Phân biệt Ram và Rom – hai khái niệm dễ nhầm lẫn

Phân biệt Ram và Rom

author
3 minutes, 37 seconds Read

Phân biệt Ram và Rom-natutool

Phân biệt Ram và Rom natutool  , nhiều người dùng máy tính thì ít nhiều cũng sẽ nghe thấy hai thuật ngữ này. Tuy nhiên nhiều người sẽ không biết chúng khác nhau ra sao. Bài viết này, topthuthuat sẽ hướng dẫn các bạn phân biết Ram và Rom.

Phân biệt Ram và Rom

Ram là gì?

Random Access Memory (Ram) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Là yếu tố phần cứng máy tính mà tại đó những chương trình, hệ điều hành và cả dữ liệu được sử dụng để lưu trữ tạm thời giúp vi xử lý có thể truy xuất nhanh hơn khi cần. Thanh Ram có hình dạng chữ nhật, được đặt trên một khe cắm bo mạch chủ. Hiện nay những bo mạch chủ ngày càng tiên tiến và có nhiều hơn một khe cắm Ram. Rất thuận tiện cho việc nâng cấp dung lượng bộ nhớ để hệ thống đạt được tốc độ tốt hơn.

Rom là gì?

Read Only Memory (Rom) là bộ nhớ chỉ đọc. Định nghĩa đơn giản là loại bộ nhớ trong đó dữ liệu được ghi nhận trước và chứa các chương trình giúp máy tính khởi động. Rom giữ lại nội dung ngay cả khi máy tính đã tắt. Đó là lý do máy tính có thể bật lên ở lần đầu tiên sử dụng.

phân biệt ram và rom - hinh2

Những khác biệt chính:

Hình dáng.

Có thể dễ dàng nhận thấy Ram lớn hơn Rom.

Khả năng lưu trữ tạm thời.

Đây là sự khác biệt đáng chú ý nhất. Rom là một hình thức của bộ nhớ không khả biến, nó vẫn giữ được thông tin khi máy tính đã tắt. Ram là bộ nhớ khả biến, chỉ giữ được dữ liệu khi máy còn hoạt động.

Cách thức hoạt động.

Bạn có thể phục hồi hoặc thay đổi dữ liệu được lưu trữ trong Ram, tuy nhiên bạn không thể làm như vậy với Rom. Dữ liệu trong Rom chỉ có thể đọc, không thể sửa hoặc thay đổi được.

Tốc độ.

Ram hơn hẳn Rom về tốc độ. Nó truy cập dữ liệu nhanh hơn nhiều so với Rom và tăng tốc độ xử lý của máy tính.

Khả năng lưu trữ.

Ram có thể lưu trữ dữ liệu lớn hơn rất nhiều so với Rom.

Khả năng ghi chép dữ liệu.

Việc ghi chép dữ liệu trong Ram cũng dễ dàng hơn so với Rom. Tuy nhiên thông tin trong Rom lại rất quan trọng với máy tính và tồn tại vĩnh viễn.

Qua bài viết, topthuthuat đã hướng dẫn các bạn phân biệt Ram và Rom. Hi vọng kiến thức này sẽ bổ ích với các bạn và sẽ không còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này nữa. Nếu có gì thắc mắc hoặc góp ý vui lòng để lại comment bên dưới để được giải đáp nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *