Tui Học IT

Nên sửa chữa lỗi màn hình xanh win 10 như thế nào ? chuẩn 2022

author
7 minutes, 49 seconds Read

Nên sửa chữa lỗi màn hình xanh win 10 như thế nào ? chuẩn 2022- natutool

Là người dùng laptop hay máy tính lâu đời thì chắc hẳn các bạn sẽ hiểu rằng Win rất quan trọng nếu muốn máy chạy tốt. Tuy nhiên việc gặp lỗi ở win cũng thường xuyên xảy ra chính vì thế việc tự trang bị cho mình những kiến thức liên quan là hết sức cần thiết. Đến ngay với bài viết để tìm hiểu về nguyên nhân gây nên cũng như cách sửa lỗi màn hình xanh win 10.

Nguyên nhân dẫn đến màn hình của win 10 bị xanh

Đến ngay với phần nguyên nhân để hiểu được ngọn nguồn và tìm ra được cách giải quyết nhanh nhất. BSOD thường xảy ra nhất do máy tính của bạn bị lỗi phần cứng hoặc trình điều khiển phần cứng. Phần mềm thông thường hiếm khi có khả năng gây ra BSOD vì Windows có cơ chế cô lập chúng với phần còn lại của hệ điều hành.

Trong khi đó, driver cũng là phần mềm nhưng lại can thiệp sâu vào nhân (kernel) của Windows nên nếu driver bị lỗi thì máy tính của chúng ta cũng có vấn đề. Trong trường hợp lỗi BSOD, trước khi tắt Windows sẽ hiển thị một màn hình với rất nhiều từ được gọi là “minidump”. Đây là một cái gì đó sẽ cho bạn thấy lỗi có thể xảy ra là gì và đôi khi nó cũng cung cấp cho bạn những gợi ý để giúp bạn giải quyết vấn đề.

Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể đọc được màn hình xanh này. Có những lỗi ít nghiêm trọng hơn, BSOD sẽ hiển thị liên tục và bạn có thời gian để từ từ xem nó nói gì, nhưng đối với những lỗi nghiêm trọng hơn, BSOD sẽ chỉ xuất hiện thoáng qua và máy tính sẽ tự động khởi động lại.

Ngay lập tức, bạn không có thời gian để xem xét bất cứ điều gì. Nếu bạn đột nhiên rời mắt khỏi PC một chút và máy tự động khởi động lại, rất có thể đó cũng là BSOD, nhưng bạn không thể chỉ nhìn thấy nó.
Trong trường hợp máy chạy bình thường, bạn có thể xem lại lỗi màn hình xanh của mình bằng phần mềm NirSoft BlueScreenView (miễn phí).

Những cách khắc phục màn hình win 10 bị xanh

Cách 1

Bước 1: Ngắt kết nối tất cả các thiết bị đang kết nối từ bên ngoài hệ thống (như ổ USB, Flask Disk, máy in, …).

Bước 2: Đảm bảo rằng bạn không thay đổi bất kỳ phần cứng hoặc phần mềm nào:

Nếu gần đây bạn đã thay đổi phần cứng trên máy tính của mình (chẳng hạn như bạn đã lắp thêm RAM hoặc thay đổi card VGA) hoặc bạn đã cài đặt một trình điều khiển thiết bị phần cứng mới hoặc một phần. phần mềm mới (ví dụ: Antivirus), rất có thể đó là nguyên nhân gây ra lỗi chết màn hình xanh BSOD.

Bước 3: Đảm bảo thiết bị, máy tính của bạn không quá nóng. Kiểm tra để đảm bảo nhiệt độ phần cứng hệ thống (CPU, bộ nhớ, GPU) bình thường và không quá nóng.

Để thực hiện việc này, bạn có thể sử dụng tiện ích CPUID HWMonitor. Nếu hệ thống của bạn quá nóng, thì bạn có thể vệ sinh máy tính của mình, làm sạch bụi bẩn bên trong để tránh nhiệt độ cao và các vấn đề về hệ điều hành.

Bước 4:. Đảm bảo RAM và HDD (ổ cứng) của bạn “ổn định”: Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh BSOD chết chóc có thể là do bộ nhớ RAM hoặc ổ cứng bị lỗi. Do đó, bạn nên chuẩn đoán bộ nhớ hệ thống (RAM) và ổ cứng để khắc phục lỗi.

Cách 2

Giải pháp tiếp theo để khắc phục lỗi BSOD là tắt tất cả các dịch vụ không phải của Microsoft đang chạy tự động khi khởi động Windows. Để làm điều này:

Bước 1: Nhấn giữ tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

Bước 2: Trên dấu nhắc lệnh Run, gõ msconfig và nhấn Enter để mở cửa sổ tiện ích Cấu hình Hệ thống.

Bước 3: Trên cửa sổ System Configuration, tại tab Dịch vụ, chọn hộp Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft.

Bước 4: Nhấp vào nút Disable All để tắt tất cả các dịch vụ không phải của Microsoft đang chạy trên Windows Startup.

Bước 5: Nhấn OK để áp dụng các thay đổi rồi khởi động máy tính bình thường.

Bước 6: Mở máy sau khi khởi động xong.

Nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường trở lại và không có lỗi BSOD nào xuất hiện, hãy mở lại cửa sổ Cấu hình Hệ thống và bật từng dịch vụ mà bạn đã tắt. Sau đó, tìm ra dịch vụ nào đang gây ra lỗi màn hình xanh BSOD.

Cách 3

Nếu như thực hiện hai cách trên vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn thì hãy thực hiện việc kiểm tra ngay các tệp tin hệ thống.

Bước 1. Tiến hành gỡ bỏ trình điều khiển đầu tiên trên thiết bị của bạn (trình điều khiển có trong danh sách ở trên).

Bước 2. Thực hiện khởi động lại máy tính của bạn ngay.

Bước 3. Tải xuống ngay phiên bản trình điều khiển mới nhất từ trang web của nhà sản xuất.

Bước 4. Tiếp tục khởi động máy lại lần hai.

Bước 5. Sau khi máy tính khởi động xong, hãy kiểm tra xem máy tính của bạn có hoạt động bình thường hay không, có còn xuất hiện lỗi BSOD hay không. Nếu lỗi vẫn còn, thực hiện các bước tương tự với 2 trình điều khiển còn lại.

Mong rằng với những cách thực hiện hiện trên sẽ giúp người dùng khắc phục ngay lỗi màn hình xanh win 10.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *