Hướng dẫn cách cài Driver cho máy tính đúng chuẩn

Hướng dẫn cách cài Driver cho máy tính đúng chuẩn

author
11 minutes, 22 seconds Read

Hướng dẫn cách cài Driver cho máy tính đúng chuẩn– natutool 

Cài đặt Driver natutool cho máy tính là thao tác bắt buộc cần phải thực hiện trước khi cài đặt mới cho hệ điều hành. Bởi lẽ chỉ khi máy tính có cài Driver thì máy tính mới có thể kết nối Internet, phát nhạc hay kết nối wifi, kết nối các thiết bị…để hoạt động bình thường. Vậy cách cài Driver như thế nào đúng chuẩn? Viptoolaz sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách cài đặt.

Drive là gì? Driver được dùng để làm gì?

Như các bạn cũng biết máy tính có 2 phần cơ bản là cứng và phần mềm. Để kết nối phần cứng cùng phần mềm người ta cần cầu nối là Driver.

Tìm hiểu cách cài Driver cho máy tính hiệu quả

Driver là môi trường kiến tạo cho hệ điều hành tương tác với phần cứng của máy và làm nhiệm vụ thông dịch qua lại giữa hệ điều hành và phần cứng máy tính. Nếu máy tính của bạn không có Driver hoặc Driver không đúng với thiết bị thì hệ điều hành sẽ không nhận được các thiết bị từ phần cứng. Lúc này phần cứng máy tính sẽ không thể sử dụng được.

Kiểm tra Driver máy tính

Trước khi bỏ túi cách cài Driver bạn phải kiểm tra xem máy tính liệu đã tích hợp Driver hay chưa? Đây là việc làm vô cùng cần thiết giúp cho việc thực hiện của bạn được hoàn thiện hơn. Bởi vì hiện nay có không ít sản phẩm đã được tích hợp sẵn Driver cho người dùng. Vậy làm thế nào để biết xem liệu máy tính của mình đã cài đặt Driver hay chưa? Chi tiết bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Vào Manage

Đầu tiên bạn trở về giao diện màn hình chính của máy tính. Tại đây bạn click chuột phải vào biểu tượng MyComputer. Lúc này các tùy chọn hình thành bạn hãy bấm chọn vào mục Manage.

Bấm chọn Manage tại MyComputer
Bấm chọn Manage tại MyComputer

Bước 2: Kiểm tra Device Manager

Sau khi giao diện thông tin Computer Management hình thành bạn hãy kiểm tra thông tin phía bên trái màn hình. Tại đây bạn tìm kiếm và bấm chọn vào mục Device Manager. Chi tiết mục ấy bạn có thể theo dõi hình sau.

Tìm và click vào Device Manager
Tìm và click vào Device Manager

Lúc này bạn quan sát phía bên phải màn hình máy tính các thông tin sẽ thay đổi. Tại đây những Drivers nào có sự xuất hiện của dấu chấm than màu vàng nghĩa là Driver ấy chưa được cài đặt vào hệ thống máy tính. Ngược lại nếu như hệ thống không xuất hiện dấu chấm than màu vàng nào thì đồng nghĩa với việc bạn đã cập nhật đầy đủ các Driver.

Kiểm tra Device Manager còn thiếu trong hệ thống
Kiểm tra Device Manager còn thiếu trong hệ thống

Theo một phân tích cho thấy đối với các hạng máy chạy Win 10 thì bạn không cần phải tìm hiểu cách cài driver cho win 10 cho mình vì đã được tích hợp sẵn và cập nhật thường xuyên. Song bạn cũng nên kiểm tra cẩn thận để tránh các sai lầm xảy ra. Còn đối với các hệ điều hành Windows cũ như Windows XP, Win 7 thì vẫn còn thiếu sót.

Hướng dẫn cách cài đặt Driver

Nhìn chung cách cài Driver cho hệ thống máy tính thực tế không quá khó khăn. Chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ càng và làm theo đúng hướng dẫn thì không gì là không thể. Dù bạn không am hiểu công nghệ cũng có thể thực hiện thành công. Trong đó chi tiết cách cài Driver cụ thể như sau:

Cách 1: Tìm kiếm Drivers tại NSX

Để cài đặt Driver cho Laptop bất kỳ trước hết bạn cần xem mã hoặc ký hiệu dòng Laptop mà bạn đang sử dụng. Sau đó bạn hãy truy cập vào trang cài đặt của nhà sản xuất về Driver. Đa số mỗi nhà sản xuất laptop đều có website riêng để người dùng tìm kiếm và tự động cài đặt Driver một cách dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần truy cập và tìm kiếm Driver phù hợp. Cụ thể như:

Tuy nhiên trước khi tải bạn hãy nhớ kiểm tra mã Service Tag của máy tính cẩn thận. Cách xem cụ thể là xem phía dưới Laptop. Trong ví dụ này Viptooliz sẽ thực hiện tìm và tải Driver cho máy tính Dell.

Xem mã Service
Xem mã Service

Một khi truy cập vào web thành công công đoạn đầu tiên trong cách cài Driver đó là bạn nhập mã Service Tag vào ngay chỗ khung trống yêu cầu. Cụ thể là vào chỗ Enter your Service Express Service Code. Một khi nhấp thành công bạn hãy click Submit.

Click vào Submit
Click vào Submit

Bước tiếp đến tùy vào cách cài driver cho win 7 hay bạn muốn tải Driver Win 10 bạn cần chọn cho mình phiên bản hệ điều hành đang sử dụng ở Laptop của mình. Và khi đó, trình duyệt sẽ chuyển sang danh sách các Drivers cần tải và cài đặt lần lượt vào cho máy tính của mình.

Trang chủ cài đặt Drivers
Trang chủ cài đặt Drivers

Cách 2: Sử dụng phần mềm cài tự động

Ngoài ra để nâng cao hiệu quả bạn có thể sử dụng phần mềm cài tự động. Với phần mềm bạn không cần tìm hiểu cách cài Driver thủ công nữa mà tất cả đều được phần mềm thứ 3 này hỗ trợ cài đặt ngay và luôn. Nhờ vậy công cụ cài đặt vừa có thể giúp bạn cập nhật nhanh Driver vừa tối ưu các bước thực hiện để đỡ tốn thời gian tìm kiếm và cài đặt.

Vậy phần mềm nào có thể hỗ trợ cập nhật, cài đặt tự động Driver hiện nay? Trên thực tế trên thị trường các phần mềm hỗ trợ ngày càng đa dạng. Nếu như bạn chưa biết hoặc băn khoăn nên chọn công cụ nào thì bạn có thể cân nhắc các gợi ý sau:

  • DriverPack Solution
  • Driver Talent
  • Driver Booster
  • Driver Scanner
  • Driver Easy Pro
  • Smart Driver Updater
  • ….

Ví dụ chi tiết cách tìm và cài đặt Driver thủ công

Để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn ví dụ Viptoolaz thử thực hiện với Driver bị thiếu có chấm than vàng như hình dưới. Tại Other Devices bạn hãy click chuột phải vào mục  PCI Serial Port. Một khi các tùy chọn xuất hiện bạn bấm click vào Properties.

Click chuột vào Properties khi cài đặt Driver Card âm thanh
Click chuột vào Properties khi cài đặt Driver Card âm thanh

Bước 1

Một cửa sổ mới bắt đầu hiển thị với các thông tin và tùy chọn liên quan. Bây giờ bạn không cần để ý quá nhiều mà hãy chuyển qua tab Details trên dãy thanh tùy chọn. Sau đó tại mũi tên trổ xuống của Property bạn hãy click vào rồi chọn Hardware Ids. Lúc này tại mục Value xuất hiện các đoạn mã bạn hãy copy đoạn mã đầu tiên. Như vậy bạn đã có ngay đoạn mã ID của phần cứng bị thiếu Driver.

Bấm chọn Event và copy đoạn mã được gợi ý
Bấm chọn Event và copy đoạn mã được gợi ý

Bước 2

Sau khi bạn có được mã bây giờ bạn hãy lên trang tìm kiếm Google và tìm kiếm đoạn mã ấy. Bạn cứ dán đoạn mã vừa copy vào phần tìm kiếm rồi bấm Enter là được. Kết quả hiển thị tìm kiếm hình thành bạn nên chọn kết quả từ trang chủ của hãng máy tính mà bạn đang dùng. Như hình dưới đây là sử dụng máy tính HP.com.

Tìm kiếm mã ID vừa copy lên google
Tìm kiếm mã ID vừa copy lên google

Bước 3

Sau khi nhấp vào đường liên kết vậy là bạn đã tìm được Driver bị thiếu của mình. Một khi tìm kiếm bạn hãy tải Driver tương ứng với máy tính của bạn đang sử dụng là được thôi. Sau khi tải xong bạn hãy tiến hành cài đặt nó vào máy tính của mình là xong. Vậy là bạn đã có thể thực hiện thành công cách cài Driver rồi.

Nhấp vào liên kết của trang và tải về cài đặt cho máy
Nhấp vào liên kết của trang và tải về cài đặt cho máy

Ngoài ra bạn cũng có thể lấy kết quả từ trang Driveridentifer.com cũng có khá đầy đủ phiên bản cho bạn. Dưới đây là hình hiển thị kết quả trả về khi tìm kiếm từ trang Driveridentifier bạn có thể tham khảo.

Kết quả tìm kiếm Driver từ trang web online
Kết quả tìm kiếm Driver từ trang web online

Kết luận

Vậy các bước hướng dẫn cách cài Driver cho máy tính đã được Viptoolaz chia sẻ cụ thể như trên. Nếu trong quá trình thực hiện bạn gặp phải bất kỳ khúc mắc gì hãy comment hoặc liên hệ để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *