RAM ảo là gì? 3 bước tăng RAM ảo cho máy tính

author
5 minutes, 6 seconds Read

RAM ảo là gì? 3 bước tăng RAM ảo cho máy tính-natutool

Khi ta chạy quá nhiều phần mềm cùng lúc trên máy tính, bộ nhớ RAM vật lý natutool không đủ bộ nhớ để đáp ứng. Máy tính hoặc laptop sẽ xảy ra hiện tượng lag, làm chậm hoạt động của ứng dụng. Khi RAM vật lý quá tải và không đủ bộ nhớ để chạy các ứng dụng, ta có thể sử dụng RAM ảo tạm thời thay thế RAM “thật”. Vậy RAM ảo là gì?

RAM ảo là gì?

RAM ảo (Virtual Memory) là bộ nhớ được mô phỏng theo RAM vật lý. Thông tin mô phỏng được lưu trên ổ đĩa cứng. Bộ nhớ ảo giúp hệ điều hành có thể chạy được nhiều ứng dụng hơn giới hạn mà bộ nhớ vật lý cho phép.

Ram ảo được tạo ra bằng cách mô phỏng bộ nhớ vật lý ghi vào một tệp lưu trên ổ cứng. Điều này nghĩa là phần ram ảo được sử dụng sẽ tương đương dung lượng ổ cứng mất đi.

RAM máy tính

Phương thức hoạt động của RAM ảo.

Đối với trường hợp máy tính không có RAM ảo, khi chúng ta chạy nhiều ứng dụng, bộ nhớ RAM sẽ đầy. Nếu ta cố gắng mở thêm ứng dụng nữa, bộ nhớ vật lý sẽ giảm bớt không gian sử dụng của các ứng dụng đang mở, làm chậm tốc độ xử lý tất cả ứng dụng. Nếu ta vẫn cố gắng mở thêm ứng dụng nữa, bộ nhớ sẽ không thể tải thêm, ứng dụng sẽ không thể mở hoặc máy tính bị đơ.

Khi có RAM ảo mà không còn chỗ trống trên RAM “thật”, Virtual Memory Manager (VMM) sẽ lấy ứng dụng không sử dụng trong thời gian dài nhất đặt vào tệp trên ổ cứng. Nếu hệ thống cần truy cập lại ứng dụng đó, VMM sẽ đưa ứng dụng vào RAM vật lý và lại lấy một ứng dụng khác chưa được sử dụng trong thời gian dài nhất đưa nó về tệp trên ổ cứng. Các ứng dụng cứ như vậy thay nhau được lưu vào tệp trên ổ cứng, đảm bảo ổn định cho quá trình sử dụng.

Tăng RAM ảo cho máy tính.

Nếu bạn thường xuyên chơi game hay sử dụng phần mềm nặng ngốn RAM, bạn nên bổ sung RAM cho máy tính của mình hoặc mua RAM mới để đảm bảo sự ổn định trong quá trình sử dụng.

Dưới đây là cách tăng bộ nhớ ảo cho máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10.

Bước 1: Bạn vào Control Panel, gõ system vào ô tìm kiếm. Tìm xuống dòng View advanced system setting, click chọn vào đó.

Click chọn View advanced system setting.

Bước 2: Trong cửa sổ mới, tại tab Advanced thẻ Performance chọn Setting.

Click chọn Setting trong Performance.

Trong cửa sổ Performance Options, tại tab Advanced chọn Change... trong thẻ Virtual memory để vào thiết lập RAM ảo.

Chọn Change để vào phần thiết lập thay đổi RAM ảo.

Bước 3: Trong cửa sổ Virtual Memory, bạn bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives. Tiếp tục tích chọn Custom size.

Tại ô Initial size (MB) bạn nhập dung lượng RAM ảo thấp nhất theo MB (1GB = 1024 MB), thường giá trị này bằng với RAM thật hoặc bằng 1.5 lần RAM thật.

Tại ô Maximum size (MB) bạn nhập giá trị lớn nhất của RAM ảo, giá trị này thường gấp 2 lần Initial size.

Thay đổi các thông số sau đó click Set để áp dụng.

Sau khi đã xong các bước trên, bạn click Set / OK để lưu thay đổi. Sau đó, bạn cần khởi động lại máy để RAM ảo được cập nhật.

Lưu ý: Đối với máy tính hoặc laptop có sử dụng ổ SSD, bạn không nên thiết lập RAM ảo. Vì việc này có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ SSD.

Kết luận

Bổ sung RAM ảo cho máy tính chỉ là giải pháp tạm thời tranh tình trạng quá tải RAM trong quá trình sử dụng. Bạn hãy mua để lắp bổ sung hoặc thay thế RAM ngay khi có thể để đảm bảo tính ổn định của PC. Tìm hiểu về RAM DDR3 và DDR3L để chọn đúng loại RAM cho máy tính của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *