Bên cạnh đó, một số Fintech cũng chưa có được sự ổn định về cổ phiếu.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có cho mình đủ thông tin để cân nhắc và lựa chọn hợp tác hoặc sử dụng dịch vụ Fintech. Chúc bạn thành công!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *