cách kiếm tra cấu hình máy tính

Mẹo kiểm tra cấu hình máy tính cho tất cả các hệ điều hành

author
10 minutes, 33 seconds Read

Mẹo kiểm tra cấu hình máy tính cho tất cả các hệ điều hành-natutool

Đôi khi, chúng ta cần tiến hành kiểm tra cấu hình máy tính trước khi cài đặt một phần mềm, chương trình nào đó. Hoặc đơn giản là để nâng cấp hoặc sửa chữa thiết bị của mình. Bài viết của Viptoolaz sau đây sẽ hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính natutool cho các hệ điều hành Win 11/10/8/7.

Hướng dẫn kiểm tra cấu hình máy tính

Mỗi thiết bị máy tính như PC hay laptop đều sở hữu thông tin cấu hình riêng. Tuy nhiên, không phải người dùng máy tính nào cũng biết đến cách kiểm tra thông tin cấu hình thiết bị mình đang sử dụng. Dưới đây là tổng hợp các cách kiểm tra cấu hình bạn có thể tham khảo ngay!

Cách kiểm tra cấu hình máy tính win 10

Kiểm tra cấu hình máy tính win 10 bằng System

Cách này có thể giúp bạn check thông tin cơ bản của cấu hình máy tính. Cụ thể như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng This PC ngoài màn hình > chọn mục Properties để vào System.

Bước 2: Tại đây bạn có thể nắm được khá nhiều thông tin và dễ dàng kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 ở mức cơ bản. Các thông tin hiển thị ở đây bao gồm:

Bước 3: Tại giao diện System, bạn có thể quan sát được các thông tin cơ bản liên quan đến cấu hình máy tính bạn đang sử dụng.

Cụ thể bao gồm các thông tin như: Windows Edition (Phiên bản win 10), System – Processor (Vi xử lý và CPU), System type (cấu trúc hệ điều hành), RAM (bộ nhớ tạm thời),  Pen and Touch (hỗ trợ bút và chạm cảm ứng).

Ngoài ra còn có thông tin về tên và mô tả máy tính: Computer name, Computer description… và tình trạng kích hoạt của hệ điều hành (Windows Activiation).

Kiểm tra cấu hình máy tính win 10 bằng System Information

Bước 1: Truy cập vào cửa sổ Run (Windows + R) > sau đó nhập lệnh msinfo32 > OK để vào hệ thống System Information.

Bước 2: Tại giao diện của hệ thống System Information, bạn có thể quan sát được các thông tin cấu hình máy tại các mục:

– Cấu hình tổng quan: System Summary

– Phần cứng: Hardware Resources

– Màn hình, thiết bị âm thanh, ổ đĩa quang: Component

– Phần mềm: Software Environment

Kiểm tra cấu hình máy tính win 10 bằng Settings

Bước 1: Truy cập vào cửa sổ cài đặt trên win 10 bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Trong cửa sổ Settings, bạn tìm và chọn mục System > tìm kiếm từ khóa About > click chọn About your PC để xem thông tin cấu hình thiết bị nhé.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính win 11

Cách kiểm tra cấu hình máy tính win 11 tương đối khác so với các hệ điều hành như win 10 hay win 7… Do vậy, để biết chính xác những thông số kỹ thuật liên quan đến máy tính của mình, bạn làm theo các bước sau:

Kiểm tra cấu hình máy tính win 11 tại Settings

Bước 1: Trước tiên, bạn cần truy cập vào cài đặt hệ thống Settings trên win 11. Bằng cách nhấn chọn biểu tượng Windows trên máy tính (hoặc nhấn phím) > chọn Settings (biểu tượng răng cưa). Hoặc cũng có thể truy cập nhanh vào Settings bằng cách dùng tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Khi giao diện Settings hiện ra, bạn click chọn mục System. Tại mục này, kéo xuống cuối cùng và chọn mục About.

Bước 3: Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy thông số thiết bị của máy (Device Specifications). Những thông số liên quan sẽ được liệt kê ngay bên dưới.

Bước 4: Danh sách liệt kê bao gồm những trường cơ bản cho người dùng biết về thông tin phần cứng của hệ thống thiết bị (Tên CPU, tốc độ CPU, dung lượng khả dụng của RAM, ID thiết bị…)

Kiểm tra cấu hình máy tính win 11 bằng phần mềm

Ngoài các cách thủ công, người dùng cũng có thể download các phần mềm thứ ba để xem cấu hình máy tính chuẩn xác với nhiều thông tin hơn. Các phần mềm check cấu hình máy tính uy tín bạn có thể tham khảo như: CPU-Z, MSI Afterburner, Core Temp, Prime95, IntelBurn Test…

Sau khi download các phần mềm này, công cụ sẽ tự động kiểm tra hệ thống thiết bị. Quá trình kiểm tra kết thúc, bạn sẽ nhận được toàn bộ thông tin cấu hình từ loại CPU, tốc độ CPU, RAM, Mainboard… Những phần mềm kiểm tra cấu hình máy thường có dung lượng nhẹ, miễn phí và khá dễ sử dụng.

Cách xem cấu hình máy win 8

Bạn có thể áp dụng hai cách sau để xem cấu hình máy win 8:

Tại DirectX Diagnostic Tool, bạn sẽ kiểm tra được các thông số về máy một cách đầy đủ và chi tiết. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để truy cập nhanh vào hộp hội thoại Run. Sau đó nhập và cho chạy lệnh dxdiag > OK. Lúc này, nếu thấy cảnh báo nào bất kỳ hiện ra thì cứ chọn Yes nhé.

Bước 2: Giao diện DirectX Diagnostic Tool hiện ra, bạn sẽ thấy các thông số cấu hình trong mục System (chẳng hạn như thông tin về phiên bản Windows, CPU, RAM, ngày giờ, ngôn ngữ hệ thống…). Để xem thông tin về loại card và dung lượng card màn hình, bạn chuyển sang mục Display nhé. Mục Sound, Input sẽ cho bạn biết các thông số kỹ thuật về các thiết bị ngoại vi đang kết nối với máy tính, loại và dung lượng card âm thanh…

Cách kiểm tra cấu hình máy tính win 7

Kiểm tra cấu hình máy tính trên win 7 cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Kiểm tra cấu hình máy tính win 7 bằng System Properties

Bước 1: Tại giao diện chính của máy tính (Desktop) > tìm và nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer > chọn thẻ Properties. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Pauser Break để mở nhanh bảng System Properties.

Bước 2: Khi cửa sổ System Properties hiện ra, bạn sẽ quan sát được toàn bộ thông tin về cấu hình máy. Bao gồm: Phiên bản Windows bạn dang sử dụng, trạng thái kích hoạt bản quyền, RAM, CPU.

Kiểm tra cấu hình máy tính win 7 bằng Task Manager

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để mở nhanh giao diện Task Manager.

Bước 2: Chuyển sang tab Performance > nhìn về thanh bên trái màn hình, nhấp chuột vào từng thông tin để check thông số chi tiết ở màn hình bên phải.

Khi nào thì chúng ta cần nâng cấp máy tính?

Khi cảm thấy thiết bị của mình chạy chậm, thường xuyên giật lag, treo máy… Và mặc dù đã thử nhiều cách nhưng vẫn không cải thiện thì hãy nghĩ đến việc nâng cấp một vài bộ phận cho máy tính của mình. Dưới đây là 3 bộ phận phổ biến nhất để nâng cấp máy tính:

– Nâng cấp ổ cứng SSD: Nếu bạn đang sử dụng thẻ HDD truyền thống, hãy nghĩ đến việc đổi sang thẻ SSD. Ổ SSD dùng bộ nhớ flash, do đó mang lại tốc độ đọc và ghi nhanh hơn.

– Nâng cấp RAM: Việc này giúp hiệu năng thiết bị của bạn được cải thiện một cách đáng kể. Nếu thường xuyên làm công việc như chỉnh ảnh, video, chơi game… thì nâng cấp RAM là việc cần được ưu tiên. Bạn có thể nâng cấp RAM lên dung lượng 8GB hoặc 16GB.

– Card đồ hoạ rời: Nếu bạn là một gamer chính hiệu, hãy nghĩ ngay đến việc nâng cấp card đồ họa để cải thiện chất lượng hình ảnh mang lại nhé.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính các hệ điều hành phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn! 

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *