Gen di truyền là gì? Mục đích của việc xét nghiệm gen di truyền

Gen di truyền là gì? Mục đích của việc xét nghiệm gen di truyền

author
8 minutes, 6 seconds Read

Gen di truyền là gì? Mục đích của việc xét nghiệm gen di truyền-natutool

Gen di truyền là gì? Mục đích của việc xét nghiệm gen di truyền natutool Trong thời đại y học phát triển tiên tiến như ngày nay, thì việc xét nghiệm để chẩn đoán và phát hiện các triệu chứng bệnh lý là điều rất cần thiết. Một trong những phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất hiện nay là xét nghiệm gen di truyền của cơ thể người. Vậy bạn đã biết gen di truyền là gì và xét nghiệm gen di truyền mang đến những công dụng gì? Hãy cùng https://www.xetnghiemadnchacon.com/ tìm hiểu kỹ hơn về gen di truyền và những vai trò của nó trong xét nghiệm y học qua bài viết sau đây.

Gen được hiểu như là một đơn vị vật chất di truyền đóng vai trò rất quan trọng trong việc lưu giữ và di truyền các tính trạng của cơ thể. Hay nói cách khác bản chất của gen là một đoạn của phân tử ADN hoặc ARN mang chức năng di truyền. Các gen nằm trên ADN sẽ quy định các tính trạng khác nhau trên cơ thể người như là màu da, màu tóc, nhóm máu…

Khi thụ tinh, 23 bộ nhiễm sắc thể chứa một tập hợp của nhiều gen từ bố sẽ kết hợp với 23 bộ nhiễm sắc thể tương đồng lấy từ mẹ để tạo ra một bộ nhiễm sắc thể hoàn chỉnh. Quá trình này diễn ra hoàn toàn ngẫu nhiên. Do đó, con sinh ra có thể mang các đặc điểm tính trạng giống hoặc khác với bố mẹ. Qua đó có thể hiểu được vai trò của gen di truyền là gì.

Gen đóng vai trò quan trọng trong di truyền

Gen di truyền cũng mang lại rất nhiều ý nghĩa đối với y học, đặc biệt khi xét nghiệm gen di truyền. Xét nghiệm gen di truyền có nghĩa là quá trình phân tích các gen, các protein, nhiễm sắc thể trong cơ thể người để xem thử liệu người đó có mắc những bệnh di truyền, rối loạn di truyền hay đột biến gen không. Ngoài ra, nó còn giúp cho biết các thông tin quan trọng liên quan đến bộ gen của con người để phục vụ cho những mục đích y học.

Sau khi đã tìm hiểu gen di truyền là gì và những ý nghĩa của nó đối với y học, chúng ta sẽ tìm hiểu về những công dụng của phương pháp xét nghiệm gen di truyền. Có rất nhiều các loại xét nghiệm gen di truyền phổ biến hiện nay như xét nghiệm thể mang, xét nghiệm chẩn đoán, xét nghiệm trước sinh, xét nghiệm Pharmacogenomics…

Xét nghiệm gen di truyền được sử dụng khá phổ biến

Các loại xét nghiệm gen di truyền khác nhau sẽ được sử dụng tùy vào các mục đích khác nhau. Ngoài ra các đối tượng thực hiện xét nghiệm và chi phí cũng sẽ khác nhau tùy theo các phương pháp thực hiện.

Tuy nhiên, nhìn chung thì việc xét nghiệm gen di truyền đều nhằm để phục vụ các mục đích y học như xác định và chẩn đoán các loại bệnh di truyền để tìm ra cách chữa trị hoặc ngăn ngừa sao cho phù hợp. Hoặc cung cấp các thông tin di truyền phục vụ cho những mục đích cần thiết khác. Hãy cùng tìm hiểu một số mục đích của việc xét nghiệm gen di truyền là gì sau đây:

Xác định huyết thống

Việc xác định huyết thống bằng cách xét nghiệm gen di truyền được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trên thế giới hiện nay. Cơ sở khoa học của việc xác định huyết thống bằng gen di truyền là gì? Phương pháp này sẽ giúp phân tích các gen và các đặc điểm tương đồng trên ADN của bố mẹ so với của con cái. Bởi các gen trên ADN sẽ lưu giữ những thông tin di truyền của bố và mẹ. Nhờ đó phương pháp này có thể giúp xác định được mối quan hệ huyết thống của người được xét nghiệm với bố mẹ.

Giảm nguy cơ sinh con ra bị mắc bệnh về di truyền

Mỗi người chúng ta đều có thể mang những gen di truyền xấu có khả năng bộc lộ và gây nên các bệnh di truyền cho thế hệ sau. Xét nghiệm gen di truyền là một cách hiệu quả trong việc dự đoán và ngăn ngừa nguy cơ của việc sinh con ra bị mắc các bệnh di truyền, đột biến gen, đột biến nhiễm sắc thể…

Do đó, vai trò của xét nghiệm gen di truyền sẽ là đưa ra xác suất con sinh ra sẽ mắc bệnh, dị tật là bao nhiêu phần trăm, để từ đó các cặp vợ chồng có thể cân nhắc chuyện sinh con hay tiến tới hôn nhân. Phương pháp xét nghiệm gen di truyền giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các trường hợp ca sinh bị mang gen xấu, đột biến gen dẫn đến mắc các bệnh di truyền và dị tật.

Xác định và chẩn đoán các nguy cơ mắc bệnh

Xét nghiệm gen di truyền có thể phát hiện các tình trạng bệnh lý

Xét nghiệm gen di truyền có thể phát hiện ra sự bất thường trong quy luật phát triển của gen và tế bào thông thường. Nếu như xét nghiệm thấy có bất kỳ tác động ảnh hưởng nào phá vỡ đi sự phát triển bình thường của tế bào thì nó có thể liên quan đến một số loại bệnh lý, ung thư. Phương pháp xét nghiệm gen di truyền có thể giúp phát hiện sớm và hỗ trợ chẩn đoán một số loại bệnh lý nhờ vào việc phân tích các gen và tế bào. Qua đó có thể sớm đưa ra biện pháp điều trị và ngăn ngừa thích hợp cho những người bị mắc bệnh.

Bài viết trên đây đã giải thích gen di truyền là gì và những lợi ích trong xét nghiệm gen di truyền đối với y học. Hy vọng rằng bạn sẽ tham khảo và có thêm cho mình các kiến thức cần thiết về vai trò của gen di truyền trong y học.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *