máy tính bị đơ

Máy tính bị đơ? Khắc phục ngay bằng 9 cách siêu đơn giản

author
10 minutes, 24 seconds Read

Máy tính bị đơ? Khắc phục ngay bằng 9 cách siêu đơn giản– natutool 

Máy tính bị đơ natutool màn hình là tình trạng thường xảy ra sau một thời gian dài sử dụng. Laptop bị đơ màn hình có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cho dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì vấn đề này cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình làm việc, làm gián đoạn các tác vụ. Vậy máy tính bị đơ phải làm sao? Bài viết dưới đây Viptool AZ sẽ tổng hợp giúp bạn các cách khắc phục.

Nguyên nhân làm cho máy tính bị đơ, bị treo máy

Máy tính bị đơ hay máy tính bị treo màn hình có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Thiết bị của bạn bị nhiễm virus: Việc truy cập vào một số trang web không an toàn và cài đặt các phần mềm lạ sẽ khiến máy tính của bạn nhiễm virus. Virus là tác nhân gây lỗi hệ thống, lâu dài làm cho máy tính bị đơ.
  • Hệ thống tản nhiệt hoạt động kém: Sử dụng máy tính quá lâu khiến hệ thống tản nhiệt hoạt động quá tải, làm máy nóng lên và dẫn đến máy bị treo đột ngột. 
  • Card màn hình bị lỗi: Dùng card màn hình không tương thích với máy cũng là nguyên nhân làm máy đơ.
  • Dung lượng RAM không đủ: RAM quá ít, quá tải sẽ làm chậm máy, nghiêm trọng hơn sẽ gây nên sự cố treo máy.
  • Hệ thống phần cứng của máy tính không chắc chắn: Việc tháo ra lắp vào các linh kiện phần cứng khiến chúng lỏng lẻo cũng là lý do gây nên chập điện, chập máy, làm máy đơ màn hình.

Xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng đơ máy tính sẽ giúp chúng ta đưa ra giải pháp khắc phục nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vậy máy tính bị đơ phải làm sao?

9+ Cách khắc phục máy tính bị treo hiệu quả 100%

Khi laptop bị đơ màn hình, đừng vội vàng đem chúng đi sửa. Vì đôi khi bạn cũng có thể dễ dàng làm chúng hoạt động lại bình thường bằng 9 cách xử lý sau đây.

Dùng Task Manager đóng chương trình gây treo máy

Sử dụng Task Manager là cách thức thông dụng và cũng khá dễ thực hiện để khắc phục việc máy tính bị treo. Cách bật chương trình này như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc (đối với Win 7 trở lên) hoặc Ctrl+Alt+Del (đối với Win XP) để truy cập vào Task Manager.

Bước 2: Ở giao diện của chương trình này, bạn chọn tab Applications. Xác định ứng dụng để đóng, sau đó click vào thẻ End Task để tiến hành đóng ứng dụng.

Ở giao diện của chương trình này, bạn chọn tab Applications. Xác định ứng dụng để đóng, sau đó click vào thẻ End Task để tiến hành đóng ứng dụng.

Khởi động lại máy tính bằng phím cứng

Cách tắt laptop khi bị đơ nhanh nhất là dùng phím cứng để khởi động lại. Việc này sẽ làm dừng hẳn nguồn điện vào thiết bị và các thao tác, chương trình mở trức đó sẽ được khởi động lại từ đầu. Cách tắt máy tính khi bị đơ đơn giản bằng cách nhấn giữ phím cứng (nút nguồn) trên laptop 3 – 5 giây rồi thả tay ra và bấm lại để khởi động nhé.

Khởi động lại máy tính bằng phím cứng

Update hệ điều hành Windows

Cập nhật hệ điều hành là một cách khắc phục máy tính bị đơ khá hiệu quả. Đôi khi phiên bản Windows mà bạn đang dùng chưa được tối ưu tuyệt đối, do vậy chúng có thể là tác nhân gây ra một số lỗi trong quá trình sử dụng.

Để sớm khắc phục lỗi máy tính bị đơ màn hình thì tốt nhất bạn nên tự cập nhật hoặc nhờ các nhân viên kỹ thuật ngoài cửa hàng máy tính cập nhật lên một phiên bản Windows khác tương thích tốt hơn với thiết bị của bạn.

Update hệ điều hành Windows

Khởi động lại driver card đồ họa

Nếu lý do gây nên tình trạng laptop của bạn bị đơ màn hình là do card đồ họa thì bạn có thể khởi động lại Drive card đồ họa bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Windows+B.

Việc khởi động sẽ diễn ra rất nhanh, lúc này màn hình thiết bị sẽ chớp tắt và trở lại trạng thái bình thường mà không cần mở lại máy. Hãy kiểm tra kết quả sau khi thực hiện nhé.

Khởi động lại driver card đồ họa

Sử dụng System File Checker (SFC)

Hư file hệ thống cũng là một nguyên nhân cơ bản khiến máy tính của bạn thường xuyên bị treo. Bạn có thể khắc phục bằng cách dùng SFC hay công cụ System File Checker. Thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Start > tìm kiếm cmd > ở mục Command Prompt hay click chuôt phải và chọn Run as administrator.

Truy cập vào menu Start > tìm kiếm cmd > ở mục Command Prompt hay click chuôt phải và chọn Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ lệnh, hãy nhập lệnh “sfc /scannow”, sau đó Enter và chờ đợi hệ thống tiến hành quá trình kiểm tra.

Trong cửa sổ lệnh, hãy nhập lệnh “sfc /scannow”, sau đó Enter và chờ đợi hệ thống tiến hành quá trình kiểm tra.

Bước 3: Quá trình kiểm tra hoàn thành xong thì khởi động thiết bị lại và xem kết quả máy còn treo nữa không nhé.

Sử dụng phần mềm diệt virus thường xuyên

Máy tính nhiễm virus hay cài đặt một số phần mềm và chương trình độc hại cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng đơ màn hình. Do đó, tốt nhất là hãy thường xuyên dùng phần mềm diệt virus để giải quyết tình trạng này. Hiện nay có khá nhiều phần mềm diệt virus được cung cấp trên thị trường. Hầu hết, chúng đều cung cấp các tính năng quét và diệt virus, bảo vệ cũng như nâng cấp hệ thống máy.

Hãy tìm hiểu thông tin về các phần mềm diệt virus để lựa chọn phần mềm tương thích tốt nhất với máy của bạn nhé.

Sử dụng phần mềm diệt virus thường xuyên

Vệ sinh laptop định kỳ

Vệ sinh laptop là cách xử lý sự cố laptop bị đơ đơn giản nhất nhưng chúng ta thường ít nghĩ đến và thực hiện.

Vệ sinh laptop định kỳ

Vệ sinh laptop thường xuyên, kịp thời không chỉ làm ngoại hình của thiết bị đẹp hơn mà còn làm giảm thiểu những sự cố không mong muốn như máy bị treo, bị đơ. Bạn có thể tự vệ sinh laptop tại nhà hoặc tốt nhất là mang ra cửa hàng để được hỗ trợ vệ sinh đúng cách. Đây là bộ phận rất dễ bị bụi bẩn trong quá trình sử dụng.

Nâng cấp RAM

Trường hợp đã xác định nguyên nhân chính khiến máy tính bị đơ màn hình là do dung lượng RAM không đủ thì bạn nên thực hiện việc nâng cấp RAM. Lưu ý, cần chọn loại RAM tương thích với máy tính của bạn nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên gỡ cài đặt những ứng dụng, chương trình không sử dụng hoặc không thực sự cần thiết. Chống phân mảnh cho ổ cứng cũng cần thực hiện định kỳ 2 tháng/lần hoặc sớm hơn nếu thấy thiết bị hay bị đơ, bị chậm…

Nâng cấp RAM

Thay ổ cứng SSD

Những dòng sản phẩm laptop hay máy tính hiện nay đã ít sử dụng ổ cứng HDD. Tuy nhiên nếu thiết bị của bạn đang dùng loại ổ cứng này thì bạn nên thay bằng ổ cứng loại SSD. Mặc dù giá SDD cao hơn HDD, song nó có khả năng lưu trữ lớn hơn và cải thiện hiệu suất của bộ nhớ hơn.

Thay ổ cứng SSD

Một gợi ý khác là bạn có thể dùng kết hợp hai loại ổ cứng này để vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo được tốc độ và hiệu năng của thiết bị.

Kết luận

Như vậy, Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những cách khắc phục máy tính bị đơ phổ biến và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu thử hết các cách trên mà vẫn không khả thi thì hãy nhanh chóng mang thiết bị của bạn đến các cơ sở sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục nhé!  

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *