mã số hộ gia đình

Hướng dẫn tra cứu mã số hộ gia đình mới nhất 2022

author
5 minutes, 8 seconds Read

Hướng dẫn tra cứu mã số hộ gia đình mới nhất 2022– natutool 

Thế nào là mã số hộ gia đình? Cách tra cứu mã số hộ gia đình nhanh nhất hiện nay? Đặc điểm cụ thể của mã số hộ gia đình? Vai trò của mã số hộ gia đình?

Tra cứu mã số hộ gia đình là một trong những vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay. Mã số hộ gia đình đóng vai trò hỗ trợ quản lý các vấn đề liên quan đến việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các thành viên trong gia đình. Vậy mã số hộ gia đình là gì? Làm thế nào để tra cứu mã số hộ gia đình nhanh nhất? Để giải đáp các thắc mắc trên, mời bạn theo dõi bài viết sau của Viptoolaz.

I. Tìm hiểu về mã số hộ gia đình

Mã số hộ gia đình là mã số do cơ quan bảo hiểm cấp cho mỗi hộ gia đình và đây cũng là mã số bảo hiểm của gia đình. Có rất nhiều thủ tục hành chính cần dùng đến mã số hộ gia đình như tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, khi đó bạn phải thực hiện mua bảo hiểm y tế theo quy định diện mua hộ gia đình.

Theo quy định của pháp luật, khi cần điều chỉnh thông tin liên quan đến người yêu cầu tham gia BHXH hay bất kì thông tin nào liên quan đến bảo hiểm xã hội, thì cần phải cung cấp mã số hộ gia đình khi sửa đổi.

II. Cách tra cứu mã số hộ gia đình nhanh nhất 2022

Bước 1: Truy cập vào website Tra cứu mã số BHXH chính thống

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào website chính thống tại  www.baohiemxahoi.gov.vn và chọn mục “Tra cứu trực tuyến”, click mục “Tra cứu mã số BHXH”.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin người cần tra cứu

Kế đến, bạn cần điền đầy đủ các thông tin gồm Họ tên, số CMND, Tỉnh/TP,Ngày sinh. Ngoài ra, để có được thông tin tra cứu chính xác, bạn cần cung cấp thêm các thông tin như Phường/Xã, Thôn/Xóm, Mã số BHXH, Quận/Huyện.

bạn cần điền đầy đủ các thông tin gồm Họ tên, số CMND, Tỉnh/TP,Ngày sinh

Bước 3: Xác nhận bản thân không phải robot

Click vào mục “Tôi không phải người máy” và chọn mục “Tra cứu”.

Click vào mục “Tôi không phải người máy” và chọn mục “Tra cứu"

Bước 4: Tra cứu mã số hộ gia đình

Sau khi hoàn tất các bước trên, thông tin liên quan đến mã số hộ gia đình của bạn sẽ hiện ra, gồm có Họ tên, Giới tính, Ngày sinh, STT, Mã số BHXH, Mã hộ, Địa chỉ và Trạng thái. Trong đó, mã số hộ gia đình của bạn nằm ở mục (6).

hông tin liên quan đến mã số hộ gia đình của bạn hiện ra

III. Đặc điểm của mã số hộ gia đình

Mã số hộ gia đình hay mã số BHXH là dãy số tự nhiên gồm 10 chữ số

Mã số hộ gia đình hay mã số BHXH là dãy số tự nhiên gồm 10 chữ số. Trong đó, 2 chữ số đầu là mã số tỉnh, còn lại là 8 chữ số ngẫu nhiên, tương ứng với số trong sổ BHXH và 10 số cuối của thẻ BHYT.

Mã số hộ gia đình gắn liền với mã số BHXH, trong một vài trường hợp cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào mã hộ gia đình nhằm truy xuất thông tin của người tham gia, và số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu. Ngoài ra, mã số hộ gia đình là thành phần không thể thiếu khi cần truy xuất thông tin liên quan đến nhiều giấy tờ, thủ tục hưởng BHXH của người lao động.

IV. Vai trò của mã số hộ gia đình

mã số hộ gia đình được dùng để đăng ký BHXH cho hộ gia đình hay BHYT tự nguyện

Hiện nay, mã số hộ gia đình được dùng để đăng ký BHXH cho hộ gia đình hay BHYT tự nguyện, nhằm hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT khi không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Theo quy định của pháp luật, người dân chỉ có thể tham gia BHYT tự nguyện theo diện hộ gia đình. Ngoài ra, một số giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính cũng cần phải điền thông tin về mã hộ gia đình.

Hiện nay, mã số hộ gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều thủ tục liên quan đến tài chính. Hy vọng thông qua bài viết của Chúng tôi, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin liên quan đến mã số hộ gia đình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *